รีเซต

งานพระปฐมเจดีย์ 2565 งานองค์พระ นครปฐม งานวัด 9 วัน 9 คืน นมัสการองค์พระปฐมเจดีย์

งานพระปฐมเจดีย์ 2565 งานองค์พระ นครปฐม งานวัด 9 วัน 9 คืน นมัสการองค์พระปฐมเจดีย์
เอิงเอย
27 ตุลาคม 2565 ( 14:18 )
288.4K

      ตามเรามาเดินเที่ยว งานวัด ใกล้กรุงเทพ กันเต็มๆ 9 วัน 9 คืน ใน งานพระปฐมเจดีย์ 2565 นครปฐม หรือ งานองค์พระ งานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ งานใหญ่ประจำปีของจังหวัดนครปฐมค่ะ ซึ่งจัดขึ้นทุกปี มา นมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ปิดทองพระร่วงโรจนฤทธิ์ กันได้เลย และสำหรับปีนี้ งานจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 5-13 พฤศจิกายน 2565 นี้ค่ะ เป็นการจัด งานวัด 9 วัน 9 คืน ที่ยิ่งใหญ่มากๆ งานวัดใกล้กรุงเทพฯ แบบนี้ ขาเที่ยวตามมาชิลกันได้!

งานพระปฐมเจดีย์ 2565 นครปฐม
เที่ยวงานวัด ใกล้กรุงเทพ
เทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์

 

     งานพระปฐมเจดีย์ 2565 ปีนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-13 พฤศจิกายน 2565 เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ภายในงานจะมีการทำบุญ การแสดงแสง สี ดนตรี เป็นงานวัดที่สร้างสีสันให้กับนครปฐมในช่วงต้นหน้าหนาวที่ทุกคนต่างก็เฝ้ารอค่ะ และในปีนี้จะจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่แน่นอน เพราะตลอด 2 ปีที่ผ่านมา ด้วยสถานการณ์โควิด งดการจัดงานไป ทำให้เชื่อว่าปีนี้ งานองค์พระ จะยิ่งใหญ่สมการรอคอยอีกครั้งค่ะ

 

 

    ภายในงานนอกจากการไปนมัสการพระปฐมเจดีย์แล้ว ยังมีการออกร้านค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร ร้านขนมไทย ร้านค้าอื่นๆ ร้านของฝาก ของที่ระลึก สินค้าแฮนด์เมด สินค้าแฟชั่นต่างๆ ขาช้อปก็ไม่น้อยหน้า เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ขนมาขายกันแบบถูกๆ ไปเลยค่ะ เรียกได้วามาเที่ยวงานเดียวได้ครบจ้า

รายละเอียดงานเพิ่มเติมได้ที่

 

งานพระปฐมเจดีย์ 2565 ปิดทอง พระร่วงโรจนฤทธิ์

numonaja / Shutterstock.com

พระร่วงโรจนฤทธิ์

       นอกจากนี้ ยังเปิดให้พุทธศาสนิกชน สายบุญทั้งหลาย ได้มาปิดทอง พระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครปฐม และบูชาพระบรมสารีริกธาตุ 3 แผ่นดิน อีกด้วย

 

พระปฐมเจดีย์

     พระปฐมเจดีย์ นครปฐม เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนครปฐม เป็นพระสถูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยตั้งอยู่ใน วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ซึ่งที่นี่เป็นปูชนียสถานสำคัญ และที่สำคัญยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย

 

YuRi Photolife / Shutterstock.com

 

      โดย องค์พระปฐมเจดีย์ ปัจจุบันที่เราได้เห็นกันอยู่นี้ เป็นพระเจดีย์ทรงลังกา แบบสุโขทัย สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 ค่ะ ซึ่งสร้างครอบเจดีย์เดิมถึงสององค์ คือ เจดีย์ทรงสถูปสาญจีตามแบบอินเดียยุคพระเจ้าอโศกมหาราช และเจดีย์ทรงขอมโบราณ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ สักการะ พระปฐมเจดีย์ ที่เที่ยวนครปฐม วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

 

 

ที่มา ประวัติงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์

 

งานพระปฐมเจดีย์ 2563 นครปฐม

SChompoongam / Shutterstock.com

 

      งานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ เป็นประเพณีที่ทำสืบทอดกันมายาวนาน เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มีโอกาสมานมัสการพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุอยู่ภายในองค์พระปฐมเจดีย์ และนมัสการ พระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองนครปฐมค่ะ โดยเริ่มจัดงานมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 หลังจากที่โปรดเกล้าฯ ให้บูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระปฐมเจดีย์ครั้งใหญ่แล้ว ยังให้ขุดคลองเจดีย์ ตั้งแต่บ้านท่านามาจนถึงกลางเมืองนครปฐมเจดีย์อีกด้วย

      ทำให้ในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึงวันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวม 9 วัน 9 คืน ของทุกปี ทางวัดจะมีการจัดงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ สืบทอดต่อกันมานั่นเอง

 

Yes058 Montree Nanta / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนครปฐม ที่น่าสนใจอื่นๆ