รีเซต

งานพระปฐมเจดีย์ 2566 งานองค์พระ นครปฐม งานวัด 9 วัน 9 คืน นมัสการองค์พระปฐมเจดีย์

งานพระปฐมเจดีย์ 2566 งานองค์พระ นครปฐม งานวัด 9 วัน 9 คืน นมัสการองค์พระปฐมเจดีย์
เอิงเอย
22 พฤศจิกายน 2566 ( 16:17 )
321.2K

      ตามเรามาเดินเที่ยว งานวัด ใกล้กรุงเทพ กันเต็มๆ 9 วัน 9 คืน ใน งานพระปฐมเจดีย์ 2566 นครปฐม หรือ งานองค์พระ งานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ งานใหญ่ประจำปีของจังหวัดนครปฐมค่ะ ซึ่งจัดขึ้นทุกปี มา นมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ปิดทองพระร่วงโรจนฤทธิ์ กันได้เลย และสำหรับปีนี้ งานจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 24 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2566 นี้ค่ะ เป็นการจัด งานวัด 9 วัน 9 คืน ที่ยิ่งใหญ่มากๆ งานวัดใกล้กรุงเทพฯ แบบนี้ ขาเที่ยวตามมาชิลกันได้!

งานพระปฐมเจดีย์ 2566 นครปฐม
เที่ยวงานวัด ใกล้กรุงเทพ
เทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์

 

     งานพระปฐมเจดีย์ 2566 ปีนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2566 เป็นเวลา 9 วัน 9 คืน ภายในงานจะมีการทำบุญ การแสดงแสง สี ดนตรี เป็นงานวัดที่สร้างสีสันให้กับนครปฐมในช่วงต้นหน้าหนาวที่ทุกคนต่างก็เฝ้ารอค่ะ และสำหรับปีนี้ งานองค์พระ ร้านค้าต่างๆ ก็เริ่มมาตั้งร้านกันแล้วค่ะ ถึงแม้งานจะจัดเสร็จสิ้นในวันที่ 2 ธันวาคม แต่ร้านค้าจะอยู่กันยาวๆ ไปถึง 10 ธันวาคม 2566 เลยจ้า สายช้อป สายกิน พลาดไม่ได้แล้วน้า...

 

Prapat Aowsakorn / Shutterstock.com

 

    ภายในงานนอกจากการไปนมัสการพระปฐมเจดีย์แล้ว ยังมีการออกร้านค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร ร้านขนมไทย ร้านค้าอื่นๆ ร้านของฝาก ของที่ระลึก สินค้าแฮนด์เมด สินค้าแฟชั่นต่างๆ ขาช้อปก็ไม่น้อยหน้า เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ขนมาขายกันแบบถูกๆ ไปเลยค่ะ เรียกได้วามาเที่ยวงานเดียวได้ครบจ้า

รายละเอียดงานเพิ่มเติมได้ที่

 

YuRi Photolife / Shutterstock.com

พระร่วงโรจนฤทธิ์

       นอกจากนี้ ยังเปิดให้พุทธศาสนิกชน สายบุญทั้งหลาย ได้มาปิดทอง พระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครปฐม และบูชาพระบรมสารีริกธาตุ 3 แผ่นดิน อีกด้วย

 

พระปฐมเจดีย์

     พระปฐมเจดีย์ นครปฐม เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนครปฐม เป็นพระสถูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยตั้งอยู่ใน วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ซึ่งที่นี่เป็นปูชนียสถานสำคัญ และที่สำคัญยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย

 

งานวัด งานพระปฐมเจดีย์ 2566 งานองค์พระ นครปฐม

Sawarut Triratanachat / Shutterstock.com

 

      โดย องค์พระปฐมเจดีย์ ปัจจุบันที่เราได้เห็นกันอยู่นี้ เป็นพระเจดีย์ทรงลังกา แบบสุโขทัย สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 ค่ะ ซึ่งสร้างครอบเจดีย์เดิมถึงสององค์ คือ เจดีย์ทรงสถูปสาญจีตามแบบอินเดียยุคพระเจ้าอโศกมหาราช และเจดีย์ทรงขอมโบราณ

 

 

ที่มา ประวัติงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์

 

งานพระปฐมเจดีย์ 2566 นครปฐม

Sombat Muycheen / Shutterstock.com

 

      งานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ เป็นประเพณีที่ทำสืบทอดกันมายาวนาน เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มีโอกาสมานมัสการพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุอยู่ภายในองค์พระปฐมเจดีย์ และนมัสการ พระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองนครปฐมค่ะ โดยเริ่มจัดงานมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 หลังจากที่โปรดเกล้าฯ ให้บูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระปฐมเจดีย์ครั้งใหญ่แล้ว ยังให้ขุดคลองเจดีย์ ตั้งแต่บ้านท่านามาจนถึงกลางเมืองนครปฐมเจดีย์อีกด้วย

      ทำให้ในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึงวันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวม 9 วัน 9 คืน ของทุกปี ทางวัดจะมีการจัดงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ สืบทอดต่อกันมานั่นเอง

 

Yes058 Montree Nanta / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวนครปฐม ที่น่าสนใจอื่นๆ