รู้ไว้ก่อนโดน ! 8 ประเทศ แค่ถ่ายรูปก็เสี่ยงถูกจับ

รู้ไว้ก่อนโดน ! 8 ประเทศ แค่ถ่ายรูปก็เสี่ยงถูกจับ
แมวหง่าว
5 สิงหาคม 2562 ( 20:00 )
5.3K
4

     เวลาไปเที่ยวใครๆ ก็ต้องถ่ายรูปจริงไหมล่ะครับ ยิ่งถ้าได้ไปต่างประเทศแล้วล่ะก็ยิ่งต้องเก็บความประทับใจไว้ให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะสถานที่ หรือผู้คนที่นั่น แต่สิ่งที่คุณควรรู้ไว้ก็คือ ไม่ใช่ทุกประเทศที่สามารถถ่ายรูปคน (โดยเจ้าตัวไม่ยินยอม) หรือสถานที่บางแห่งได้ตามใจชอบนะครับ นอกจากจะถูกจับส่งตำรวจ เสียค่าปรับแล้ว อาจถึงขั้นถูกจำคุกได้อีกด้วย หรือบางที่แม้ไม่ผิดกฎหมาย แต่ก็ผิดกฎหมู่ของคนแถวนั้นเหมือนกัน

 

 

     วันนี้ เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับ 8 ประเทศที่การถ่ายภาพนั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมาย หรือเป็นเรื่องต้องห้าม ดังต่อไปนี้ครับ

 

 

1. Amsterdam, Netherlands

 

 

     ในกรุงอัมสเตอร์ดัมนั้นจะมีย่านย่านหนึ่งที่ห้ามถ่ายรูปเป็นอันขาด นั่นก็คือย่านโคมแดง ( Red Light District) ที่หนุ่มๆ หลายคนต่างก็สงสัยใคร่รู้ว่าที่นั้นนั้นมีอะไร ก็ถ้ามองจากภายนอกแล้วก็จะมีร้านกาแฟทั่วไป คลองสวยๆ แต่ที่ไม่ปกติก็คือที่นี่เป็นแหล่งของสถานบริการต่างๆ นั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้ "ห้าม" ถ่ายรูปเด็ดขาด แต่ที่เราอยากจะแนะนำก็คือ อย่าแม้แต่จะคิดหิ้วกล้องเข้าไปแถวนี้ (ถึงจะไม่ได้ถ่ายก็ตาม) อันนี้เรารวมถึงกล้องมือถือด้วยนะ ถ้าเกิดโดนเห็นว่าจะถ่ายรูปล่ะก็ คุณอาจโดนยึดกล้องไปทำลาย หรืออย่างร้ายที่สุดก็อาจโดนทำร้ายร่างกายด้วย ฉะนั้น "ห้าม" เด็ดขาด

 

 

2. South Korea

 

     ใครจะไปคิด ว่าประเทศเกาหลีใต้ ที่ชาวไทยไปเที่ยวกันเป็นประจำทุกๆ ปีนั้นจะห้ามถ่ายรูปด้วย ไปเจอหนุ่มหล่อสาวสวยก็ห้ามใจไว้ก่อน เว้นแต่จะขอถ่ายกันเรียบร้อยก็ว่าไป เพราะถ้าอีกฝ่ายจับได้ว่าคุณถ่ายรูปเขาล่ะก็ มีสิทธิ์โดนจับส่งตำรวจได้เลย พร้อมค่าปรับสูงสุดไม่เกิน 10 ล้านวอน (ประมาณ 290,000 บาท) หรือจำคุกไม่เกิน 5 ปีเลยทีเดียว

 

 

 

3. USA

 

 

