รีเซต

สักการะ วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ วัดดัง อีสาน ศรัทธาแห่งเมือง อุบลราชธานี

สักการะ วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ วัดดัง อีสาน ศรัทธาแห่งเมือง อุบลราชธานี
nukkpidet
22 เมษายน 2564 ( 12:40 )
3.4K

     อีกหนึ่งวัดใน จังหวัดอุบลราชธานี ที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่าง พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ประดิษฐานอยู่ นั่นก็คือ วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ แห่งนี้นั่นเองค่ะ ถือว่าเป็นวัดที่ต้องสักการะ เมื่อมาเที่ยวอุบลฯ เลยค่ะ ว่าแต่วัดนี้จะมีอะไรให้เราได้สักการะกันบ้าง ปักหมุดตามมาเลยค่า

 

ANON KULSUWAN / Shutterstock.com

 

ไหว้พระ ขอพร วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ อุบลราชธานี

 

     วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ หรือ วัดใต้เทิง เป็นวัดราษฎร์ ตั้งอยู่ที่ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี ใกล้ริมฝั่งแม่น้ำมูล วัดนี้เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปเก่าแก่ นามว่า "พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ" นั่นเองค่ะ ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอุบลฯ นับถือกันอย่างมากเลยค่ะ

 

     มีตำนานเล่าสืบต่อกันมาอีกว่า ขณะกำลังหล่อและอัญเชิญ พระเจ้าองค์ตื้อ มาประดิษฐานภายในพระอุโบสถของวัดนั้น ก็ได้เกิดฝนฟ้าคะนองยาวนานมากถึง 7 วัน 7 คืนเลยค่ะ ซึ่งชาวอุบลฯ เชื่อกันว่าเป็นอิทธิฤทธิ์และปาฏิหาริย์ของพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อนั่นเอง

 

ANON KULSUWAN / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ

     ซึ่ง พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ นั้นจะเป็นเนื้อทองเก้าสัมฤทธิ์ ปางวิชัย หน้าตักกว้าง 51 นิ้ว สูง 85 นิ้ว ได้รับการยกย่องว่าเป็น พระพุทธรูปที่งดงามในประเทศไทยและภาคอีสาน สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐาธิราช จริงๆ แล้วพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ นั้น จะมีอยู่ 5 องค์ด้วยกันค่ะ อยู่ในไทย 4 องค์ คือที่ วัดปากแซง อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี  วัดสีชมพู จังหวัดหนองคาย วัดสวนดอก จังหวัดเชียงใหม่ และที่วัดนี้ ส่วนอีกองค์ก็จะอยู่ที่ประเทศลาว ซึ่งลักษณะจะคล้ายกันมาก น่าจะเป็นช่างในช่วงสมัยเดียวกันค่ะ

 

 

     นอกจากจะมีพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อแล้ว ที่นี่ก็ยังมีพระพุทธรูปปางยืนห้ามสมุทรถึง 4 องค์ด้วยกัน รวมทั้งพระพุทธรูปเจตมนเพลิง องค์ตื้อ (สีดำสนิท) เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เราได้สักการะขอพรกันค่ะ โดยทุกๆ วันที่ 1 ถึง 5 เดือนมีนาคมของทุกปี ทางวัดจะมีการจัดงานเทศกาลอัญเชิญพระพุทธรูปเจตมุนเพลิงองค์ตื้อ เพื่อให้เราได้นมัสการสรงน้ำตลอด 5 วัน 5 คืนเลยด้วย

 

     ความสวยของวัดนี้ก็ไม่ธรรมดาเช่นกัน เพราะที่ฝาผนังของพระอุโบสถก็มีทั้งภาพวาดเกี่ยวกับพุทธประวัติและพระเจ้าสิบชาติ รูปเหมือนอดีตพระบูรพาจารย์ ของเมืองอุบลฯ โบราณวัตถุ อย่าง หลักศิลาจารึกหินทราย 2 หลัก วิหารเฉลิมพระเกียรติ 200 ปี และเจดีย์พระบรมสารีริกธาตุ ให้ได้ชมกันอีกด้วย ใครได้มาเที่ยวที่อุบลราชธานี ก็อย่าลืมมากราบไหว้ขอพรพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อกันนะคะ

 

 

ข้อมูล วัดพระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ อุบลราชธานี

  • ที่อยู่ : ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/GTrCq1MirQbjL8kD6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<