รู้ไว้ก่อนโดน ! 10 ประเทศ แค่ถ่ายรูปก็เสี่ยงถูกจับ

รู้ไว้ก่อนโดน ! 10 ประเทศ แค่ถ่ายรูปก็เสี่ยงถูกจับ
แมวหง่าว
18 มิถุนายน 2563 ( 15:50 )
9.3K
5

     เวลาไปเที่ยวใครๆ ก็ต้องถ่ายรูปจริงไหมล่ะครับ ยิ่งถ้าได้ไปต่างประเทศแล้วล่ะก็ยิ่งต้องเก็บความประทับใจไว้ให้ได้มากที่สุด ไม่ว่าจะสถานที่ หรือผู้คนที่นั่น แต่สิ่งที่คุณควรรู้ไว้ก็คือ ไม่ใช่ทุกประเทศที่สามารถถ่ายรูปคน (โดยเจ้าตัวไม่ยินยอม) หรือสถานที่บางแห่งได้ตามใจชอบนะครับ นอกจากจะถูกจับส่งตำรวจ เสียค่าปรับแล้ว อาจถึงขั้นถูกจำคุกได้อีกด้วย หรือบางที่แม้ไม่ผิดกฎหมาย แต่ก็ผิดกฎหมู่ของคนแถวนั้นเหมือนกัน

 

 

     วันนี้ เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับ 8 ประเทศที่การถ่ายภาพนั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมาย หรือเป็นเรื่องต้องห้าม ดังต่อไปนี้ครับ

 

 

1. อัมสเตอร์ดัม, เนเธอร์แลนด์

Amsterdam, Netherlands

 

 

     ในกรุงอัมสเตอร์ดัมนั้นจะมีย่านย่านหนึ่งที่ห้ามถ่ายรูปเป็นอันขาด นั่นก็คือย่านโคมแดง (Red Light District) ที่หนุ่มๆ หลายคนต่างก็สงสัยใคร่รู้ว่าที่นั่นมีอะไรหนอ ถ้ามองจากภายนอกแล้วก็จะมีร้านคาเฟ่ทั่วไป คลองสวยๆ ดูโรแมนติก แต่ที่ไม่ปกติก็คือที่นี่เป็นแหล่งของสถานบริการต่างๆ นั่นเอง ซึ่งในส่วนนี้ "ห้าม" ถ่ายรูปเด็ดขาด และต้องเตือนเป็นพิเศษว่า อย่าแม้แต่จะคิดหิ้วกล้องเข้าไปแถวนี้ (ถึงจะไม่ได้ถ่ายก็ตาม) อันนี้เรารวมถึงกล้องมือถือด้วยนะ ถ้าเกิดโดนเห็นว่าตั้งท่าจะถ่ายรูปนิดเดียวล่ะก็ คุณอาจโดนยึดกล้องไปทำลาย หรืออย่างร้ายที่สุดก็อาจโดนทำร้ายร่างกายด้วย ฉะนั้น ห้ามเด็ดขาด

 

2. เกาหลีใต้ 
South Korea

 

     ใครจะไปคิดว่าประเทศเกาหลีใต้ ที่ชาวไทยไปเที่ยวกันเป็นประจำทุกๆ ปีนั้นจะห้ามถ่ายรูปด้วย ไปเจอหนุ่มหล่อสาวสวยก็ห้ามใจไว้ก่อน เว้นแต่จะขอถ่ายกันเรียบร้อยก็ว่าไป เพราะถ้าอีกฝ่ายจับได้ว่าคุณถ่ายรูปเขาโดยไม่ได้รับการยินยอมล่ะก็ มีสิทธิ์โดนจับส่งตำรวจได้เลย พร้อมค่าปรับสูงสุดไม่เกิน 10 ล้านวอน (ประมาณ 290,000 บาท) หรือจำคุกไม่เกิน 5 ปีเลยทีเดียว

 

3. สหรัฐอเมริกา 
USA

 

 

     สำหรับสหรัฐอเมริกา การถ่ายภาพบุคคลยังผ่อนปรนมากกว่าการถ่ายรูปสถานที่ซะอีก เพราะที่นี่การถ่ายรูปสถานที่โดยปราศจากการยินยอมจากเจ้าของนั้นผิดกฎหมาย หากเจ้าของสถานที่ทราบเขาก็มีสิทธิ์ฟ้องคุณได้ (แต่บางบ้านก็ไม่ว่าอะไร) แนะนำว่าให้ลองมองป้ายห้ามถ่ายไว้ให้ดี เพราะที่ไหนที่เขาซีเรียสมากๆ จะมีป้ายเตือนตั้งไว้ให้เห็นเด่นชัดเลย (แต่ถ้าไม่ชัวร์ก็ อย่าถ่ายเลยดีที่สุด)

 

4. สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
United Arab Emirates

 

 

     ด้านสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์นั้นก็มีกฎหมายห้ามถ่ายภาพสถานที่เหมือนกัน แต่จะเน้นเฉพาะสถานที่ราชการต่างๆ เช่น อาคารที่เป็นของรัฐ สะพานบางแห่ง และที่สำคัญก็คือที่อยู่อาศับ หรือวังของชีคต่างๆ ด้วย ถึงเราจะเห็นว่าสวยงามน่าถ่ายภาพ แต่ฏ็ห้ามเด็ดขาด ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุก 1-3 เดือน และปรับไม่เกิน 45,000 บาท

