รีเซต

ไหว้พระ วัดชนะสงคราม ราชวรมหาวิหาร ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดสวย บางลำพู

ไหว้พระ วัดชนะสงคราม ราชวรมหาวิหาร ที่เที่ยวกรุงเทพ วัดสวย บางลำพู
nukkpidet
13 กรกฎาคม 2565 ( 13:00 )
9K

     ไปไหว้พระ วัดสวย ของ กรุงเทพ กันบ้างดีกว่า วัดนี้หลายๆ คนน่าจะคุ้นหูกันดี กับ วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร หรือ วัดชนะสงคราม นี่เอง เหมาะมากๆ ที่จะไปเที่ยวสักการะในวันหยุดเสาร์อาทิตย์นี้ ใครอยากไปไหว้พระ ตามไปเที่ยวกันเลยค่า

 

Denis Costille / Shutterstock.com

 

เยือน วัดสวย กรุงเทพ วัดชนะสงคราม ราชวรมหาวิหาร

 

ประวัติ วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

     วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร ตั้งอยู่บนถนนจักรพงษ์ ใกล้กับถนนข้าวสาร บางลำพู ที่ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ โดยเป็นวัดเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา เมื่อก่อนนั้นจะมีชื่อว่า วัดกลางนา เพราะมีทุ่งนาล้อมรอบนั่นเอง ซึ่งในช่วงสมัยที่มีศึกสงครามนั้น มีการให้ชาวมอญมาตั้งถิ่นฐานใกล้บริเวณวัดกลางนา และให้พระสงฆ์มอญมาอยู่จำพรรษาที่วัดนี้นั่นเองค่ะ ชาวบ้านเลยเรียกวัดนี้เป็นภาษามอญว่า วัดตองปุ ซึ่งหมายถึง วัดพระสงฆ์ฝ่ายรามัญค่ะ

 

Aykut.Ekinci / Shutterstock.com

 

     และมีการบูรณะปฏิสังขรณ์วัด รวมถึงถวายวัดนี้ให้เป็นพระอารามหลวงแก่พระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ซึ่งรัชกาลที่ 1 ได้พระราชทานนามวัดให้ใหม่ว่า วัดชนะสงคราม เพื่อไว้ให้เป็นอนุสรณ์แก่กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท ที่สามารถทำการรบชนะข้าศึกได้มากถึง 3 ครั้งนั่นเอง

 

     มาในสมัยรัชกาลที่ 6 นั้น ก็มีการสร้างที่บรรจุพระอัฐิเจ้านายฝ่ายพระราชวังบวรสถานมงคล ที่เฉลียงพระอุโบสถด้านหลังตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พอสร้างจนเสร็จสิ้น ก็ได้มีการทำพิธีอัญเชิญพระอัฐิจากพระราชวังบวรสถานมงคลไปประดิษฐาน ในช่วงปี พ.ศ. 2470 ค่ะ

 

Denis Costille / Shutterstock.com

 

ไฮไลท์ ของ วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร

     ภายใน วัดชนะสงคราม ก็จะมี พระอุโบสถ ที่มีพระประธานคือ พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชฎฐ์ มเหทธิศักดิ์ ปูชนียะชยันตะโคดม บรมศาสดาอนาวรญาณ เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นบุด้วยดีบุกลงรักปิดทอง ปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 2.50 เมตร สูง 3.50 เมตร และมีพระอัครสาวกสององค์ด้านซ้ายขวา รวมถึงพระพุทธรูป 16 องค์ที่รายล้อมรอบองค์พระประธาน อีกทั้งรอยพระพุทธบาทจำลอง ที่อยู่ด้านหลังพระอุโบสถค่ะ

 

     ไปจนถึง พระบรมธาตุเจดีย์ ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ พระรูปสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท และมี หอกลองและระฆัง ส่วนบริเวณด้านหน้าพระอุโบสถก็ยังเป็นศาลาที่มีพระรูปหล่อสมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทอีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังมี ศาลหนึงออกวงอิม หรือ ศาลเจ้าแม่กวนอิม ให้ได้สักการะกันค่ะ

                   

Denis Costille / Shutterstock.com

 

ข้อมูล วัดชนะสงครามราชวรมหาวิหาร กรุงเทพ

  • ที่อยู่ : ถนนจักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/DA5gMsBTLM8NnG3u8   
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -