เชียร์บอลลีกดัง ดูหนังและช่องทีวีพรีเมียมจุใจ

5 อันดับของกินหน้าหนาว ของชาวญี่ปุ่น ที่จะอร่อยเป็นพิเศษในช่วงนี้ !

5 อันดับของกินหน้าหนาว ของชาวญี่ปุ่น ที่จะอร่อยเป็นพิเศษในช่วงนี้ !
แมวหง่าว
27 ธันวาคม 2561 ( 11:00 )
5.4K
1

     ชาวไทยนั้นพอถึงหน้าหนาวเราจะรีบออกไปเที่ยว รับลมเย็นให้มันสะใจ แต่กับชาวญี่ปุ่นที่ฤดูหนาวนั้นเย็นจับจิตจับใจ การสรรหาของกินอุ่นๆ มาช่วยคลายหนาวน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่า ออกมาเป็นของกิน 5 อย่างที่ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานช่วงฤดูหนาว ว่ากันว่าอร่อยเป็นพิเศษด้วยถ้ากินในช่วงนี้ มีดังต่อไปนี้ครับ

 

 

5. ถั่วแดงต้ม ใส่โมจิ (Zenzai)

 

zenzai

 

 

 

 

     ขนมโมจิเหนียวๆ หนึบๆ นี้เป็นหนึ่งในของหวานที่สร้างปัญหาให้คนญี่ปุ่นเป็นประจำทุกปี เพราะถึงช่วงปีใหม่เราจะเห็นข่าวมีคนญี่ปุ่นกินโมจิติดคอกันเป็นประจำ แต่ถ้าเอามากินพร้อมกับ zenzai หรือถั่วแดงต้ม ก็จะช่วยให้ซดได้คล่องคอขึ้น zenzai ใช้ถั่วแดงอะสึกิซึ่งจะมีขนาดเล็กกว่าถั่วแดงบ้านเรา

 

 

4. โอเด้ง (Oden)

 

oden

 

 

     ที่ญี่ปุ่นนั้น โอเด้งถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่จะบอกว่าหน้าหนาวนั้นมาถึงแล้ว ตามร้านสะดวกซื้อ และแผงลอยจะเริ่มวางจำหน่ายแทบพร้อมๆ กัน (โชคดีที่บ้านเราก็เริ่มจะหาซื้อได้บ้าง) โอเด้งนั้นจะเป็นลูกชิ้นประเภทต่างๆ ทั้งเนื้อปลา เต้าหู้ หัวบุก ไข่ต้ม ฯลฯ อยู่ในน้ำซุปร้อนๆ ช่วยอบอุ่นร่างกายได้เป็นอย่างดี

 

 

3. ส้ม (Mikan)

 

mikan

 

 

     หลายคนคงแปลกใจว่าส้มมาเกี่ยวอะไรกับของกินหน้าหนาว นั่นก็เพราะคนญี่ปุ่นนั้นจะมานั่งล้อมวง แกะเปลือกส้มกันที่โต๊ะอุ่นขา หรือที่เรียกว่า โคทัตสึ (kotatsu) นั่นเอง ใครที่เคยใช้จะเข้าใจดีว่านี่มันโต๊ะดูดวิญญาณสุดๆ นอกเหนือจากส้มแล้วก็จะเป็นผลไม้ที่ออกในช่วงหน้าหนาวอื่นๆ เช่น สตรอว์เบอร์รี ลูกพลับ และส้มยูสุ (yuzu)

 

 

2. สุกี้ยากี้ และชาบู ชาบู

 

sukiyaki

 

     จะมีอะไรดีไปกว่าหม้อไฟร้อนๆ ตอนหน้าหนาวอีกเล่า ล้อมวงเข้ามากินพร้อมหน้ากันกับคนในครอบครัว เป็นการใช้เวลาร่วมกันที่ดีจริงๆ คำว่า สุกี้ยากี้ แปลว่า สิ่งที่คุณอยากเอามาปรุง ส่วนคำว่า ชาบู ชาบู นั้นเป็นการเลียนเสียงตอนที่เนื้อกำลังถูกย่างบนกระทะ แล้วมีเสียงฉ่าออกมานั่นเอง

 

 

1. โอเซจิ เรียวริ (osechi ryori) อาหารปีใหม่ของญี่ปุ่น

 

japanese-new-year-food

 

 

     โอเซจิ เรียวริ นั้น แต่เดิม หมายถึงอาหารถวายพระ หรือเทพเจ้าในเทศกาลพิเศษ แต่ปัจจุบันมันกลายเป็นอาหารมื้อพิเศษที่จะทำเฉพาะในช่วงปีใหม่ เป็นชุดเซ็ทอาหารที่ทุกอย่างล้วนแฝงความหมายมงคลอยู่ทั้งสิ้น ที่สำคัญยังมีการจัดแต่งอย่างสวยงามเหมือนงานศิลปะ เป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่น่าประทับใจต่อผู้รับประทานแน่นอน

 

     ช่วงหนาวนี้ใครอยู่ญี่ปุ่นก็อย่าลืมไปชิมกันให้ได้ล่ะ !

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง