รีเซต

ประวัติจังหวัดชลบุรี ทะเลใกล้กรุงเทพ เมืองท่าโบราณสำคัญกว่าร้อยปี

ประวัติจังหวัดชลบุรี ทะเลใกล้กรุงเทพ เมืองท่าโบราณสำคัญกว่าร้อยปี
เอิงเอย
30 เมษายน 2564 ( 14:00 )
18.2K

      ถ้าพูดถึง ทะเลใกล้กรุงเทพ ใครๆ ก็ต้องนึกถึง บางแสน พัทยา เป็นอันดับแรกๆ เพราะจากการเดินทางแค่ 1-2 ชั่วโมงจากกรุงเทพฯ เราก็สามารถมาเที่ยวทะเล รับลม สูดอากาศดีๆ กันได้แล้ว แต่นอกเหนือจากนั้น ชลบุรี ก็เป็นจังหวัดที่มาความเป็นมาอย่างยาวนานเลยทีเดียวค่ะ ตามเรามารู้จัก จังหวัดชลบุรี ให้มากขึ้นถึง ที่มา ประวัติจังหวัดชลบุรี ตั้งแต่ก่อนจะเป็นจังหวัดมาจนถึงปัจจุบันกันค่ะ

ประวัติจังหวัดชลบุรี ทะเลสวย ใกล้กรุงเทพ

 

     ชลบุรี เป็นจังหวัดสำคัญในภาคตะวันออกของประเทศไทย เพราะในอดีตที่นี่เป็นเมืองท่าที่มีความสำคัญมาก มาจนถึงปัจจุบัน ชลบุรีก็ยังเป็นที่ตั้งของ ท่าเรือแหลมฉบัง ซึ่งเป็นท่าเรือที่มีความสำคัญของประเทศรองจาก ท่าเรือกรุงเทพ เลยทีเดียวค่ะ

 

ชลบุรี สมัยทวารวดี
เมืองโบราณก่อนประวัติศาสตร์

 

amnat30 / Shutterstock.com

 

      ถ้าย้อนกลับ สามารถพูดได้ว่า ชลบุรี เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานที่สามารถย้อนไปได้ถึงสมัยยุคก่อนประวัติศาสตร์เลยทีเดียวค่ะ โดยเป็นชุมชนประมงเล็กๆ หลายเมืองที่กระจัดกระจายกันอยู่ ใน สมัยหินขัด บริเวณที่ลุ่มริมฝั่งแม่น้ำพานทอง สันนิษฐานว่าเคยมีมนุษย์ยุคหินใหม่อาศัยอยู่ โดยชนกลุ่มนี้ นิยมใช้ขวานหินขัดเพื่อการเก็บหาล่าไล่ รวมถึงใช้ลูกปัด และกำไล ภาชนะเครื่องปั้นดินเผา

      ต่อมาในปี พ.ศ.2522 ได้มีการค้นพบร่องรอยของ ชุมชนโบราณก่อนประวัติศาสตร์โคกพนมดี สมัยทวารวดี โดยในอดีตเคยเป็นที่ตั้งเมืองโบราณที่มีความรุ่งเรืองถึง 3 เมืองด้วยกันคือ เมืองพระรถ เมืองศรีพโล และ เมืองพญาเร่ โดยอาณาเขตของ 3 เมืองนี้ รวมกันเป็นจังหวัดชลบุรีในปัจจุบันนั่นเอง

 

worawut charoen / Shutterstock.com

 

      เมืองพระรถ ซึ่งตั้งอยู่ในที่ราบลุ่มแม่น้ำพานทอง ใช้แม่น้ำเดินทางติดต่อกับเมืองศรีมโหสถในจังหวัดปราจีนบุรี ไปจนถึงอำเภออรัญประเทศได้ ทำให้เมืองพระรถ กลายเป็นศูนย์กลางการเดินทางติดต่อของชลบุรีในยุคนั้น

      และเช่นกันยังมี เมืองศรีพโล ตั้งอยู่ใกล้กับปากน้ำบางปะกง เป็นเมืองโบราณยุคเดียวกันกับเมืองพระรถ มีการค้นพบทางเดินโบราณเชื่อมต่อสองเมืองนี้ ในระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร เมืองนี้มีฐานะเป็นเมืองท่าชายทะเลที่มั่งคั่งตั้งแต่ประมาณ 600 ปีก่อนในสมัยสุโขทัย เปิดเมืองท่าที่รับเรือสำเภาจากจีน กัมพูชา และเวียดนาม ให้มาจอดพักก่อนเดินทางต่อไปยังปากน้ำเจ้าพระยา

      สันนิษฐานว่าเมืองศรีพโล เมืองในสมัยขอมเรืองอำนาจ และอาจจะมีอายุร่วมสมัยกับลพบุรี ซึ่งอยู่หลังยุคอู่ทอง และก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยา คือประมาณปี พ.ศ.1600 ถึง พ.ศ.1900 ต่อมาในสมัยกรุงศรีอยุธยา เมืองศรีพโลก็ค่อยๆ หมดความสำคัญลง ประชาชนจึงย้ายถิ่นฐานลงมาสร้างเมืองใหม่ที่ “บางปลาสร้อย” ซึ่งคือ “เมืองชลบุรี” ในปัจจุบันนั่นเองค่ะ

      นอกจากนี้ ยังมี เมืองพญาเร่ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตอำเภอบ่อทอง โดยมีการติดต่อกับเมืองพระรถ คันดินของตัวเมืองชั้นนอกทางด้านเหนือ ยังคงปรากฏเห็นได้ชัดเจนในปัจจุบันอีกด้วย

 

ชลบุรีในสมัยรัตนโกสินทร์

 

YuenSiuTien / Shutterstock.com

 

      ในช่วงสมัยต้นรัตนโกสินทร์ ปี พ.ศ.2440 จังหวัดชลบุรี ยังไม่ได้เป็นจังหวัดเหมือนในปัจจุบันค่ะ แต่ที่นี่มีเมืองสำคัญที่เกิดขึ้นอยู่ก่อนแล้วก็คือ เมืองพนัสนิคม เมืองบางปลาสร้อย (เมืองชลบุรี) และเมืองบางละมุง

      ต่อมาในปี พ.ศ.2437 รัชสมัยของ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้ทรงปฏิรูประบบการปกครอง โดยการจัดตั้ง มณฑลเทศาภิบาล ขึ้น ภายใต้กระทรวงมหาดไทย จึงมีการรวมเมืองต่างๆ บริเวณแม่น้ำบางประกงให้อยู่ในการดูแลของ มณฑลปราจีน ซึ่งมีอยู่ทั้งหมด 7 เมืองด้วยกันคือ เมืองปราจีนบุรี เมืองนครนายก เมืองพนมสารคาม เมืองฉะเชิงเทรา เมืองพนัสนิคม เมืองบางปลาสร้อย (เมืองชลบุรี) และเมืองบางละมุง นั่นเอง

 

ที่มาจังหวัดชลบุรี ยุคหลังเปลี่ยนแปลงการปกครอง

 

      มาถึงช่วงหลังการเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ. 2475 มีการเปลี่ยนแปลงรูปการปกครองประเทศครั้งใหญ่ ทำให้ระบบการปกครองแบบมณฑลเทศาภิบาลถูกยกเลิก โดย พระราชบัญญัติระเบียบราชการบริหารแห่งราชอาณาจักรสยาม พ.ศ. 2476 ได้ยกเลิกเขตการปกครองแบบ “เมือง” ทั่วราชอาณาจักร แล้วตั้งขึ้นเป็น “จังหวัด” แทน ทำให้ เมืองบางปลาสร้อย เมืองพนัสนิคม และเมืองบางละมุง จึงรวมกันกลายเป็น “จังหวัดชลบุรี” มาจนถึงปัจจุบันนี้ค่ะ


ชุมชนจีนที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก

 

sarayuth3390 / Shutterstock.com

 

      คนจีนในชลบุรี ส่วนใหญ่เป็นคนจีนเชื้อสายแต้จิ๋ว มีความเชี่ยวชาญด้านการค้าขาย และมีบทบาทสำคัญในเรื่องเศรษฐกิจ ประมง อุตสาหกรรม และเกษตรกรรมอย่างมากในจังหวัดชลบุรีค่ะ โดยคนจีนได้เข้ามาตั้งถิ่นฐานในช่วงต้นรัตนโกสินทร์ ประมาณสมัยรัชกาลที่ 2-3 อยู่แถบชายทะเลบ้านบางปลาสร้อย ทำการค้า และประมง และส่งออกไปยังต่างประเทศ

      อีกทั้งเป็นผู้นำอ้อยเข้ามาปลูก และริเริ่มอุตสาหกรรมน้ำตาลทรายแถบอำเภอบ้านบึง อำเภอพานทอง และอำเภอพนัสนิคมอีกด้วย

 

คำขวัญจังหวัดชลบุรี

ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักสานดี ประเพณีวิ่งควาย

 

ประเพณีสำคัญในจังหวัดชลบุรี

 

  • ประเพณีวิ่งควาย เป็นประเพณีเก่าแก่ของจังหวัดชลบุรีค่ะ ซึ่งจะจัดขึ้นในทุกปีช่วงเดือนตุลาคม ในอำเภอชลบุรี อำเภอบ้านบึง อำเภอหนองใหญ่ โดยในวันงาน ชาวไร่ ชาวนา จะตกแต่งควายอย่างสวยงามด้วยผ้าแพรสีต่างๆ และนำควายมาชุมนุมกันที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัด ภายในงานจะมีการแข่งขันวิ่งควาย ประกวดสุขภาพควาย ประกวดการตกแต่งควาย ประกวดนางงาม “น้องนางบ้านนา” และอื่นๆ

APChanel / Shutterstock.com

 

  • ประเพณีกองข้าวศรีราชา จัดให้มีขึ้นเป็นประจำทุกวันที่ 19-21 เดือนเมษายนของทุกปีค่ะ ที่บริเวณหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลศรีราชา ภายในงานจะมีขบวนแต่งกายด้วยชุดไทยประจำบ้าน พิธีบวงสรวงและเซ่นสังเวยผี การสาธิต ประเพณีกองข้าว การละเล่นพื้นบ้าน การสาธิตและจำหน่ายขนมพื้นบ้าน อาหารพื้นเมืองและที่ เกาะลอย ศรีราชา จะมีกิจกรรมขบวนแห่ที่นำโดยกลุ่มผู้เฒ่าผู้แก่และหน่วยงานต่างๆ

 

  • งานประเพณีก่อพระทรายวันไหล หรือ วันไหล เป็นประเพณีที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีค่ะ โดยถือปฏิบัติมาตั้งแต่สมัยโบราณ เดิมเรียกว่า งานทำบุญวันไหล คือ การที่ประชุมในหมู่บ้านต่างๆ ได้มาทำบุญร่วมกันเนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์หรือวันปีใหม่ของไทยนั่นเอง ภายในงานจะมีการนิมนต์พระทุกวัดที่อยู่ในเขตตำบลแสนสุข บางแสน มาประกอบพิธีสงฆ์ หลังจากนั้นก็เป็น กิจกรรมก่อพระเจดีย์ทราย เล่นสาดน้ำ การละเล่น และกีฬาพื้นบ้าน

 

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดชลบุรี

 

 

      ด้วยความเป็นเมืองชายทะเล ทำให้ชลบุรี เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยวทะเล สำหรับพักผ่อนหย่อนใจยอดฮิตค่ะ โดยเฉพาะคนกรุง ที่อยากหาที่เที่ยวชิลๆ ในวันหยุด ทำให้ชลบุรีกลายเป็นหนึ่งในลิสต์ ที่เที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ ที่ใครๆ ก็แวะมาท่องเที่ยวกันอย่างคึกคักนั่นเอง

      ที่เที่ยวทะเล ที่น่าสนใจในชลบุรี ก็คือ หาดบางแสน หาดวอนนภา หาดพัทยา เกาะล้าน เกาะขาม เกาะแสมสาร เกาะสีชัง หาดเตยงาม สัตหีบ ใครที่เป็นสายชิล ก็สามารถมานั่งรับลมทะเล ในบรรยากาศดีๆ กันตามชายหาด และ เกาะสวยๆ ต่างๆ ได้เลยค่ะ

 

 

     แต่สำหรับสายพิพิธภัณฑ์ บอกได้ว่า ที่นี่มีความพิเศษก็คือนอกจากพิพิธภัณฑ์ทั่วไปแล้ว ยังมีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำต่างๆ ที่น่าสนใจ ให้ได้เยี่ยมชมกันอีกด้วย พิพิธภัณฑ์ที่น่าสนใจในชลบุรีที่น่าไปเที่ยวก็คือ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล กองทัพเรือ Underwater World พัทยา และปราสาทสัจธรรม ค่ะ

 

fokke baarssen / Shutterstock.com

 

     ที่นี่ยังมีวัดสวยต่างๆ มากมาย ทั้ง วัดหลวงพี่แซม วัดแสนสุขสุทธิวราราม ศาลเจ้าแม่เขาสามมุข อ่างศิลา วิหารเทพสถิตพระกิติเฉลิม หรือ ศาลเจ้านาจา สำนักสงฆ์เขาพระครู วัดห้วยใหญ่ วัดพระใหญ่ พัทยา วัดญาณสังวราราม และอื่นๆ ที่ให้สายบุญมาทำบุญ ไหว้พระ ได้อีกด้วย

 

S-F / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ ที่ชลบุรี ยังมีที่เที่ยวดัง ที่เที่ยวสวยๆ อีกมากมายที่ต้องห้ามพลาด ทั้ง แกรนด์ แคนยอน ชลบุรี สวนสัตว์เปิดเขาเขียว สวนนงนุช Legend Siam ตลาดน้ำ 4 ภาค พัทยา Tiger Park Pattaya ตลาดโบราณซากแง้ว อ่างเก็บน้ำบางพระ สวนเสือศรีราชา มิโมซ่า และอื่นๆ อีกมากมายเลยคะ

 

Bangprikphoto / Shutterstock.com

 

     ต้องบอกว่า ชลบุรี นี้ เป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจมากๆ รวมถึงมีที่เที่ยวสวยงามต่างๆ มากมาย ร้านอาหารทะเลสดๆ คาเฟ่สวยๆ ในชลบุรี ก็มีเยอะแยะเลยทีเดียวค่ะ ใครที่อยากหาที่เที่ยวชิลๆ ใกล้กรุงเทพฯ ขับรถสบายๆ แล้วล่ะก็ หาวันว่างมาเที่ยวชลบุรี กันดูสักทีได้เลยค่ะ


อ้างอิง ที่มาจังหวัดชลบุรี

http://www.chonburi.go.th
http://www.chonburimots.go.th
https://www.m-culture.go.th

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<