รีเซต

วัดถ้ำพุหว้า มหัศจรรย์ถ้ำกลางป่า วัดสวย เมือง กาญจนบุรี

วัดถ้ำพุหว้า มหัศจรรย์ถ้ำกลางป่า วัดสวย เมือง กาญจนบุรี
nukkpidet
26 มิถุนายน 2563 ( 12:50 )
49.5K

     อีก วัดสวย ประจำ จังหวัดกาญจนบุรี ที่ไม่พูดถึงคงจะไม่ได้ จริงๆ แล้วจะเรียกว่าวัดก็ไม่เชิง พระเป็นวัดที่อยู่ภายในถ้ำนั่นเอง อย่าง วัดถ้ำพุหว้า แห่งนี้ หลายคนอาจจะคุ้นหูกันเป็นอย่างดีและอาจจะเคยได้ไปกันมาแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักนั้น วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันค่ะ

 

Urvashi-A / Shutterstock.com

 

วัดถ้ำพุหว้า ศรัทธา แห่ง เมืองกาญ

 

     วัดถ้ำพุหว้า ตั้งอยู่ ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี เป็นถ้ำที่มีลักษณะเป็นห้องโถงขนาดใหญ่ หน้าถ้ำจะมีปราสาทหินทราย เป็นรูปแบบของศิลปะขอมโบราณประยุกต์ขนาดใหญ่สีน้ำตาลแดง มีลวดลายประณีตที่สวยงามมากๆ บรรยากาศรอบๆ วัด จะมีภูเขาและป่าไม้ล้อมรอบ มีความร่มรื่น สะอาด และสวยงามมากๆ 

 

Urvashi-A / Shutterstock.com

 

     และเมื่อเข้าไปภายในถ้ำก็จะเจอกับหินงอกหินย้อย ว่ากันว่าเดิมวัดนี้มี ถ้ำเป็นอุโบสถ ภายในถ้ำจะมีพระพุทธรูปปางสมาธิประดิษฐานเป็นพระประธานอยู่และจะมีปล่องภายในถ้ำเพื่อให้แสงส่องลงมา รวมทั้งมีพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาจากประเทศเมียนมา ให้นักท่องเที่ยวได้สักการะบูชาเช่นกันค่ะ 

 

     ต่อมาทาง วัดถ้ำพุหว้า ได้บูรณะครั้งใหญ่โดยสร้างอุโบสถหินทรายครอบถ้ำเอาไว้ ที่นี่นอกจากจะเป็นสถานที่เหมาะกับการปฎิบัติธรรมแล้ว ยังเป็นอีกสถานที่ที่เหมาะกับการจัดกิจกรรมต่างๆ อีกด้วย เพราะสามารถรองรับได้กว่า 500 คนเลยทีเดียว มีอาคารที่พัก โรงอาหาร และฐานผจญภัยต่างๆ พร้อมวิทยากรในการฝึกอบรมค่ะ

 

Jesse33 / Shutterstock.com

 

     มีการค้นพบหลักฐานว่า เมื่อก่อนนั้น วัดถ้ำพุหว้า เคยเป็นสำนักสงฆ์มาก่อน เมื่อราว 20 กว่าปีที่แล้ว พระอาจารย์สุพจน์ ธมมรโต ได้ธุดงค์มาอาศัยปฏิบัติธรรมอยู่ในที่ ถ้ำพุหว้า ทำให้ต่อมาธรรมะได้เผยแพร่ไปสู่ชาวบ้าน เลยทำให้ที่นี่กลายเป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม นั่งวิปัสสนาที่พุทธศาสนิกชนต่างเลื่อมใส จนได้ยกฐานะเป็นวัดในปี พ.ศ. 2537 โดยเจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญโญ) วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ และได้ตั้งชื่อวัดว่า วัดถ้ำพุหว้าธรรมกายาราม ค่ะ

 

     ปัจจุบัน วัดถ้ำพุหว้า จัดว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติแห่งหนึ่งของ จังหวัดกาญจนบุรี ไม่แปลกใจเลยค่ะ ที่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติมาเยี่ยมชมเป็นจำนวนมาก นอกจากปราสาทศิลาทราย ลักษณะคล้ายศิลปะขอมที่สวยงามแล้ว ที่นี่ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ทำให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเข้าถึงธรรมะไปพร้อมๆ กับการชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามในบริเวณรอบๆ อีกด้วยค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : วัดถ้ำพุหว้า ตำบลหนองหญ้า อำเภอเมืองกาญจนบุรี จังหวัดกาญจนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/LaCJ2HrQAX9Tam3G8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -