ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ โบราณสถานเขาคลังนอก พีระมิด ศิลาแลง ของเมืองไทย

ที่เที่ยวเพชรบูรณ์ โบราณสถานเขาคลังนอก พีระมิด ศิลาแลง ของเมืองไทย
nukkpidet
1 เมษายน 2563 ( 12:00 )
4.9K
2

     ถ้าพูดถึง จังหวัดเพชรบูรณ์ หลายคนคงจะนึกถึง ภูทับเบิก หรือ ธรรมชาติบนภูเขาต่างๆ ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตของจังหวัด น้อยคนนักที่จะรู้จักกับ พีระมิด ศิลาแลง ของเมืองไทย อย่าง โบราณสถานเขาคลังนอก แห่งนี้ และศาสนสถานนี้ก็ยังคงความสวยงามไว้ได้อย่างสมบูรณ์แบบเลยค่ะ นอกจากความสวยที่นี่ก็ยังคงมีเรื่องราวให้ค้นหาอีกด้วยค่ะ ตามไปรู้จักที่แห่งนี้กันค่ะ 

 

 

เที่ยว โบราณสถานเขาคลังนอก อายุนับพันปี

ชม ศิลปกรรมแบบอินเดีย

 

     โบราณสถานเขาคลังนอก เป็น ศาสนสถาน ขนาดใหญ่ ในวัฒนธรรม สมัยทวารวดี ตั้งอยู่ไกลจากตัวเมือง ออกไปประมาณ 2 กิโลเมตร ว่ากันว่า มีลักษณะเป็น มหาสถูป เพราะมีฐานขนาดใหญ่ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส คล้ายพีระมิด และสร้างด้วยศิลาแลง ในตอนนี้ยังคงสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ ตกแต่งฐานด้วยอาคารจำลองขนาดแตกต่างกัน อยู่รอบๆ ข้างในทึบและตัน จะมีบันไดทางขึ้นทั้งหมด 4 ด้าน ที่แห่งนี้ถือได้ว่าเป็น ศาสนสถาน ที่มีขนาดใหญ่และสมบูรณ์มากที่สุดในบรรดาศาสนสถานที่ร่วมสมัยเดียวกันเลยก็ว่าได้ค่ะ

 

      คาดว่า โบราณสถานเขาคลังนอก แห่งนี้ เมื่อก่อนนั้นมีการใช้พื้นที่ด้านบนในการประกอบพิธีทางศาสนา อายุ น่าจะประมาณ 1,200 – 1,300 ปี มาแล้ว จุดเด่นของโบราณสถานแห่งนี้ อยู่ที่ฐาน ที่มีสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ และมีรูปแบบ ศิลปะอินเดียแบบผสมผสาน ในประเทศไทยนี้ ยังไม่เคยพบโบราณสถานที่ร่วมสมัย และยังคงสภาพ มีขนาดใหญ่เท่านี้มาก่อน แสดงถึงคุณค่าทางศิลปกรรมได้อย่างชัดเจนมากเลยค่ะ

 

 

     ส่วนชื่อเรียก เขาคลังนอก นั้น มาจากชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันมาตั้งแต่เมื่อก่อน เพราะด้วยรูปร่างของโบราณสถานนั้น คล้ายภูเขาสูง ใหญ่ และเชื่อกันว่ามีทรัพย์สมบัติ และอาวุธเก็บรักษาอยู่ข้างใน และในเขตเมืองโบราณศรีเทพ ก็มีโบราณสถานที่คล้ายภูเขาที่เรียกว่า เขาคลังใน อยู่ก่อนแล้ว จึงได้เรียกโบราณแห่งนี้ว่า เขาคลังนอก นั่นเองค่ะ

 

    ได้รู้ประวัติคร่าวๆ แล้วต้องบอกเลยว่าขนลุกเบาๆ ค่ะ เพราะรู้สึกได้ถึงความเก่านับพันปีของ โบราณสถานเขาคลังนอก แห่งนี้ เดินไปรอบๆ แล้วจะรู้สึกเหมือนอยู่ในละคร สมัยยุคทวารวดี สักเรื่องเลยค่ะ ลองจินตการภาพว่า ถ้าเราอยู่ในยุคนั้น เราจะเป็นแม่หญิงที่ยิ่งใหญ่ของเมือง หรือเป็นทหารผู้ชายผมยาวที่คอยเฝ้ามหาสถูปไว้หรือเปล่านะ 

 

 

    และแน่นอนว่า สถานที่สวยๆ แบบนี้ ก็ต้องได้รูปภาพ สวยๆ และ ชิคๆ กลับมาอย่างแน่นอนค่ะ ถ้ามีตากล้องดีๆ ไปด้วย อาจจะภาพ แม่หญิง แห่งยุคสมัยนั้น กลับมาเลยก็ได้นะคะ ฮ่าๆ แต่ใช่ว่าไม่มีตากล้องแล้วจะไม่สวยค่ะ เพราะแค่ถ่ายศิลาแลง เป็นภาพด้านหลัง ก็สวยอย่าบอกใครแล้วล่ะค่ะ

 

  • ที่อยู่ : อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ตำบลศรีเทพ อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vvChW3KMJVjBnjFb7 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -