ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

พิกัด ที่เที่ยวสวย ถ้ำเอราวัณ หนองบัวลำภู มาเที่ยวทั้งที จะพลาดได้ไง!

พิกัด ที่เที่ยวสวย ถ้ำเอราวัณ หนองบัวลำภู มาเที่ยวทั้งที จะพลาดได้ไง!
เอิงเอย
15 พฤศจิกายน 2563 ( 08:00 )
692

      เราเชื่อว่าหลายๆ คนไม่รู้ว่าที่ หนองบัวลำภู มีสถานที่ท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง เราจึงหาที่เที่ยวสวยๆ ในหนองบัวลำภู ที่น่าสนใจมาฝากกันค่ะ เรียกว่าเป็นไฮไลท์ของจังหวัดหนองบัวลำภูเลยก็ว่าได้ นั่นก็คือ ถ้ำเอราวัณ หรือที่ชาวบ้านมักเรียกกันว่า ผาถ้ำช้าง นั่นเอง เป็นที่เที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม และยังเป็นที่เที่ยวที่ได้อยู่ในคำขวัญประจำจังหวัดอีกด้วยนะ ตามมาดูกันเลยค่า

 

ถ้ำเอราวัณ ที่เที่ยวหนองบัวลำภู


      ถ้ำเอราวัณ ตั้งอยู่ที่บ้านผาอินแปลง ตำบลวังทอง จังหวัดหนองบัวลำภู ค่ะ ลักษณะของถ้ำเป็นถ้ำหินปูนตั้งอยู่บนภูเขาขนาดใหญ่ที่มีรูปร่างคล้ายช้างกำลังหมอบ ที่นี่ยังเป็นสถานที่ในตำนานนิยายพื้นบ้านเรื่องนางผมหอม โดยในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยที่ดูคล้ายห้องนอน มีม่านกั้นรอบที่นอน มีอ่างเล็กๆ เหมือนเป็นอ่างล้างหน้าของนางผมหอมนั่นเอง

 

Thanachet Maviang / Shutterstock.com

 

      การเดินทางเข้าไปชมความสวยงามในถ้ำ เราจะต้องเดินขึ้นบันไดถึง 621 ขั้นด้วยกันค่ะ แค่ฟังก็เหนื่อยแล้วใช่ไหมคะ แต่ไม่ต้องห่วง ระหว่างทางเขามีศาลาพักถึง 3 จุดด้วยกัน เราก็เดินไปพักไปค่ะ ชิลๆ ชมวิวข้างทางบ้าง ก็เพลินดีค่ะ

 

NATURE NDI / Shutterstock.com

 

      แป๊ปเดียวก็ถึงแล้ว บริเวณปากถ้ำเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปองค์ใหญ่ พระพุทธชัยศรีมหามุนีศรีโลกนาถ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองบัวลำภู เราไหว้สักการะก่อนเข้าไปด้านใน

 

 

      ภายในถ้ำเอราวัณจะเป็นห้องโถงใหญ่และมีหินงอกหินย้อยและมีหินรูปร่างแปลกตา ที่โดดเด่นที่สุดก็คงจะเป็น หินรูปพญาช้างนั่งคุกเข่า มีตำนานเล่าว่ามีพญาช้างสารตรอมใจตายและสาปตัวเองไว้ให้กลายเป็นหิน และยังมีหินรูปร่างแปลกตาอีกมากมายให้ได้ชม นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมีไฟและป้ายบอกตลอดทาง ไม่ต้องกลัวมืด กลัวหลงอยู่ในถ้ำเลยจ้า

 


       การมาเที่ยวถ้ำเอราวัณในครั้งนี้ นอกจากจะได้ชมความงามของหินงอกหินย้อย และกราบสักการะพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของชาวหนองบัวลำภูแล้ว ยังจะได้เห็นความสวยงามของธรรมชาติจากด้านบนภูเขาอีกด้วย รวมถึงที่นี่ถือเป็นรอยต่อของอำเภอเอราวัณ จังหวัดเลย กับ อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู ยังไงถ้ามาเที่ยวที่จังหวัดเลย หรือ หนองบัวลำภูแล้ว ก็อย่าลืมแวะเที่ยวที่นี่กันนะคะ

 

  • ที่อยู่ : บ้านผาอินทร์แปลง ตำบลวังทอง อำเภอนาวัง จังหวัดหนองบัวลำภู
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/TPQEiUNis2Bzsi6T7
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/daraporn.may

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง