รีเซต

ถ้ำแม่อุสุ ที่เที่ยวตาก โรงละครใต้พิภพ Unseen แดนตะวันตก

ถ้ำแม่อุสุ ที่เที่ยวตาก โรงละครใต้พิภพ Unseen แดนตะวันตก
nukkpidet
27 ธันวาคม 2563 ( 14:05 )
5.2K

     ถ้าพูดถึง ถ้ำสวย ขอยกให้ จังหวัดตาก เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีถ้ำสวยเยอะแยะมากมายและต้องไปชมให้ได้เลยค่ะ เพราะมีความสวยยิ่งใหญ่อลังการ และอันซีนสุดๆ อย่าง ถ้ำแม่อุสุ ที่เราจะพาทุกคนไปรู้จักกันนั้น ก็มีความไม่ธรรมดา แต่จะไม่ธรรมดายังไงนั้น ต้องมาดูค่ะ

 

 

ถ้ำแม่อุสุ ฉายา โรงละครใต้พิภพ ถ้ำสวย แห่ง เมืองตาก

ไฮไลท์ ของ ถ้ำแม่อุสุ

 

     ถ้ำแม่อุสุ ตั้งอยู่ในเขตของ อุทยานแห่งชาติแม่เมย ตำบลแม่อุสุ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก เป็นถ้ำหินปูนที่มีขนาดกว้างและใหญ่ มีลำน้ำของแม่อุสุไหลผ่านเข้าสู่ปากถ้ำอีกด้วย โดยน้ำจะไหลเวียนไปออกด้านหลังถ้ำลงไปสู่แม่น้ำเมยนั่นเองค่ะ ซึ่งมีระยะทางราวๆ 450 เมตรด้วยกันค่ะ 

 

 

     ภายใน ถ้ำแม่อุสุ นั้น จะมีห้องใหญ่ๆ ด้วยกัน 3 ห้อง มีหินงอกหินย้อยที่สวยงดงาม ตอนกลางวันจะมีแสงส่องผ่านปล่องถ้ำลงมากระทบหินทราย ทำให้เกิดเป็นประกายระยิบระยับมองแล้วสวยสุดๆ ไปเลยค่ะ และไม่ต้องห่วงเลยว่าการมาเที่ยวถ้ำนั้นจะไม่ปลอดภัย เพราะจะมีเจ้าหน้าที่นำเที่ยวชมค่ะ และทางเดินก็ค่อนข้างสะดวกสบาย อาจจะมีแค่เพียงบางช่วงที่ต้องข้ามก้อนหินบ้างแต่ก็ถือว่าไม่ลำบากจนเกินไปค่ะ 

 

 

     แต่ที่ถ้ำแห่งนี้จะไม่สามารถมาเที่ยวชมได้ในช่วงฤดูฝนนะคะ เพราะระดับน้ำในถ้ำจะขึ้นสูง ทำให้ไม่สามารถเดินเข้าไปในถ้ำได้ค่ะ ถ้ำแม่อุสุ เลยเป็นถ้ำที่มาเที่ยวได้เฉพาะในช่วงฤดูหนาวและฤดูแล้งเท่านั้นค่ะ มีประวัติอีกว่า ถ้ำแม่อุสุ นั้น ถูกค้นพบเมื่อราวๆ ปี พ.ศ. 2530 และยังมีเรื่องเล่าอีกว่า ในวันที่เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาหรือวันพระจันทร์เต็มดวงนั้น ชาวบ้านจะได้ยินเสียงดนตรีดังออกมาจากภายในถ้ำแห่งนี้อีกด้วยค่ะ

 

 

     ขอเลือกให้ ถ้ำแม่อุสุ แห่งนี้ เป็นหนึ่งในถ้ำสวยที่ต้องมาสักครั้งในชีวิตเลยค่ะ เพราะหินงอกหินย้อยของที่นี่สวยยิ่งใหญ่และอลังการมากๆ ที่สำคัญยังมีหินเป็นที่มีการเจริญเติบโตอยู่เยอะแยะมากมายเลยค่ะ มาครั้งหน้าเราอาจจะได้เห็นรูปร่างของหินที่แตกต่างไปอีกก็ได้นะคะเนี่ย อ่าๆ แต่อย่าลืมว่าถ้าอยากเห็นหินสวยๆ เจริญเติบโตต่อไป ก็ต้องดูแต่ตามืออย่าแตะกันเท่านั้นนะคะ

 

 

การเดินทางไป ถ้ำแม่อุสุ

     ถ้ำแม่อุสุ นั้น จะอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอท่าสองยาง ไปราว 12 กิโลเมตรค่ะ ให้ขับมาบนทางหลวงหมายเลข 105 สายแม่สอด-แม่สะเรียง หลังจากเลยกิโลเมตรที่ 94 ไปแล้ว ก็จะเจอกับทางแยก ให้เลี้ยวเข้าไปทางด้านซ้าย ขับต่อไปอีกราวๆ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงถ้ำแม่อุสุค่ะ

 

ข้อมูล ถ้ำแม่อุสุ ตาก

  • ที่อยู่ : ถ้ำแม่อุสุ อุทยานแห่งชาติแม่เมย ตำบลแม่อุสุ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/rjHVYneDaMcnWuEPA 
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!