     สำหรับสหรัฐอเมริกา การถ่ายภาพบุคคลยังผ่อนปรนมากกว่าการถ่ายรูปสถานที่ซะอีก เพราะที่นี่การถ่ายรูปสถานที่โดยปราศจากการยินยอมจากเจ้าของนั้นผิดกฎหมาย หากเจ้าของสถานที่ทราบเขาก็มีสิทธิ์ฟ้องคุณได้ (แต่บางบ้านก็ไม่ว่าอะไร) แนะนำว่าให้ลองมองป้ายห้ามถ่ายไว้ให้ดี เพราะที่ไหนที่เขาซีเรียสมากๆ จะมีป้ายเตือนตั้งไว้ให้เห็นเด่นชัดเลย (แต่ถ้าไม่ชัวร์ก็ อย่าถ่ายเลยดีที่สุด)

 

 

4. United Arab Emirates

 

 

     ด้านสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นั้นก็มีกฎหมายห้ามถ่ายภาพสถานที่เหมือนกัน แต่จะเน้นเฉพาะสถานที่ราชการต่างๆ เช่น อาคารที่เป็นของรัฐ สะพานบางแห่ง รวมถึงพระราชวังด้วย ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1-3 เดือน และปรับไม่เกิน 45,000 บาท

 

 

 

5. North Korea

 

 

     สำหรับประเทศเกาหลีเหนือนั้นสบายใจได้เลยครับ เพราะเขาชัดเจนว่าการถ่ายภาพนั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมายแน่นอน เว้นเสียแต่ว่าได้รับอนุญาตแล้ว ซึ่งการจะแอบถ่ายอะไรมั่วซั่วที่นี่ก็ค่อนข้างยากอยู่แล้ว เพราะคุณจะถูกห้ามหลายๆ อย่างในชีวิตมาก เช่น ไม่ให้ออกจากที่พักโดยไม่มีไกด์ติดตามไปด้วย หรือห้ามไม่ให้ถ่ายรูปโดยที่ไกด์ไม่อนุญาต หากฝ่าฝืนโดนปรับ หรืออาจโดนอะไรที่แย่กว่านั้นก็เป็นได้

 

 

 

6. England

 

 

     สำหรับประเทศอังกฤษนั้นค่อนข้างผ่อนคลาย และให้อิสระกับนักท่องเที่ยวสูงอยู่ ถ้าแค่มาเที่ยวก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นการถ่ายเพื่อการค้าเมื่อไหร่ล่ะก็ คุณจำเป็นต้องขออนุญาตเท่านั้น เช่นตามจัตุรัสต่างๆ ในเมืองที่นักท่องเที่ยวถ่ายได้ตามสบาย แต่ถ้าจะถ่ายเพื่อขายคุณต้องไปทำเรื่องขออนุญาตให้เรียบร้อย

 

 

 

7. Japan

 

 

     ในญี่ปุ่นนั้นการแอบถ่ายรูปคนอื่นนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังนับเป็นการเสียมารยาทอย่างรุนแรงอีกด้วย แต่อีกหนึ่งเรื่องที่้น้อยคนจะรู้ก็คือ วัดบางแห่งนั้นเขาห้ามถ่ายรูปด้วย เพราะอาจไปรบกวนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ ! สามารถเข้าไปดูรายชื่อวัดที่ห้ามได้ ที่นี่ โชคยังดีที่ส่วนใหญ่ในลิสท์จะไม่มีวัดใหญ่ๆ ที่ชาวไทยนิยมไปเที่ยวอยู่แล้ว

 

 

 

8. Algeria

 

Oguz Dikbakan / Shutterstock.com

 

     สำหรับแอลจีเรียโดยเฉพาะทางภาคใต้ของประเทศนั้นจะค่อนข้างเข้มงวดเรื่องถ่ายรูปมาก คุณสามารถถ่ายรูปผู้ชายได้เมื่อเจ้าตัวยินยอมเท่านั้น ส่วนผู้หญิงนั้นถ้าจะถ่ายต้องได้รับการยินยอมจากคุณพ่อ หรือสามีก่อน นอกจากผู้คนแล้ว ที่นี่ก็ห้ามถ่ายภาพสถานที่บางแห่งด้วย เช่นสะพาน เขื่อน และวัตุทางการทหาร เป็นต้น

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง