รีเซต

อุทยานแห่งชาติแม่ยม ที่เที่ยวแพร่ กางเต็นท์ กลางป่าเขา และทะเลหมอก

อุทยานแห่งชาติแม่ยม ที่เที่ยวแพร่ กางเต็นท์ กลางป่าเขา และทะเลหมอก
SummerB
20 มกราคม 2566 ( 11:30 )
6.2K
1

     แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวยๆ ต้องไม่พลาด อุทยานแห่งชาติแม่ยม ที่เที่ยวแพร่ หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีความโดดเด่นมากที่สุดใน จังหวัดแพร่ เป็นหนึ่งจุดหมายปลายทางที่คนรักธรรมชาติ และสายแคมป์ปิ้งต้องไม่พลาด เรียกว่ามีครบทั้งสายน้ำ ป่าเขาอุดมสมบูรณ์ และทะเลหมอกเลยทีเดียว

 

อุทยานแห่งชาติแม่ยม แหล่งเที่ยวธรรมชาติ แพร่

 

     พาร่างกายไปสูดอากาศบริสุทธิ์ที่ อุทยานแห่งชาติแม่ยม แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของ จังหวัดแพร่ ครอบคลุมพื้นที่ระหว่าง อำเภองาว จังหวัดลำปาง และ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขาสูง และลาดลงมายังแม่น้ำยมที่ไหลผ่านระหว่างเทือกเขา ซึ่งเทือกเขาต่างๆ ภายในอุทยานฯ อย่าง ดอยหลวง ดอยยาว ดอยขุนห้วยแปะ และดอยโตน ต่างก็เป็นแหล่งกำเนิดของต้นน้ำสำคัญมากมาย เช่น น้ำแม่ปุง น้ำแม่ลำ น้ำแม่เต้น น้ำแม่สะกึ๋น เป็นต้น 

 

 

     เนื่องจากเป็นป่าต้นน้ำลำธาร สภาพผืนป่าภายในอุทยานแห่งชาติแม่ยมจึงค่อนข้างอุดมสมบูรณ์ ส่วนใหญ่จะเป็นป่าสักที่ขึ้นอย่างหนาแน่น โดยเฉพาะในบริเวณของ ดงสักงาม ป่าสักสูงใหญี่ที่เรียงตัวเป็นแนวยาวตลอดริมฝั่งแม่น้ำยมเป็นระยะทาง 12 กิโลเมตร และจะมี ดอกสัก ผลิบานในช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายานของทุกปีค่ะ

 

ไฮไลท์ อุทยานแห่งชาติแม่ยม

 

 

      อุทยานแห่งชาติแม่ยมนั้นมีกิจกรรมสนุกๆ ให้ทำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เดินป่า เที่ยวถ้ำ ชมนก ผีเสื้อ และส่องสัตว์นานาชนิด ล่องเรือ และล่องแก่ง เรียกว่ามีอะไรให้ทำเยอะมาก ซึ่งถ้าใครเป็นสายแคมป์ปิ้งล่ะก็ จะต้องชื่นชอบ แก่งเสือเต้น เป็นอย่างมาก เพราะบริเวณนี้จะเป็นทั้งจุดกางเต็นท์ตั้งแคมป์ริมแม่น้ำยมชิลๆ และเนื่องจากเป็นเกาะแก่งธรรมชาติที่มีความยาว 4 กิโลเมตร เมื่อเข้าสู่ฤดูน้ำหลาก ที่นี่จะผันตัวมาเป็นจุดเล่นล่องแก่งสุดมันส์ที่ขาลุยต้องไม่พลาด

 

 

      ต่อมาคือ หล่มด้ง แอ่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ที่เกิดจากการยุบตัวของดินบนยอดเขาสูง ทำให้มีน้ำขังตลอดปี และเป็นแหล่งน้ำของเหล่าสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่ในบริเวณนั้น อีกทั้งยังเป็นจุดชมอาทิตย์ขึ้น และตกดินได้อย่างชัดเจน นอกจากนี้ ภายในอุทยานฯ ก็ยังมี ผาอิงหมอก จุดชมทะเลหมอกสวยๆ ที่นิยมมาชมอาทิตย์ขึ้นพร้อมกับทะเลหมอกที่ก่อตัวอย่างหนาแน่นในช่วงเช้าของฤดูหนาว ขอบอกว่าฟินสุด สวยแบบไม่มีอะไรมากั้น!

 

ข้อมูล อุทยานแห่งชาติแม่ยม แพร่