ดำน้ำ อย่างถูกวิธี รู้ไว้ไม่ทำลายปะการัง (ดำน้ำลึก)

ดำน้ำ อย่างถูกวิธี รู้ไว้ไม่ทำลายปะการัง (ดำน้ำลึก)
แมวหง่าว
6 ธันวาคม 2554 ( 05:23 )
7.7K

ทะเลไทยนั้นมีแหล่งดำน้ำยอดนิยมอยู่มากมาย เช่นหมู่เกาะสุรินทร์ สิมิลัน เกาะเต่า เกาะนางยวน ฯลฯ สำหรับมือเก๋าที่ผ่านการอบรมมาบ้างแล้วก็คงจะทราบถึงข้อควรระวังเมื่อลงดำน้ำกันมาบ้างแล้ว ส่วนใครที่ยังไม่เคยลงมาก่อนเราขอแชร์ วิธีดำน้ำอย่างถูกวิธีที่จะไม่ทำลายปะการัง มาให้ชมกันครับ 

 

1. นักดำน้ำต้องแน่ใจว่าตีนกบ (Fins) ต้องไม่สัมผัสโดนปะการัง หรือแม้กระทั่งพื้นทราย เพราะอาจทำให้ไปเหยียบโดนปะการังและโพลิป (ส่วนเนื้อเยื่อของปะการัง) ที่กำลังงอกใหม่ตายได้

2. นักดำน้ำต้องพึงระลึกไว้เสมอว่า ต้องไม่เคลื่อนย้ายสิ่งต่างๆ ที่อยู่ใต้ทะเลเด็ดขาด

3. นักดำน้ำต้องไม่พักเท้าลงไปบนปะการัง แม้จะเป็นปะการังขนาดใหญ่ เพราะปะการังเหล่านั้นประกอบด้วยสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วที่บอบบางมาก

4. นักดำน้ำต้องไม่แตะต้องปะการังที่มีชีวิต เพราะการแตะเพียงแผ่วเบาก็อาจเป็นการฆ่าโพลิปนับพันๆ ตัวได้

5. ขณะดำน้ำต้องระมัดระวังเสมอ ไม่ให้อุปกรณ์กระแทกเข้ากับปะการังตามพื้นทราย

6. ไม่ควรแตะหรือรบกวนพฤติกรรมใดใดของสิ่งมีชีวิตใต้น้ำ เพราะอาจทำให้สัตว์ทะเลเหล่านั้นตกใจ บาดเจ็บ เกิดการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม หรือแม้กระทั่งตายได้

7. นักดำน้ำต้องเข้าใจว่า แม้กระทั่งสัตว์ทะเลขนาดใหญ่ อย่างกระเบนราหูหรือฉลามวาฬ ก็เป็นสัตว์ที่ตกใจได้ง่าย ซึ่งไม่เพียงแต่จะเกิดอันตรายต่อตัวมันเอง แต่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อนักดำน้ำได้ ดังนั้นจึงต้องรักษาระยะห่างระหว่างตนเองกับสัตว์ทะเลเหล่านั้น และไม่บังทิศทางที่พวกมันอาจจะว่ายน้ำไปได้


ขอขอบคุณข้อมูล : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com