เตรียมเที่ยวโลกใหม่ NASA ประกาศ พบดาวเคราะห์คล้ายโลก โอกาสเจอมนุษย์ต่างดาวสูงมาก

เตรียมเที่ยวโลกใหม่ NASA ประกาศ พบดาวเคราะห์คล้ายโลก โอกาสเจอมนุษย์ต่างดาวสูงมาก
แมวหง่าว
23 กุมภาพันธ์ 2560 ( 04:32 )
3.1K

NASA/JPL-Caltech

นับเป็นการค้นพบที่น่าตื่นเต้นครั้งหนึ่งของวงการดาราศาสตร์เลยทีเดียว เมื่อช่วงดึกของวันที่ 22 กุมภาพันธ์ NASA หรือองค์การบริหารการบิน และอวกาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา ได้ประกาศการค้นพบดาวเคราะห์ 7 ดวงที่มีขนาดใกล้เคียงโลก ในระบบสุริยะที่ชื่อว่า TRAPPIST-1

 

 

ระบบ TRAPPIST-1 อยู่ห่างจากโลกไป 39 ปีแสง ถูกค้นพบตั้งแต่ปี 2016 ในครั้งนั้นพบเพียงดวงอาทิตย์ และดาวเคราะห์อีก 2 ดวง โดย Michaël Gillon จากสถาบัน STAR ในสังกัดมหาวิทยาลัยลีแยฌ (Liège) ของเบลเยี่ยม ซึ่งล่าสุด (22 กุมภาพันธ์ 2017) ค้นพบดาวเคราะห์ขนาดเท่าโลกเพิ่มอีก 5 ดวง นั่นทำให้ระบบดาวนี้มีดาวเคราะห์ทั้งหมด 7 ดวงด้วยกัน

 

Nature

ขนาดของดวงอาทิตย์ในระบบ TRAPPIST-1 มีขนาดใหญ่กว่าดาวพฤหัสของเรานิดเดียว ทำให้มันมีอุณหภูมิพื้นผิวราวๆ 2,550 องศาเคลวิน ต่ำกว่าดวงอาทิตย์ของเราที่ 5,800 องศาเคลวิน เมื่อมีขนาดเล็กกว่าก็เท่ากับว่าการเผาผลาญไฮโดรเจนในตัวจะมีอัตราที่ช้ากว่าดาวฤกษ์ดวงใหญ่ๆ มาก ดาวฤกษ์ TRAPPIST-1 จึงอาจมีชีวิตยืนยาวถึง 10 ล้านล้านปี ซึ่งนานพอที่จะทำให้สิ่งมีชีวิตเกิดการวิวัฒนาการนั่นเอง

 

NASA/JPL-Caltech

ขณะนี้ยังไม่มีการตั้งชื่อดาวเคราะห์ทั้ง 7 ในระบบนี้ จึงมีการตั้งรหัสเรียกแทนชื่อไปก่อน เริ่มจาก TRAPPIST-1A ที่หมายถึงดาวฤกษ์ศูนย์กลาง แล้วไล่มาเป็น TRAPPIST-1b ถึง TRAPPIST-1h โดยมีดาวเคราะห์ 3 ดวงที่มีแนวโน้มว่าจะมีสิ่งมีชีวิตอาศัยอยู่ คือ TRAPPIST-1e, TRAPPIST-1f และ TRAPPIST-1g เพราะอยู่ในระยะห่างที่เหมาะสมจากดาวฤกษ์ศูนย์กลาง มีอุณหภูมิพอเหมาะ ซึ่งหมายความว่ามีโอกาสที่จะมีน้ำ อันเป็นต้นกำเนิดสิ่งมีชีวิตนั่นเอง ดาวเคราะห์ที่อยู่ใกล้ดาวฤกษ์ที่สุดโคจรรอบดาวแม่ในเวลา 1.5 วัน ในขณะที่ดาวดวงที่หกใช้เวลาโคจรเพียง 13 วัน ถือว่าเป็นระบบดาวที่กระทัดรัดมากๆ

 

 

แต่ด้วยความที่ว่าระบบ TRAPPIST-1 นั้นอยู่ห่างไกลระบบสุริยะของเราถึง 39 ปีแสง ตอนนี้การสำรวจจึงทำได้เพียงการใช้กล้องโทรทรรศน์เท่านั้น ซึ่งในอนาคตก็จะมีกล้องโทรทรรศน์ขนาดยักษ์ Giant Magellan ที่จะสร้างเสร็จในปี 2025 มาใช้ศึกษาระบบดาวนี้เพิ่มเติม

 

 

อ้างอิง : popularmechanics

 

 

ติดตาม travel.trueid.net อีกช่องทางที่

https://www.facebook.com/TravelTruelife

และ แอพพลิเคชั่น TrueID

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/iwNM6R
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/NLsHlJ

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ travel.trueid.net