รีเซต

ตลาดจีนโบราณ ชากแง้ว ที่เที่ยวพัทยา ตลาดเก๋า ใกล้กรุงเทพ ไปเสพความวินเทจกัน !

ตลาดจีนโบราณ ชากแง้ว ที่เที่ยวพัทยา ตลาดเก๋า ใกล้กรุงเทพ ไปเสพความวินเทจกัน !
เอิงเอย
11 พฤศจิกายน 2564 ( 15:00 )
50.4K
1

     วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ หนีไปเที่ยว พัทยา กันดีกว่ากับ ตลาดจีน ชากแง้ว ตลาดเก่าสไตล์จีน แบบวินเทจๆ เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของการมาเที่ยวพัทยาเลยก็ว่าได้ ดีทั้งบรรยากาศเก่าแก่ของบ้านเรือนโบราณ และยังเต็มไปด้วยอาหารอร่อยๆ อีกด้วย ตามเรามาชิลกันได้เลยค่า

 

Sumetha Gerdjohn / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ ตลาดจีนโบราณชากแง้ว พัทยา

สไตล์วินเทจ ในชุมชนจีนโบราณ

 

ไฮไลท์ ของ ตลาดจีนชากแง้ว

     ตลาดจีนชากแง้ว พัทยา เป็นที่ตั้งของตลาดชุมชนชาวจีนโบราณ ที่อพยพมามีอายุมากกว่า 100 ปี ตั้งอยู่ที่ ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี แห่งนี้ เป็นแหล่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ มากๆ โดยตั้งแต่ช่วงเย็นๆ จนถึงค่ำของวันเสาร์นั้น ที่นี่จะมีชีวิตมากค่ะ เพราะจะเต็มไปด้วยร้านต่างๆ และกิจกรรมมากมาย รวมถึงการประดับประดาโคมไฟสีแดงสวยๆ ด้วย เป็นความรู้สึกเหมือนได้ย้อนวันวานกลับไปในยุคนั้นอีกครั้งเลยทีเดียวค่ะ

 

jack_photo / Shutterstock.com

 

      ส่วนคำว่า “ชากแง้ว” ชื่อของตลาดนั้น น่าจะเพี้ยนมาจากชื่อเดิมคือ “หนองชะแง้ว” อีกที เห็นได้จากนิราศเมืองแกลงที่สุนทรภู่ได้เขียนไว้ ระหว่างเดินทางจากพระนครกลับมายังบ้านเกิดที่ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ว่า “ถึงปากช่องหนองชะแง้วเข้าแผ้วถาง แม้นค่ำค้างอรัญวาได้อาศัย” นั่นเองค่ะ

 

jack_photo / Shutterstock.com

 

     ตลอดทั้งสองข้างทางของ ตลาดจีนชากแง้ว จะมีของขายตั้งแต่ ของกินพื้นบ้าน ของที่ระลึกต่างๆ มาให้เราได้เดินชมแบบชิลๆ เลยค่ะ และด้วยบรรยากาศสุดวินเทจของตึกรามบ้านช่อง ที่ผสมผสานความเป็นไทยและจีนไว้อย่างลงตัว เป็นบ้านเรือนแบบห้องแถวไม้เรียงรายกันไปตลอดแนว ทำให้เกิดเป็นมุมสวยๆ สามารถเดินถ่ายรูป แชะภาพกันไปเรื่อยๆ ได้เลย

 

jack_photo / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้ บ้านบางหลังยังมีการเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม ในวิถีชีวิตแบบเก่าแก่ตามแบบฉบับชุมชนชาวจีนกันด้วยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ร้านค้าโบราณ โรงหนังเก่า ไปจนถึง ศาลเจ้าแม่ทับทิม ค่ะ แต่ๆ ไฮไลท์ของที่นี่ยังไม่หมดเพียงแค่นี้เท่านั้น เพราะมีบริการเข็นรถชมรอบๆ ตลาดอีกด้วย เรียกได้ว่า อินกันสุดๆ ไปเลย

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

     พอพระอาทิตย์เริ่มตก ในช่วงหัวค่ำโคมไฟสีแดงก็จะเริ่มสว่างไสวขึ้นมา ร้านค้าต่างๆ ก็จะเปิดไฟสีส้มสวยๆ ยิ่งทำให้บรรยากาศรอบๆ นั้น ดูมีสีสัน คึกคักมากขึ้น ก็เลยทำให้ช่วงเวลานี้ผู้คนจะเริ่มเยอะขึ้นมากกว่าตอนบ่ายๆ ค่ะ ได้แวะชิมของอร่อยในบรรยากาศจีนๆ วินเทจๆ แบบนี้ บอกเลยว่าเป็นวันหยุดที่ดีมากๆ ใครที่อยากมาเที่ยวชิลแบบนี้ ตามมาเช็คอินกันได้ทุกวันเสาร์เลยนะคะ

 

Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

 

การเดินทาง ไปยัง ตลาดจีนโบราณ ชากแง้ว

     ถ้าตรงมาจากกรุงเทพฯ ก็ใช้เส้นถนนสุขุมวิท จากพัทยาใต้ตรงมาสัตหีบได้เลย เลยโรงแรมแอมบาสเดอร์ ไปอีกประมาณ 2 กิโลเมตร พอเจอสี่แยก ก็ให้เลี้ยวเข้ามาที่ซอยมีป้ายโลมาโชว์ สนามกอล์ฟฟีนิกซ์ แล้วเข้ามาอีกประมาณ 7 กิโลเมตรก็จะถึง ตลาดจีนโบราณชากแง้ว ค่ะ

 

ข้อมูล ตลาดจีนโบราณ ชากแง้ว ชลบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลห้วยใหญ่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/5rPcWdWMyKBn1fXQA 
  • เปิดให้เข้าชม : ทุกวันเสาร์ 16.00-21.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/chakngeaw 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<