งานพระปฐมเจดีย์ 2563 งานองค์พระ นครปฐม งานวัด 9 วัน 9 คืน นมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ เที่ยวใกล้กรุงเทพ

งานพระปฐมเจดีย์ 2563 งานองค์พระ นครปฐม งานวัด 9 วัน 9 คืน นมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ เที่ยวใกล้กรุงเทพ
เอิงเอย
27 ตุลาคม 2563 ( 11:40 )
102.5K

     ตามเรามาเดินเที่ยว งานวัด ใกล้กรุงเทพ กันเต็มๆ 9 วัน 9 คืน ใน งานพระปฐมเจดีย์ 2563 นครปฐม หรือ งานองค์พระ เทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ งานใหญ่ประจำปีของจังหวัดนครปฐมค่ะ ซึ่งจัดขึ้นทุกปี สำหรับปีนี้ งานจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 28 ตุลาคม-5 พฤศจิกายน 2563 นี้ค่ะ ขาเที่ยวตามมาชิลกันได้เลย!

 

Nathapon Triratanachat / Shutterstock.com


งานพระปฐมเจดีย์ 2563 นครปฐม
เที่ยวงานวัด ใกล้กรุงเทพ


       พระปฐมเจดีย์ นครปฐม เป็นสัญลักษณ์ของเมืองนครปฐม เป็นพระสถูปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทยตั้งอยู่ใน วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ซึ่งที่นี่เป็นปูชนียสถานสำคัญ และที่สำคัญยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอีกด้วย

 

 

      โดย องค์พระปฐมเจดีย์ ปัจจุบันที่เราได้เห็นกันอยู่นี้ เป็นพระเจดีย์ทรงลังกา แบบสุโขทัย สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 ค่ะ ซึ่งสร้างครอบเจดีย์เดิมถึงสององค์ คือ เจดีย์ทรงสถูปสาญจีตามแบบอินเดียยุคพระเจ้าอโศกมหาราช และเจดีย์ทรงขอมโบราณ

✨ ดูรีวิวเต็มๆ ที่ สักการะ พระปฐมเจดีย์ ที่เที่ยวนครปฐม วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

 

ที่มา งานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์

 

SChompoongam / Shutterstock.com

 

      งานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ เป็นประเพณีที่ทำสืบทอดกันมายาวนาน เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้มีโอกาสมานมัสการพระบรมสารีริกธาตุที่บรรจุอยู่ภายในองค์พระปฐมเจดีย์ และนมัสการ พระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองนครปฐมค่ะ โดยเริ่มจัดงานมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 หลังจากที่โปรดเกล้าฯ ให้บูรณะปฏิสังขรณ์องค์พระปฐมเจดีย์ครั้งใหญ่แล้ว ยังให้ขุดคลองเจดีย์ ตั้งแต่บ้านท่านามาจนถึงกลางเมืองนครปฐมเจดีย์อีกด้วย

      ทำให้ในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึงวันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวม 9 วัน 9 คืน ของทุกปี ทางวัดจะมีการจัดงานนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ สืบทอดต่อกันมานั่นเอง

 

กิจกรรม ไฮไลท์ ภายในงานวัด

 

Prapat Aowsakorn / Shutterstock.com

 

      ภายใน งานพระปฐมเจดีย์ 2563 ปีนี้ จะมีการทำบุญตักบาตร การแสดงแสง สี ดนตรี เป็นงานวัดที่สร้างสีสันให้กับนครปฐมในช่วงต้นหน้าหนาวปีนี้ อีกทั้งภายในงานยังมีการออกร้านค้าต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร ร้านขนมไทย ร้านค้าอื่นๆ ร้านของฝาก ของที่ระลึก สินค้าแฮนด์เมด สินค้าแฟชั่นต่างๆ ขาช้อปก็ไม่น้อยหน้า เสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ขนมาขายกันแบบถูกๆ ไปเลยค่ะ เรียกได้วามาเที่ยวงานเดียวได้ครบจ้า...

 


       นอกจากนี้ ยังเปิดให้พุทธศาสนิกชน สายบุญทั้งหลาย ได้มาปิดทอง พระร่วงโรจนฤทธิ์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครปฐม และบูชาพระบรมสารีริกธาตุ 3 แผ่นดิน

 

numonaja / Shutterstock.com

 

      อีกทั้งภายในงานยังกำหนดมาตรการป้องกันเชื้อโวรัส COVID-19 ด้วยการคัดกรองผู้เข้างานให้สวมหน้ากากอนามัยก่อนเข้างานทุกคนค่ะ

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!