TrueID

ไหว้พระ วัดพระแก้ว ที่เที่ยวเชียงราย วัดสวย พระอารามหลวงแห่งล้านนา

ไหว้พระ วัดพระแก้ว ที่เที่ยวเชียงราย วัดสวย พระอารามหลวงแห่งล้านนา
แมวหง่าว
8 มีนาคม 2564 ( 16:30 )
10.4K

     เมื่อพูดถึง วัดพระแก้ว หลายๆ คนอาจนึกถึง วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า "วัดพระแก้ว" กรุงเทพฯ แต่วันนี้เราจะชวนทุกคนไปเที่ยว กราบไหว้พระกันที่ วัดพระแก้ว พระอารามหลวง วัดสวย เชียงราย ที่เคียงคู่ อาณาจักรล้านนา มาเป็นเวลาช้านาน 

 

 

วัดพระแก้ว เชียงราย
พระอารามหลวงฉบับล้านนา

 

ที่มาของ "วัดพระแก้ว"

        จังหวัดเชียงรายนั้นมีพุทธสถานสำคัญๆ เต็มไปด้วยเรื่องราว ศิลปะวัฒนธรรมที่บอกเล่าประวัติศาสตร์ของอาณาจักรล้านนาอยู่มากมาย แต่สำหรับ วัดพระแก้ว แห่งนี้บอกเลยว่าเป็นที่ที่เหล่าพุทธศาสนิกชนต้องไปเยี่ยมชมสักครั้งในชีวิต เพราะที่นี่เองที่ทำให้พวกเราได้ค้นพบ พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร หรือ พระแก้วมรกต ที่ประดิษฐานอยู่ ณ วัดพระศรีรัตนศาสดาราม (วัดพระแก้ว) กรุงเทพฯ ในปัจจุบันนั่นเอง

 

 

     แต่เดิม วัดพระแก้ว จังหวัดเชียงราย มีชื่อว่า วัดป่าเยี้ยะ (ป่าไผ่) แต่เมื่อปี พ.ศ. 1977 มีฟ้าผ่าเจดีย์ร้างองค์หนึ่ง จึงได้พบพระพุทธรูปลงรักปิดทองอยู่ภายในเจดีย์ ต่อมารักกะเทาะออก จึงได้พบว่าเป็นพระพุทธรูปสีเขียวที่สร้างด้วยหยก ซึ่งก็คือ พระแก้วมรกต นั่นเอง หลังจากนั้นก็ได้มีการอัญเชิญพระแก้วมรกตไปประดิษฐาน ณ ที่ต่างๆ เรียงกันมาตั้งแต่ ลำปาง เชียงใหม่ หลวงพระบาง เวียงจันทน์ กรุงธนบุรี และกรุงเทพฯ เรานั่นเองค่ะ

 

     ปัจจุบัน วัดพระแก้ว เชียงราย เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปหยกที่สร้างขึ้นใหม่ด้วยหยกจากประเทศแคนาดา ในวาระที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มีพระชนมายุครบ 90 พรรษา ในปี พ.ศ. 2534 แทนพระแก้วมรกตองค์จริงที่ประดิษฐานอยู่ที่กรุงเทพฯ 

 

จุดต่างๆ ที่น่าสนใจภายใน วัดพระแก้ว

 

 

     เรามาเริ่มจุดแรกที่ พระอุโบสถ กันเลย พระอุโบสถแห่งนี้เป็นพระวิหารทรงเชียงแสน มีลักษณะเตี้ย เชิงหลังคาลาดต่ำ สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2433 และได้รับพระราชทาน วิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2495  พระประทานในอุโบสถ ชื่อ พระเจ้าล้านทอง เป็นพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย ซึ่งเดิมเป็นของวัดล้านทอง แต่ถูกรื้อทิ้งไป จึงถูกอัญเชิญมาเป็นพระประธานที่ วัดพระแก้ว จังหวัดเชียงรายแห่งนี้ นับเป็นพระพุทธรูปในสกุลช่างศิปปาละที่ใหญ่ และสวยงามที่สุดในประเทศไทยเลยล่ะค่ะ

 

 

     ต่อมาคือ พระเจดีย์ ซึ่งมีฐานเป็นรูปแปดเหลี่ยม ห่อหุ้มด้วยทองแผ่นทองแดง เหนือฐานมีลักษณะเป็นบัวคว่ำ มีลูกแก้วคั่น 2 ชั้น เหนือขึ้นไปเป็นรูปทรงบัวหงาย บริเวณยอดองค์เจดีย์เป็นปล้องไฉนซ้อนขึ้นไปเก้าชั้น ยอดองค์ครอบด้วยโลหะฉัตร และลงรักปิดทองทั้งองค์ 

 

 

     แล้วก็มาถึง หอพระหยก ทรงล้านนาโบราณ ที่ประดิษฐานของ เป็นพระพุทธรูปสำริดปางมารวิชัย หรือ พระหยกเชียงราย นั่นเองค่ะ จิตรกรรมฝาผนังได้แสดงถึงตำนานพระแก้วมรกต และภาพวาดการสร้าง และพิธีอัญเชิญพระหยกเชียงรายสู่พระอารามในวันที่ 19 ตุลาคม ปี พ.ศ. 2534

 

     นอกจากจะได้กราบไหว้พระกันแล้ว ที่วัดยังมี พิพิธภัณฑ์โฮงหลวงแสงแก้ว ให้พวกเราได้ศึกษาศิลปะวัฒนธรรมเกี่ยวกับพระพุทธศาสนาในรูปแบบที่ทันสมัยอีกด้วย ตัวอาคารเป็นทรงล้านนาประยุกต์ ที่ซึ่งจัดแสดงพระพุทธรูปสำคัญ รวมทั้งประวัติน่ารู้ของศิลปะไทยโบราณ ควรค่าแก่การไปเยี่ยมชมมากๆ ค่ะ 😁

 

ข้อมูล วัดพระแก้ว เชียงราย