เที่ยวสุโขทัย 2 วัน 1 คืน สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนที่น่ารัก และธรรมชาติที่สวยงาม

เที่ยวสุโขทัย 2 วัน 1 คืน สัมผัสวิถีชีวิตชุมชนที่น่ารัก และธรรมชาติที่สวยงาม
nnanthisin
11 กันยายน 2563 ( 10:00 )
2.6K
3

        สุโขทัย มีอะไรน่าเที่ยว ? วันนี้เราจะพาไปค้นหาคำตอบกันค่ะ ต้องบอกเลยว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่น่าไปเยือนสักครั้งให้ได้จริงๆ เพราะนอกจากจะมีธรรมชาติอันงดงามแล้ว ยังมีวิถีชุมชนที่น่ารัก อย่าง ชุนชนไทยชนะศึก อ.ทุ่งเสลี่ยม และ ชุมชนเมืองด้ง อ.ศรีสัชนาลัย ที่เราจะพาไปค้นหาเสน่ห์ของชุมชนเป็นเวลา 2 วัน 1 คืน กันค่ะ บอกก่อนเลยว่าระวังจะตกหลุมรักไม่รู้ตัวน้า ตามเราไปดูกันเลยค่า

 

 

เที่ยวสุโขทัย ทริป 2 วัน 1 คืน

 

Day 1


        ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ มาได้ 6 ชม. เราก็มาถึงที่หมายแล้วค่ะ นั่นก็คือ ชุมชนไทยชนะศึก บ้านแม่ทุเลา ต.ไทยชนะศึก จ.สุโขทัย ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นคนภาคเหนือ อพยพมาจากอ.เถิน จังหวัดลำปาง และบางส่วนเป็นคนท้องถิ่นเดิมของจังหวัดสุโขทัย ทำให้ที่นี่มีวัฒนธรรมที่ผสมผสานระหว่างภาคเหนือและภาคกลางค่ะ

 

 

อิ่มอร่อยกับอาหารท้องถิ่น บ้านแม่ทุเลา ชุมชนไทยชนะศึก

 

        เดินทางกันมาเพลียๆ ก็ต้องสดชื่นทันที เมื่อได้เจอกับรอยยิ้ม และการต้อนรับของชาวบ้าน ใน บ้านแม่ทุเลา พร้อมกับ อาหารท้องถิ่นแสนอร่อย ที่ต้องบอกเลยว่าอร่อยดี มีประโยชน์จริงๆ ค่ะ เพราะพืชผักสวนครัวที่นำมาทำอาหารให้เรามาจากชาวบ้านปลูกกันเอง ในบริเวณหลังบ้านทุกหลัง ทำให้อาหารท้องถิ่นในชุมชนนี้ เป็นอาหารที่เต็มไปด้วยสมุนไพรจากธรรมชาติ เรียกได้ว่าออแกนิคล้วนๆ เลยทีเดียว

 

 

โชว์ฝีมือ ทำกิจกรรม DIY ชุมชนไทยชนะศึก


        เมื่อเติมพลังให้อิ่มท้องกันแล้ว ขอต้อนรับเข้าสู่ช่วงวิชา กพอ. ฝึกฝีมือกันสักหน่อยค่ะ กับกิจกรรม DIY ที่ ชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยชุมชนไทยชนะศึก บอกเลยว่าสนุกสนานกันถ้วนหน้าเลยค่ะ ทุกคนตั้งใจเรียนรู้แสดงฝีมือกันอย่างเต็มที่ แถมยังแอบช้อปปิ้งงานฝีมือของชาวบ้านในท้องถิ่นอีกด้วย อาจจะเพราะว่าทำเองไม่สวยเท่าชาวบ้านทำจริงๆ ค่ะ ฮ่าๆๆ

 

ชุมชนไทยชนะศึก

 

ไหว้พระขอพร วัดทุ่งเสลี่ยม (วัดหลวงพ่อศิลา)


        หลังจากแสดงฝีมือกันอย่างสนุกสนานแล้ว ก็ขอเอาใจสายบุญสักหน่อยค่ะ นั่งรถรางกินลมชมวิว ชมเมือง แล้วไปถวายสังฆทาน ทำบุญ เพื่อเป็นสิริมงคลกันที่ วัดทุ่งเสลี่ยม (วัดหลวงพ่อศิลา) ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานของ หลวงพ่อศิลา พระพุทธรูปหินทรายปางนาคปรกที่งดงามทีสุดองค์หนึ่งค่ะ สันนิษฐานกันว่ามีอายุนับพันปีเลยทีเดียว ชาวสุโขทัย และ จังหวัดใกล้เคียงต่างศรัทธา และเลื่อมใสต่อหลวงพ่อศิลากันเป็นอย่างมากค่ะ

 

 

 

สักการะหลวงพ่อทองคำ ถ่ายรูปวัดสวย


        มาถึงอีกหนึ่งวัดที่เป็นที่เลื่อมใสของชาวทุ่งเสลี่ยม นั่นก็คือ วัดพิพัฒน์มงคล (หลวงพ่อทองคํา) วัดเก่าโบราณ อายุกว่า 700 ปี ที่ได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ให้มีสถาปัตยกรรมล้านนา ที่ต้องบอกเลยว่าสวยงามตั้งแต่ประตูทางเข้า ทั้งโดดเด่น แปลกตา งดงามอร่ามจริงๆ ค่ะ

 


        เข้าไปสักการะหลวงพ่อทองคำ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ ปางมารวิชัย หล่อด้วยทองคำบริสุทธิ์ สร้างด้วยศิลปะสมัยสุโขทัยทีมีความงดงาม และมีอายุประมาณ 700 ปี ซึ่งมีประวัติความเป็นมาและอภินิหารทีน่าสนใจมากค่ะ จึงเป็นทีเคารพศรัทธาอย่างมากของชาวทุ่งเสลี่ยม

 

 

 


        ได้เวลาอำลาชุมชนไทยชนะศึก แล้วมุ่งหน้าสู่ ชุมชนเมืองด้ง อ.ศรีสัชนาลัย ค่ะ ที่แรกที่เราไปเช็คอิน บอกเลยว่าเหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติสุดๆ กับ ทุ่งนาหนองหล่ม จุดเช็คอินใหม่ของชุมชนเมืองด้ง เราสามารถไปนั่งฟังเสียงลม ชมวิวทุ่งนาได้แบบชิลๆ นาข้าวเขียวขจีตัดกับท้องฟ้าสีคราม สวยงามมากจริงๆ ค่ะ แถมยังมีศาลาซึ่งเป็นจุดถ่ายรูปเก๋ๆ ให้เราได้นั่งถ่ายรูปย้อนแสงหน่อยๆ จังหวะนี้ต้องมีใครได้รูปโปรไฟล์ใหม่กลับไปอัพแน่นอนค่า ฮ่าๆๆ

 

ชมวิวทุ่งนาเขียวขจี ทุ่งนาหนองหล่ม

 


        หลังจากรับบรรยากาศดีๆ จากทุ่งนากันไปแล้ว เราก็ไปสักการะ อนุเสาวรีย์เจ้าหมื่นด้ง ผู้สร้างเมืองด้งค่ะ ซึ่งชาวบ้านให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก

 

สักการะ อนุเสาวรีย์เจ้าหมื่นด้ง

 

 

        ต้องเกริ่นก่อนว่า เมืองด้ง ณ ปัจจุบัน ก็คือ ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย เจ้าหมื่นด้งเป็นที่นับถือของชาวบ้านในเรื่องความเก่งกาจด้านวาทะศิลป์ค่ะ ท่านได้เจรจาเพื่อไม่ให้เกิดสงคราม และเสียเลือดเนื้อ รวมไปถึงความซือสัตย์ และความเสียสละชีวิตของตนเอง เพื่อไม่ให้ชาวเมืองได้รับความเดือดร้อนไปด้วย ทำให้ชาวเมืองด้งต่างเลื่อมใส จึงสร้างอนุเสาวรีย์ พร้อมกับมีพิธีถวายสักการะเจ้าหมื่นด้ง ในวันที่ 19 เมษายน ของทุกปีค่ะ

 

 

ไหว้พระ ขอพร หลวงพ่อสองพี่น้อง

 

        ไม่ไกลจากอนุเสาวรีย์เจ้าหมื่นด้ง เราก็ได้เดินทางไปสักการะ หลวงพ่อสองพี่น้อง พระพุทธรูปปางมารวิชัย เก่าแก่สมัยสุโขทัย 2 องค์ ณ วัดอินทารามปลายนา ค่ะ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ชาวตำบลบ้านตึก และพื้นที่ใกล้เคียงเคารพนับถือ

 

 

ฝากท้อง เอนกาย ณ รุ่งเรืองฤทธิ์โฮมสเตย์ 

 

        ใช้พลังงานเดินทางกันมาทั้งวัน คืนนี้ก็ขอเช็คอินนอนกันที่ รุ่งเรืองฤทธิ์โฮมสเตย์ และทานมื้อค่ำกันที่นี่ค่ะ บอกเลยว่าชาวบ้านต้อนรับกันอย่างน่ารักมากจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นเมืองที่จัดแบบค็อกเทลน่ารักๆ หรือเป็นการแสดงจากน้องๆ ในชุมชน สร้างความประทับใจให้กับทริปเราจริงๆ ค่ะ

 


        ไปดูอาหารเย็นของเราในวันนี้กันชัดๆ ดีกว่าค่ะ บอกเลยว่าหน้าตาน่ากินทุกเมนูเลยจริงๆ และเมนูที่ทางโฮมสเตย์ต้อนรับในวันนี้ ได้แก่ แกงหน่อไม้ โขกบอน สเลิ้มหมู น้ำพริกซอกปลา ผักต้ม ผัดตะกอ และไข่เจียวที่เป็นอาหารคู่ใจของคนไทยเราค่ะ ฮ่าๆๆ ต้องยอมรับเลยว่า ไข่เจียวทำเอาหายอยากอาหารภาคกลางไปเลยจริงๆ

 

 

        โฮมสเตย์รุ่งเรืองฤทธิ์ มีทั้งบ้านเป็นหลัง และเป็นห้องพักค่ะ คืนนี้เราได้นอนที่ห้องพักแสนสบายๆ มีฟูกนิ่มๆ ภายในห้องตกแต่งแบบมินิมอล โล่งโปร่งสบายสุดๆ หลังจากอิ่มท้องกับอาหารท้องถิ่นอร่อยๆ และอิ่มใจกับการแสดงต้อนรับกันไปแล้ว ก็ต้องขอพาร่างกายพักผ่อนนอนหลับกันไปก่อนค่ะคืนนี้

 

 


Day 2

 

        ตื่นแต่เช้ามืด ลุกบิดขี้เกียจกันสักหน่อย อาบน้ำแต่งตัว เดินทางไป ดอยเขามุ้ง เพื่อชมพระอาทิตย์ขึ้น และชมทะเลหมอกยามเช้ากันค่ะ

 

 

ทำบุญ ตักบาตร เดินตลาดยามเช้า

 

        ก่อนจะขึ้นรถอีแต๊กเพื่อขึ้นดอย ก็ขอใส่บาตรทำบุญในยามเช้ากันสักหน่อยค่ะ พร้อมกับชมตลาดเช้าเล็กๆ ณ วัดปลายนา และเมื่ออิ่มบุญกันแล้ว ก็เตรียมตัวขึ้นรถอีแต๊ก หรือรถไถ แล้วมุ่งหน้า ขึ้นดอยเขามุ้งกันเลยค่า

 

 

        สำหรับคนชอบเที่ยวธรรมชาติแบบลุยๆ เราขอแนะนำที่นี่เลยค่ะ เพราะการขึ้นดอยเขามุ้ง ถือว่าเป็นการท้าทายมากเลยทีเดียว เราต้องใช้พละกำลังสองมือของเราจับรถให้แน่น ! อาจจะหวาดเสียวหน่อยๆ แต่รับรองว่าสนุกสนานครบรสแน่นอนค่ะ

 

นั่งรถอีแต๊ก ลุยขึ้น ดอยเขามุ้ง

 


        และแล้วเราก็ได้ขึ้นมาถึงบน ดอยเขามุ้ง (อย่างปลอดภัย ฮ่าๆๆ) ต้องบอกก่อนว่าที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของบ้านปลายนาค่ะ และถือว่าทำได้ดี สวยงามมากเลยทีเดียว มองลงไปเห็นวิวขุนเขาของสุโขทัยอย่างเต็มตา และได้ตื่นตาตื่นใจกับทะเลหมอกหนาๆ ยามเช้า พร้อมกับความงามของพระอาทิตย์ที่กำลังขึ้น คุ้มค่ามากจริงๆ ค่ะที่ได้ขึ้นมาบนนี้ แน่นอนว่าเราไม่พลาดที่จะถ่ายรูปกับจุดเช็คอินสวยๆ บนนี้ค่า

 


        เรากลับมาทานมื้อเช้ากันที่ รุ่งเรืองฤทธิ์โฮมสเตย์ค่ะ เมนูมีให้เลือกละลานตาเลยทีเดียว ได้แก่ แกงหยวก ปลาทอด หมูปิ้ง น้ำพริกซอกไข่ ผักต้ม และคั่วมันหน่อไม้ แต่ละเมนูชาวบ้านได้ใส่ใจลงไปจริงๆ ค่ะ ทำให้เป็นมื้อส่งท้ายเมืองด้งที่อร่อย และมีความสุขกับเสน่ห์เมืองด้งค่ะ

 

 

        ชุมชนไทยชนะศึก และชุมชนเมืองด้ง เป็นอีก 2 ชุมชนในจังหวัดสุโขทัย ที่มีเสน่ห์เหลือล้นมากจริงๆ ค่ะ แต่ละที่ต่างมีสถานที่เที่ยวต่างๆ รอให้เราไปค้นหามากมาย เพราะนอกจากจะมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์สวยงามแล้ว ยังมีวิถีชุมชน และวัฒนธรรมที่น่ารักอีกด้วย ทำให้หลงรักได้ไม่ยากจริงๆ ค่ะ ถ้ามีโอกาส ลองหลีกหนีจากเมืองอันแสนวุ่นวาย แล้วหลบมาพักใจกันดูนะคะ รับรองว่าสุโขทัย มีอะไรมากกว่าที่คิดค่ะ

 

ขอขอบคุณทริปดีๆ จาก หนุ่มสาวทัวร์ , อพท. , TrueYou

 

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!