รีเซต

เที่ยวนครศรีธรรมราช เดินชมพิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช มารู้จักเมืองคอนกัน

เที่ยวนครศรีธรรมราช เดินชมพิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช มารู้จักเมืองคอนกัน
เอิงเอย
1 สิงหาคม 2557 ( 14:56 )
15.8K

Words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว

 

 

ถ้าพูดถึงนครศรีธรรมราช หลายคนคงจะรู้จักกันคร่าวๆ ในฐานะจังหวัดที่เป็นหัวเรือใหญ่ของทางภาคใต้บ้านเรา และเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานหลายศตวรรษ วันนี้เราพามาเที่ยวนครศรีธรรมราชกันที่ “พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช” ค่ะ เพื่อนเราจะได้มารู้จักกับเรื่องราว ประวัติศาสตร์ความเป็นมาของเมือง และคนที่นี่มากขึ้น

 

พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช นั้นตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) ค่ะ ภายในจัดดแสดงเกี่ยวกับเมืองนครฯ ตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ จนถึงยุคปัจจุบัน, มีความรู้เรื่องชื่อเมือง ตรา 12 นักษัตร (ตราประจำเมือง), ความสำคัญของนครฯ ในฐานะเมืองท่า, ประวัติสังเขปของบุคคลสำคัญของเมืองนครฯ, รวมไปถึงเหตุการณ์สำคัญต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น มหาวาตภัยที่แหลมตะลุมพุก นั่นเองค่ะ 

 

สำหรับแต่ละโซนของพิพิธภัณฑ์นั้นได้บอกเล่าเรื่องราวของเมืองนครฯ อย่างน่าสนใจ ทำให้เรามีส่วนร่วมไปกับเหตุการณ์ หรือเรื่องราวนั้นด้วยเครื่องเล่นต่างๆ ทั้งเรือจำลอง, จำลองเหตุการณ์มหาวาตภัยที่แหลมตะลุมพุกเสมือนจริงด้วยระบบ 4D ที่ทันสมัยมากค่ะ เรียกได้ว่า นอกจากจะได้ความรู้เรื่องของเมืองนครฯ แล้ว ยังได้สนุกไปกับการเข้าชมตามโซนต่างๆ อีกด้วย

 

 

นอกจากนี้ที่พิพิธภัณฑ์ยังมีนิทรรศการหมุนเวียนที่น่าสนใจมากมาย ด้วยวิทยาการอันทันสมัยในการนำเสนอผ่านสื่อผสมผสาน Animation, Magic vision, Diorama, Software animation และ วีดิทัศน์ ทำให้เป็นแหล่งเรียนรู้ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจค่ะ ใครที่ผ่านมาเที่ยวเมืองนครฯ อย่าลืมแวะมาทำความรู้จักเมืองนครฯ ให้มากกว่าเดิมที่พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราชด้วยนะคะ

 

พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช

ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) ตำบลนาเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

เปิดให้บริการวันอังคาร – ศุกร์ เวลา 08.30 – 16.30. น.  และ วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 - 17.00 น

การเดินทาง เข้าสู่ถนนราชดำเนินซึ่งเป็นถนนสายหลักผ่านกลางเมืองนครศรีธรรมราช มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ (หรือทางที่ไปค่ายทหาร) ก่อนถึงสนามกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช จะเห็นป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายไปสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ (ทุ่งท่าลาด) เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 800 เมตร จะเห็นสระน้ำและป้ายของสวนสาธารณะอยู่ทางขวามือ เมื่อเลี้ยวเข้าไปประมาณ 200 เมตร จะพบอาคารพิพิธภัณฑ์อยู่ทางด้านซ้ายมือ มีป้ายอยู่ด้านหน้าชัดเจน 

www.nakhonmuseum.com 

รายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-7535-6261

 

เที่ยวหัวเมืองใต้ ไหว้พระบรมธาตุ  นครศรีธรรมราช พระธาตุไร้เงา อันซีนไทยแลนด์ 

ขอขอบคุณ ฟิลิปส์อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) : www.facebook.com/PhilipsThailand  

 

 

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com

 

พิพิธภัณฑ์เมืองนครศรีธรรมราช

ที่อยู่ : ตั้งอยู่ภายในสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) ตำบลนาเคียน อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

เปิดบริการ : วันอังคาร – ศุกร์ เวลา 08.30 – 16.30. น.  และ วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 09.00 – 17.00 น

ค่าเข้าชม :

เบอร์ติดต่อ : 0-7535-6261

เว็บไซต์ : www.nakhonmuseum.com 

การเดินทาง : เข้าสู่ถนนราชดำเนินซึ่งเป็นถนนสายหลักผ่านกลางเมืองนครศรีธรรมราช มุ่งหน้าไปทางทิศเหนือ (หรือทางที่ไปค่ายทหาร) ก่อนถึงสนามกีฬาจังหวัดนครศรีธรรมราช จะเห็นป้ายบอกทางเลี้ยวซ้ายไปสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ (ทุ่งท่าลาด) เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 800 เมตร จะเห็นสระน้ำและป้ายของสวนสาธารณะอยู่ทางขวามือ เมื่อเลี้ยวเข้าไปประมาณ 200 เมตร จะพบอาคารพิพิธภัณฑ์อยู่ทางด้านซ้ายมือ มีป้ายอยู่ด้านหน้าชัดเจน