 

5. เกาหลีเหนือ 
North Korea

 

 

     สำหรับประเทศเกาหลีเหนือนั้นสบายใจได้เลยครับ เพราะเขาชัดเจนว่าการถ่ายภาพนั้นเป็นเรื่องผิดกฎหมายแน่นอน เว้นเสียแต่ว่าได้รับอนุญาตแล้ว ซึ่งการจะแอบถ่ายอะไรมั่วซั่วที่นี่ก็ค่อนข้างยากอยู่แล้ว เพราะคุณจะถูกห้ามหลายๆ อย่างในชีวิตมาก เช่น ไม่ให้ออกจากที่พักโดยไม่มีไกด์ติดตามไปด้วย หรือห้ามไม่ให้ถ่ายรูปโดยที่ไกด์ไม่อนุญาต หากฝ่าฝืนโดนปรับ หรืออาจโดนอะไรที่แย่กว่านั้นก็เป็นได้ ถ้าอยากถ่ายอะไรสักอย่างจริงๆ ถามไกด์เป็นคำตอบสุดท้ายครับ แล้วเขาจะบอกเองว่าได้หรือไม่

 

6. อังกฤษ 
England

 

 

     สำหรับประเทศอังกฤษนั้นค่อนข้างผ่อนคลาย และให้อิสระกับนักท่องเที่ยวสูงอยู่ ถ้าแค่มาเที่ยวก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าเป็นการถ่ายเพื่อการค้าเมื่อไหร่ล่ะก็ คุณจำเป็นต้องขออนุญาตเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ตามจัตุรัสต่างๆ ในเมืองที่นักท่องเที่ยวถ่ายได้ตามสบาย แต่ถ้าจะถ่ายเพื่อขายคุณต้องไปทำเรื่องขออนุญาตให้เรียบร้อย

 

7. ญี่ปุ่น 
Japan

 

 

     ในญี่ปุ่นนั้นการแอบถ่ายรูปคนอื่นนอกจากจะผิดกฎหมายแล้ว ยังนับเป็นการเสียมารยาทอย่างรุนแรงอีกด้วย แต่อีกหนึ่งเรื่องที่น้อยคนจะรู้ก็คือ วัดบางแห่งนั้นเขาห้ามถ่ายรูป เพราะอาจไปรบกวนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้ ! สามารถเข้าไปดูรายชื่อวัดที่ห้ามได้ ที่นี่ โชคยังดีที่ส่วนใหญ่ในลิสท์จะไม่มีวัดใหญ่ๆ ที่ชาวไทยนิยมไปเที่ยวอยู่แล้ว อีกอย่างที่ควรระวังก็คือการถ่ายรูปเด็กเล็กโดยไม่ขอครับ เพราะคุณผู้ปกครองมีสิทธิ์ที่จะฟ้องได้ทันที

 

8. อัลจีเรีย 
Algeria

 

Oguz Dikbakan / Shutterstock.com

 

     สำหรับอัลจีเรียโดยเฉพาะทางภาคใต้ของประเทศนั้นจะค่อนข้างเข้มงวดเรื่องถ่ายรูปมาก คุณสามารถถ่ายรูปผู้ชายได้เมื่อเจ้าตัวยินยอมเท่านั้น ส่วนผู้หญิงนั้นถ้าจะถ่ายต้องได้รับการยินยอมจากคุณพ่อ หรือสามีก่อน นอกจากผู้คนแล้ว ที่นี่ก็ห้ามถ่ายภาพสถานที่บางแห่งด้วย เช่นสะพาน เขื่อน และวัตถุ/สิ่งปลูกสร้างทางทหาร เป็นต้น

 

9. ทัชมาฮาล, อินเดีย
Taj Mahal, India

 

 

     เคยสงสัยกันไหมครับว่า ทำไมภาพถ่ายของอนุสรณ์สถานแห่งความรัก ทัชมาฮาล ที่เราเห็นเป็นน้อยเป็นพันรูปถึงไม่เคยมีใครถ่ายด้านในตัวอาคารมาให้เห็นเลย ก็เพราะภายในนั้นนับว่าเป็นส่วนของสุสานครับ ฉะนั้นเพื่อเป็นการแสดงความเคารพจึงต้องห้ามการถ่ายรูปนั่นเอง

 

10. สวิตเซอร์แลนด์
Switzerland

 

 

     ที่สวิตเซอร์แลนด์นั้นมีกฎหมายที่ใกล้เคียงกับเกาหลีใต้ครับ คือห้ามถ่ายภาพบุคคลถ้าหากเจ้าตัวไม่ได้รับการยินยอม อันที่จริงแล้วถ้าเราเป็นนักท่องเที่ยว ถ่ายวิวถ่ายสถานที่แล้วติดคนไปบ้างอันนั้นไม่เป็นไร แต่ถ้าตั้งใจถ่ายแบบเจาะจง คนที่โดนก็มีสิทธิ์ขอให้ลบภาพได้ครับ อันที่จริงก็คงไม่มีใครอยากโดนถ่ายรูปจากคนแปลกหน้าแบบไม่รู้สาเหตุอยู่แล้วใช่ไหมล่ะครับ ถ้าอยากถ่ายมากจริงๆ ลองทักทายเขาแล้วขอดีๆ จะดีกว่า

===============