TrueID

เยือน วัดหน้าพระเมรุ วัดสวย โบราณ ที่สมบูรณ์มากที่สุด ใน อยุธยา

เยือน วัดหน้าพระเมรุ วัดสวย โบราณ ที่สมบูรณ์มากที่สุด ใน อยุธยา
nukkpidet
30 มิถุนายน 2564 ( 13:00 )
2.6K

     ใครเป็นสายบุญ ชอบเที่ยววัด ก็น่าจะได้แวะเวียนไปเที่ยว อยุธยา กันบ่อยๆ อย่างแน่นอน หลายคนน่าจะคุ้นๆ ชื่อ วัดหน้าพระเมรุ กันมาบ้างแล้ว ถ้าใครยังไม่เคยมา ก็ลองตามเราเที่ยวกันดูเลยค่ะ สายบุญหลายๆ คนต้องอยากมาที่นี่กันอย่างแน่นอน

 

 

ที่เที่ยวอยุธยา วัดหน้าพระเมรุ

  วัดเก่าแก่ ที่รอดพ้นจากไฟสงคราม

 

     วัดหน้าพระเมรุ เป็นวัดโบราณของ อยุธยา ริมคลองสระบัว ตรงข้ามกับพระราชวังหลวงเลย และถือว่ายังคงสภาพสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาที่สมบูรณ์มากที่สุดเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นวัดที่พม่าเคยใช้ตั้งกองบัญชาการรบ จึงไม่ได้ถูกพม่าเผาทำลายนั่นเอง ซึ่งภายในวัดจะมีเจดีย์ราย 3 องค์ โดยองค์ทางทิศใต้ จะโดดเด่นกว่าองค์อื่นๆ เพราะมีรากไทรแผ่หุ้มเศียรพระพุทธรูปรูปเอาไว้ คล้ายกับเศียรพระพุทธรูปในรากไม้ของวัดมหาธาตุเลยค่ะ

 

 

     เมื่อก่อนนั้นวัดนี้จะมีชื่อว่า “วัดพระเมรุราชการาม" เป็นพระอารามหลวงชั้นตรีชนิดสามัญ ซึ่งมีเรื่องเล่าไว้ว่าครั้งในอดีตนั้น พระองค์อินทร์ในสมเด็จพระรามาธิปดีที่ 2 รัชกาลที่ 10 แห่งกรุงศรีอยุธยา ทรงสร้างไว้เมื่อใน ปี พ.ศ.2046 และประทานนามว่า “วัดพระเมรุราชิการาม” แต่คนมักจะนิยมเรียกกันว่า “วัดหน้าพระเมรุ” ค่ะ

 

ไฮไลท์ ของ วัดหน้าพระเมรุ

     แต่ที่ห้ามพลาดและต้องมาสักการะเลย ก็คือ พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ พระประธานในอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปทรงเครื่องหล่อสำริดที่มีความงดงามมาก โดยเชื่อกันว่าทำให้กรุงศรีอยุธยารอดพ้นจากข้าศึกโดยตลอดมา และยังมีพระลักษณะคงสภาพเดิมอยู่ทุกส่วนอีกด้วย เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีความเสียหายใดใดก็ว่าได้ 

 

 

     นอกจากนั้นยังมี ภาพจิตรกรรม ภายใน วัดหน้าพระเมรุ ที่เคยปรากฎอยู่บนฝาผนังในพระอุโบสถด้วย แต่น่าเสียดายที่ปัจจุบันนั้น ได้ลบเลือนไปอย่างมากแล้ว แต่ถ้าสังเกตจากภาพส่วนที่หลงเหลืออยู่นั้น จะเห็นได้ถึงสภาพสังคมและวัฒนธรรม ในแบบยุคสมัยรัตนโกสินทร์ค่ะ มีทั้ง ภาพวิถีชีวิตของชาวบ้าน การแต่งกาย การตั้งขบวนทัพ ไปจนถึง ภาพขบวนฟ้อนรำต่างๆ เลยค่ะ

 

การเดินทาง ไปยัง วัดหน้าพระเมรุ

     วัดหน้าพระเมรุ จะตั้งอยู่ทางทิศเหนือนอกเกาะของอยุธยาเลยค่ะ โดยจะต้องขับรถข้ามแม่น้ำไปอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งจะอยู่ตรงข้ามวัดพระศรีสรรเพชญ์และพระราชวังโบราณ สังเกตได้ไม่ยากค่ะ พอเห็นสองสถานที่แล้ว ก็จะเจอกับสะพานข้ามไปยังวัดพระเมรุค่ะ

 

 

ข้อมูล วัดหน้าพระเมรุ อยุธยา

  • ที่อยู่ :คลองสระบัว อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/tthj9YdrfeG4iaF3A 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<