รีเซต

เหมียว นิทามะ เข้ารับตำแหน่งนายสถานีรถไฟคิชิ อย่างเป็นทางการ แทนที่เจ้าทามะ รุ่นพี่ผู้ล่วงลับ

เหมียว นิทามะ เข้ารับตำแหน่งนายสถานีรถไฟคิชิ อย่างเป็นทางการ แทนที่เจ้าทามะ รุ่นพี่ผู้ล่วงลับ
aichan
27 มิถุนายน 2558 ( 04:57 )
6.4K

นับเป็นข่าวที่สร้างความเสียใจให้ชาวญี่ปุ่น และกลุ่มคนรักแมวไม่ใช่น้อย เมื่อครั้งที่เจ้า ทามะ แมวเหมียวที่ทำหน้าที่นายสถานีรถไฟคิชิ เมืองคิโนะกาวะ จังหวัดวาคายาม่านั้นจากพวกเราไปแล้ว และอย่างที่เราทราบกันว่าทางสถานีนั้นได้ตัวผู้สืบทอดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2558 เจ้า นิทามะ ก็เข้ารับตำแหน่งอย่างเป็นทางการแล้ว

 

โดยปกติแล้วสถานีคิชิจะไม่มีนายสถานี แต่เป็นเพราะเจ้าทามะ มักจะมานั่งอวดโฉมอยู่ที่แท่นสถานี ทำให้ผู้ใช้บริการเอ็นดูมันและพูดถึงกันแบบปากต่อปากนั่นเอง เมื่อครั้งที่มันจากไปก็มีชาวเมืองมาเข้าร่วมพิธีศพถึง 3,000 คน มีการไว้อาลัยอีก 50 วัน รวมไปถึงการหาตำแหน่งสำหรับที่ตั้งศาลให้เจ้าทามะบริเวณริมแม่น้ำคิโสะ ไว้เพื่อเป็นที่ระลึกถึงด้วย

 

 

 

ทางประธานบริษัท Wakayama Electric Railway ได้เผยว่า ที่จริงแล้วเจ้านิทามะนั้นไม่ใช่แมวตัวเดียวที่มีสิทธิ์เข้ารับตำแหน่งนายสถานีคนใหม่ ยังมีแมวเหมียวอีกหลายตัวที่อยู่ในตำแหน่งอื่นๆ ในสถานีที่มีโอกาสขึ้นรับตำแหน่งแทน แต่สุดท้ายเจ้านิทามะก็ได้รับเลือกเนื่องจากมันเป็นแมวที่ชอบเข้าสังคม เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ในสถานีก็เอ็นดูมัน ตัวเจ้านิทามะเองก็ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยของทามะมาตั้งแต่ปี 2012 แล้ว ดังนั้นมันจึงเป็นผู้เหมาะสมที่สุด

 

ภารกิจแรกหลังเข้ารับตำแหน่งนายสถานีคิชิ ก็คือการเข้าเยี่ยม สักการะศาลเจ้าทามะที่เพิ่งสร้างเสร็จใหม่ๆ เพื่อความเป็นสิริมงคลนั่นเอง

 

 

 

แม้จะชื่อว่าเป็นนายสถานี แต่เจ้าเหมียวนิทามะนั้นเป็นแมวเพศเมีย อายุ 5 ขวบ เวลาทำงานของมันคือเวลา 10 โมงเช้า ถึง 4 โมงเย็น มีวันหยุด 2 วัน คือวันจันทร์ และวันพฤหัสบดี ใครที่หวังจะไปเยี่ยมนายสถานีก็อย่าลืมเช็ควันเวลาให้ดีด้วยล่ะ

 

 

ข้อมูล และภาพประกอบ : Wakayama Electric Railway, Livedoor News, Twitter/ekichoTAMA

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com