รีเซต

ประโยชน์ดีๆ ที่คุณไม่รู้ ของการสวดมนต์ข้ามปี

ประโยชน์ดีๆ ที่คุณไม่รู้ ของการสวดมนต์ข้ามปี
เอิงเอย
22 ธันวาคม 2558 ( 09:44 )
29.4K

 

ARZTSAMUI/Shutterstock.com

 

ปีใหม่ใกล้เข้ามาทุกทีแล้วค่ะ และทุกๆ ปีในบ้านเรามักจะมีกิจกรรมดีๆ อย่าง การสวดมนต์ข้ามปี ส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ด้วยสิริมงคล อิ่มบุญอิ่มใจกันไปถ้วนหน้า (คลิก สวดมนต์ข้ามปี 2559 อิ่มบุญ รับปีใหม่ ที่ไหนดี) วันนี้เราเลยเอาประโยชน์ดีๆ ของการสวดมนต์ข้ามปี ที่คุณไม่เคยรู้มาฝากกัน ค่ะ

 

1. ฝึกสมาธิ 

การสวดมนต์เป็นการฝึกสมาธิ ให้ใจมีความสงบ ตั้งมั่นอยู่กับคำสวดมนต์อย่างต่อเนื่อง ใจจดจ่ออยู่กับบทสวดมนต์ระมัดระวังไม่ให้สวดผิด ซึ่งการมีสมาธิอยู่กับสวดมนต์นี้ จะทำให้เรามีความสงบเยือกเย็นในจิตใจเพิ่มมากขึ้น และมีพลังในการคิดสร้างสรรค์ในสิ่งต่างๆ ได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

 

2. ไล่ความขี้เกียจ

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ! ว่าการสวดมนต์นั้นสามารถไล่ความขี้เกียจออกไปจากตัวเราได้ เพราะขณะสวดมนต์ อารมณ์เบื่อ เซื่องซึม ง่วงนอน เกียจคร้านจะหมดไป และเกิดความแช่มชื่นกระฉับกระเฉงขึ้น

 

3. สร้างศรัทธา

การสวดมนต์เป็นการสร้างศรัทธา สร้างความเชื่อมั่นในคุณของพระรัตนตรัย เป็นการเสริมสร้างพลังศรัทธาในพระพุทธศาสนา และน้อมนำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนามาใช้ในการดำเนินชีวิตอย่างมีคุณค่า

 

4. ปอดทำงานดีขึ้น

การสวดมนต์ รวมถึงการนั่งสมาธิ ทำให้อัตราการหายใจลดลง เพราะต้องหายใจเป็นจังหวะที่ถูกต้อง ทำให้ร่างกายใช้ออกซิเจน พร้อมกับถ่ายคาร์บอนไดออกไซด์น้อยลง ซึ่งเป็นผลดีต่อปอดของเรา

 

5. สมองปลอดโปร่ง สดชื่น ผ่อนคลายความเครียด

คลื่นสมองของผู้นั่งสมาธิ และสวดมนต์ จะมีความราบเรียบ สม่ำเสมอ รวมถึงจิตใจได้ผ่อนคลายความตึงเครียด ทำให้นอนหลับได้ง่าย หลับลึก และสบายมากขึ้น

 
 
ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด
 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่


  

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com