ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

เทคนิคดูแลรถช่วงสงกรานต์ ป้องกันคราบแป้ง ดินสอพอง

เทคนิคดูแลรถช่วงสงกรานต์ ป้องกันคราบแป้ง ดินสอพอง
aichan
2 เมษายน 2562 ( 03:00 )
10.1K
1

     สงกรานต์ทีไร ปัญหาน่าปวดหัวของคนรักรถ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องแป้งหรือดินสอพอง ซึ่งไม่ว่าจะไปที่ไหนก็จะมีคนเล่นกัน หลบไม่พ้นอยู่แล้ว ยิ่งเป็นแป้งที่ผสมน้ำ หาดสาดเข้าไปที่สีรถยนต์ จะทำให้แป้งหรือดินสอพองกัดสีรถได้ รวมทั้งแดดที่แรง จะยิ่งเผาแป้งให้แห้ง และกัดสีรถของเราเร็วขึ้นอีกด้วย วันนี้เราจึงมีวิธีการป้องกันสีรถจากแป้งและดินสอพองมาฝากกันค่ะ

 

topten22photo / Shutterstock.com

 

1. ก่อนนำรถออกไปเล่นน้ำ แนะนำให้ล้างรถตามปกติ แล้วลงน้ำยาเคลือบสี เพราะเป็นสิ่งสำคัญเพียงอย่างเดียวที่พอจะปกป้องสีรถได้ การลงน้ำยาเคลือบสีให้ลงหนากว่าปกติที่เคยลงเป็นประจำ 2 เท่า

 

2. หากรถโดนน้ำคลอง น้ำผสมแป้งหรือดินสอพอง ให้ใช้น้ำล้างออกทันที ไม่ควรปล่อยให้คราบแห้งเกินกว่า 1 วัน หรือใช้น้ำยาสำหรับล้างรถโดยเฉพาะ เพราะน้ำยาประเภทอื่นอาจทำให้แว็กซ์เคลือบรถจางลงและทิ้งคราบน้ำไว้บนรถได้ ที่สำคัญพยายามอย่าปล่อยให้แห้งในขณะแดดจัด เพราะจะทำให้ผิวของสีรถเป็นคราบน้ำ และทำให้เสียค่าใช้จ่ายสูงในการลบคราบน้ำ

 

3. เมื่อโดนแป้งบริเวณกระจกหน้า อย่ารีบใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างขณะขับรถ เพราะแป้งจะกระจายตัวเป็นคราบไปทั่วกระจก ซึ่งจะบดบังทัศนวิสัยขณะขับขี่และเป็นอันตรายอย่างมาก หากจำเป็นให้หาที่จอดข้างทางให้เรียบร้อย ใช้ที่ปัดน้ำฝนฉีดล้างให้สะอาดก่อนเดินทางต่อ

 

4. ถ้ากระจกมีคราบแป้งหรือดินสอพอง แนะนำให้ใช้น้ำยาเช็ดกระจกที่มีสารไฮโซโพรพิลแอลกอฮอล์เป็นส่วนประกอบในการทำความสะอาด เพื่อให้กระจกกลับมาใสเหมือนเดิม

 

5. เมื่อเล่นน้ำเสร็จแล้ว นำรถยนต์ไปล้างที่ร้านล้างรถที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อทำการลบรอยคราบน้ำ คราบแป้ง และทำการเคลือบสีตัวถังรถยนต์ให้มีความเงางามเหมือนใหม่

 

Tuckraider / Shutterstock.com

 

     หลายคนที่นำรถไปเล่นน้ำสงกรานต์ ยังมีความเข้าใจผิดว่า หากนำดินสอพองมาละลายน้ำแล้วทาให้ทั่วทั้งคัน จะช่วยป้องกันสีรถได้ แท้จริงแล้วผลตรงกันข้าม เพราะดินสอพองนั้นมีองค์ประกอบของ แคลเซียมคาร์บอเนต (Calcium Carbonate) หรือมีหินปูนเป็นส่วนประกอบ ทำให้ไม่สามารถละลายน้ำได้ จึงทิ้งคราบติดแน่น และล้างออกไม่หมดแน่นอน ทางที่ดีหากนำรถไปเล่นน้ำสงกรานต์ ให้ทำตามวิธีป้องกันนี้ดีกว่า

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง