รีเซต

ลานตะบูน ดินแดนมหัศจรรย์ป่าชายเลน Unseen จังหวัดตราด

ลานตะบูน ดินแดนมหัศจรรย์ป่าชายเลน Unseen จังหวัดตราด
nukkpidet
15 เมษายน 2563 ( 18:00 )
3.8K

     วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวกันที่ เมืองแห่งเกาะ ทะเล กันค่ะ ที่ จังหวัดตราด นั่นเอง จังหวัดที่หลายคนมักจะนึกถึงเกาะ เป็นอันดับแรกๆ แต่คงไม่น่าจะเอะใจกันเลยว่า ที่นี่จะ มีป่าชายเลน อยู่ด้วย และที่สำคัญคือ ป่าชายเลยที่ไม่เหมือนใคร จนจัดได้ว่าเป็น Unseen ของจังหวัดตราดเลย ลานตะบูน นี่เองที่เรากำลังจะพูดถึง

 

 

ลานตะบูน Unseen เมืองตราด 

 

     บ้านท่าระแนะ สถานที่ตั้งของ ลานตะบูน อยู่ในอำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด  เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่มีป่าชายเลนอุดมสมบูรณ์ เป็นป่าชายเลนประมาณ 2,000 ไร่ อายุมากกว่า 100 ปี ซึ่งต้นไม้แต่ละต้นมีขนาดใหญ่มาก เป็นแหล่งอาหารที่สมบูรณ์ของชาวบ้านเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นการ จับปู ปลา กุ้ง หอย ต่างๆ

 

     จนกระทั่งได้กลายมาเป็น หนึ่ง ใน สถานที่ท่องเที่ยว Unseen ของ จังหวัดตราด ที่มีความมหัศจรรย์ ก่อนจะได้ไปชมกันนั้น เราต้องนั่งเรือเข้าไป ประมาณ 2 กิโลเมตร จะผ่านป่าในคลองถึง 3 ป่าด้วยกัน นั่นก็คือ ป่าโกงกาง ป่าจาก และป่าตะบูน นี่แหละจะเป็นจุดเริ่มต้นของความมหัศจรรย์ค่ะ ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเราได้เข้าไปในป่าดึกดำบรรพ์ 

 

      จากท่าเรือบางระแนะ ระหว่างทางจะได้พบกับความสวยงามของระบบนิเวศแบบป่าชายเลน มีสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศน์ให้เราได้เรียนรู้ ระหว่างทางมากมายค่ะ ทั้งต้นโกงกาง และเหล่าสัตว์น้ำ ในบางช่วงของเส้นทางสู่ลานตะบูนนั้น ก็ยังเป็นเหมือนกับอุโมงค์ต้นไม้ให้เราได้ถ่ายรูปสวยๆ กันอีกด้วยนะคะ

 

ลานตะบูน Unseen ตราด

Sakcared / Shutterstock.com

 

     และแล้วเราก็มาถึง ลานตะบูน ต้องบอกเลยว่าคำว่า มหัศจรรย์ นั้น มีอยู่จริงอย่างแน่นอน เพราะเมื่อลงจากเรือมาพบกับภาพตรงหน้าแล้ว รู้สึกมหัศจรรย์จริงๆ ค่ะ บรรยากาศร่มรื่นของป่าชายเลน ที่มีต้นตะบูนเก่าแก่ขึ้นอยู่ในระยะที่ห่างกันพอสมควร แต่รากของแต่ละต้นนั้นกลับเลื้อยเป็นวงกว้าง เหมือนคลื่นที่อยู่บนดิน เลยเป็นที่มาของ ลานตะบูน นั่นเองค่ะ เลยให้ความรู้สึกเหมือนกับอยู่ในป่าลึกลับ ป่าในเทพนิยาย ยิ่งถ้าโดนแสงแดดส่อง กระทบลงกับรากตะบูนก็ยิ่งเพิ่มความงดงามมากขึ้นไปอีกเลยค่ะ

 

     ต้นตะบูน ที่เราเห็นกันนั้น ไม่ได้มีเพียงแต่ความสวยงามเท่านั้นนะคะ เพราะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ด้วยค่ะ คือ นำไปทำเป็นสีย้อมผ้านั่นเองค่ะ ในส่วนของเรือที่เรานั่งเข้าไปนั้น จะมีค่าเรือคนละประมาณ 100 บาท แต่ถ้าไปกันแค่ 2 คน จะต้องเหมาลำไปในราคา 300 บาทค่ะ และช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการชม คือช่วงเวลาน้ำลดค่ะ ที่เราจะสามารถเห็นรากของต้นตะบูนได้ชัดที่สุดค่ะ และสามารถลงไปนอนถ่ายรูปสวยๆ กับรากได้ค่ะ

 

ลานตะบูน ป่าชายเลน ตราด

 

ดินแดนมหัศจรรย์ ป่าชายเลน จังหวัดตราด

 

     นอกจากการได้ชมความมหัศจรรย์ของ ลานตะบูน แล้ว ที่ชุมชนท่าระแนะ ยังมีกิจกรรมให้ทำอีกมากมายเลยค่ะ ทั้ง การชิมชาร้อยรู ที่เป็นสมุนไพรเพื่อสุขภาพจากป่าชายเลน ชิมใบโกงกางชุบแป้งทอดที่จัดว่าอร่อย และทำขนมพิมพ์ข้าวตอก ที่เป็นขนมพื้นบ้าน และแน่นอนว่าเราจะต้องทดลองย้อมผ้าจากลูกตะบูนแน่นอนค่ะ นี่เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นนะคะ เพราะทั้งหมดนี้ถ้าทำทุกกิจกรรมจะต้องใช้เวลาทั้งวันเลยค่ะ และที่สำคัญยังมีให้บริการโฮมสเตย์และพาชมหิ่งห้อยตอนกลางคืนอีกด้วยนะคะ

 

     และอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจของชาวบ้าน ก็คือ การเหยียบกั้ง ที่จะเริ่มขึ้นในเดือนมีนาคมถึงเมษายน เมื่อน้ำลดน้อยลงแล้ว ชาวบ้านจะนำเรือท้องแบน ออกไปยังปากอ่าว และมองหารูกั้ง เจอแล้วก็จะเหยียบไปที่รูเพื่อให้กั้งหนีออกมาจากอีกรูหนึ่ง เป็นวิถีของชาวประมงที่น่าสนใจ จนอยากจะลองดูสักครั้งนึงเหมือนกันเลยค่ะ ใครที่อยากจะมาสัมผัสประสบการณ์ทั้งหมดนี้ ก็มากันได้ที่ บ้านท่าระแนะ จังหวัดตราด เลยนะคะ

 

 

  • ที่อยู่ : ลานตะบูน บ้านท่าระแนะ ตำบลหนองคันทรง อำเภอเมืองตราด จังหวัดตราด
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/V2z3CP8aQz2rsEJP8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -