สนุก-สุขใจ-ได้บุญ ทริปอยุธยายอยศยิ่งฟ้า เที่ยววัดชมวัง เมืองมรดกโลก โดยสถาพรบุ๊คส์

สนุก-สุขใจ-ได้บุญ ทริปอยุธยายอยศยิ่งฟ้า เที่ยววัดชมวัง เมืองมรดกโลก โดยสถาพรบุ๊คส์
1 มีนาคม 2556 ( 05:27 )
7.7K

 

    
 

 

 

 

เมื่อวันศุกร์ที่ 22 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา สถาพรบุ๊คส์ยกขบวนนักเขียน ร้านค้า และสื่อมวลชนกว่า 50 ชีวิต ร่วมทริป “อยุธยายอยศยิ่งฟ้า…เที่ยววัดชมวัง…เมืองมรดกโลก”  ที่จัดขึ้นเพื่อขอบคุณทุกท่านที่อยู่เคียงข้างสถาพรบุ๊คส์มาเป็นที่ 14 แล้ว โดยมีนักเขียนชื่อดัง ร่มแก้ว อาริตา รวมถึงนักเขียน 4 สาวจากชุด Love Beat คือ เตชิตา บุษบาฝัน ลิซ และผักบุ้งร่วมทริปในครั้งนี้ด้วย

แม่งานคนสำคัญจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก  พี่ลักษณ์ – สุภัคชญา โลกิตสถาพร   รองกรรมการผู้จัดการบริษัทสถาพรบุ๊คส์ จำกัด ที่นำผู้ร่วมทริปเที่ยวชมวิถีชีวิตและความสวยงามด้านสถาปัตยกรรมของสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และกิจกรรมที่สำคัญที่สุดในครั้งนี้คือการมอบหนังสือให้แก่โรงเรียนวัดไผ่ (เหวย-บุญช่วยโสมนรินทร์อุปถัมภ์) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมมูลค่า 20,000 บาท พร้อมเงินจำนวน 35,800 บาท โดยหนังสือที่มอบให้เป็นหนังสือความรู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียน เพื่อให้โรงเรียนนำไปใช้ในการส่งเสริมการเรียนรู้ของเด็กๆ และเป็นการปลูกฝังนิสัยรักการอ่านให้เพิ่มมากขึ้นด้วย

รองกรรมการผู้จัดการบริษัทสถาพรบุ๊คส์ จำกัด เปิดเผยว่า ในวาระที่สถาพรบุ๊คส์ก้าวเข้าสู่ปีที่ 14 จึงอยากส่งเสริมการอ่านให้แก่เด็กๆ โดยเฉพาะเด็กในโรงเรียนที่ยากไร้ เพราะการให้หนังสือถือเป็นการให้ความรู้และความฝัน เพราะการอ่านจะทำให้เด็กไปถึงความฝันที่เขาอยากจะเป็นในอนาคตได้ไม่ยาก และอีก 2 ปีข้างหน้าประเทศไทยก็จะก้าวเข้าสู่ประชาคมอาเซียน การให้ความรู้เกี่ยวกับประชาคมอาเซียนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องตระหนัก และรู้สึกดีใจมากๆ ที่ได้นำหนังสือดีๆในเครือสถาพรบุ๊คส์มามอบให้เด็กๆ ในวันนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ส่วนเส้นทางความสุขของทริปนี้ เริ่มจาก พระราชวังบางปะอิน ซึ่งแต่ละอาคารมีสถาปัตยกรรมที่สวยงามและหลากหลาย เช่น หอเหมมณเฑียรเทวราช เป็นปรางค์ศิลาที่จำลองปรางค์แบบขอม พระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียร เป็นสถาปัตยกรรมตามแบบชาเลต์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์  พระที่นั่งเวหาศน์จำรูญ หรือ พระที่นั่งเก๋งจีน สร้างขึ้นด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน เป็นต้น

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

จากนั้นคณะได้เคลื่อนขบวนไป วัดพนัญเชิงวรวิหาร สถานที่ที่ทุกคนต้องไปสักการะหลวงพ่อโต พระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยที่มีอายุมากที่สุดและใหญ่ที่สุด จากนั้นไปต่อกันที่ วัดหน้าพระเมรุ ซึ่งเป็นวัดเดียวในกรุงศรีอยุธยาที่ไม่ถูกพม่าทำลายจึงยังคงปรากฏสถาปัตยกรรมแบบอยุธยาในสภาพสมบูรณ์มากที่สุด

 

 

 

 

 

 

ปิดท้ายด้วยไฮไลต์ของทริปนี้คือ การล่องเรือริเวอร์ ปริ้นเซส ชมวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวอยุธยาริมฝั่งแม่น้ำ และของชาวต่างชาติในอดีต ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านของชาวฮอลันดา โปรตุเกส และวัดนักบุญยอแซฟ ซึ่งโบสถ์เป็นสถาปัตยกรรมของแบบฟื้นฟูโรมาเนสก์รีไววัลรอบ นอกจากนี้ยังผ่านวัดสำคัญต่างๆ อาทิ วัดพุธไทสวรรค์ วัดพนัญเชิงวรวิหาร และวัดไชยวัฒนาราม เป็นต้น

 

 

 

 

 

 

 

 

ทริปนี้จบลงด้วยความสุขของผู้ร่วมทริปทุกคน เพราะนอกจากจะได้ชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมต่างๆ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาแล้ว การได้รู้ประวัติศาสตร์นอกเหนือจากตำราได้ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าตื่นเต้น และการบริจาคหนังสือให้แก่น้องๆ ที่ด้อยโอกาส ยังถือเป็นการส่งต่อรอยยิ้มและความรู้ให้น้องๆ ด้วยเช่นกัน