รีเซต

วัดจองคำ วัดจองกลาง ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน วัดคู่แฝด แห่งเมืองสามหมอก

วัดจองคำ วัดจองกลาง ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน วัดคู่แฝด แห่งเมืองสามหมอก
SummerB
4 มิถุนายน 2564 ( 22:00 )
4.6K

     เมื่อนึกถึง ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน แล้ว หนึ่งในนั้นก็ต้องมี วัดจองคำ และ วัดจองกลาง วัดคู่แฝดเก่าแก่แห่งเมืองสามหมอก ที่มีทั้งความศักดิ์สิทธิ์และความวิจิตรงดงาม ทำมีผู้คนมากมายหลั่งไหลเขาไปกราบไหว้ขอพรและชมความงดงาม อีกทั้งยังมี สวนสาธารณะหนองจองคำ และถนนคนเดินที่คึกคัก สะท้อนให้เห็นถึงบรรยากาศน่ารักๆ ของ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้เป็นอย่างดี

 

วัดจองคำ วัดจองกลาง วัดสวย คู่เมือง แม่ฮ่องสอน

 

     วัดจองคำ และ วัดจองกลาง เป็นวัดที่ตั้งอยู่ในรั้วกำแพงแก้วเดียวกัน ในตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทำให้ทั้งสองนี้เปรียบเสมือนวัดแฝด ทางกระทรวงศึกษาธิการจึงประกาศรวมวัดทั้งสองเข้าด้วยกันนับตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม พ.ศ. 2517 เป็นต้นมาวัดจองคำ

 

 

   เราขอเริ่มด้วย วัดจองคำ ก่อนเลยแล้วกันค่ะ เพราะวัดนี้เป็นแห่งแรกของ จังหวัดแม่ฮ่องสอน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2370 โดย พระยาสิหนาทราชา เจ้าเมืองคนแรกของแม่ฮ่องสอน ต่อมาก็ได้รับพระราชทานยกขึ้นให้เป็น พระรามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2527

     ศิลปกรรมของ วัดจองคำ ได้รับกลิ่นอายจากศิลปะไทใหญ่อย่างชัดเจน โดยเฉพาะองค์พระเจดีย์ หรือที่ชาวไทใหญ่เรียกกันว่า “กองมู” สร้างเสร็จเมื่อปี พ.ศ. 2458 มีลักษณะรูปทรงจุฬามณี ความสูง 32 ศอก ฐานสี่เหลี่ยมมีมุข 4 ด้าน แต่ละด้านเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูป และมีสิงห์ประดับอยู่ด้านละหนึ่งตัว ในองค์พระเจดีได้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ 

 

Kwanchai / Shutterstock.com

 

     ชมความงามของ กองมู เสร็จ ก็เข้าไปใน วิหารหลวงพ่อโต เพื่อกราบไหว้องค์พระประธาน หลวงพ่อโต สร้างโดยช่างฝีมือชาวพม่าที่จำลองมาจาก พระศรีศากยมุนี (หลวงพ่อโต) ที่ประดิษฐาน ณ วัดสุทัศนเทพวราราม กรุงเทพมหานคร นั่นเองค่ะ ถ้าสังเกตดูดีๆ สถาปัตยกรรมของวิหารหลวงพ่อโตจะมีการผสมผสานกันระหว่างศิลปะแบบไทใหญ่และตะวันตก ตัวอาคารมีผนังเป็นรูปตัวแอล ก่อด้วยอิฐฉาบปูน ด้านบนของหน้าต่างเป็นรูปทรงโค้ง ตัวหลังคามุงด้วยสังกะสี เชิงชายมีฉลุลูกไม้แบบขนมปังขิง สะท้อนให้เห็นศิลปะของตะวันตกอย่างชัดเจนวัดจองกลาง

 

     สำหรับ วัดจองกลาง นั้น จริงๆ แล้วเป็น ศาลาการเปรียญ ที่ชาวบ้านถวายให้แก่พระภิกษุชาวพม่าที่มาร่วมงานศพเจ้าอาวาสวัดจองใหม่ ด้วยความศรัทธา ชาวบ้านจึงนิมนต์ให้ท่านมาอยู่ประจำศาลาต่อไป จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2410 ชาวบ้านทั้งหลายก็ร่วมใจกันสร้างวัดจนเกิดเป็น วัดจองกลาง ขึ้นมาในที่สุดค่ะ

      เพราะอยู่ในรั้วกำแพงแก้วเดียวกัน เดินชมศิลปกรรมและไว้พระ วัดจองคำ ไปเพลินๆ เราก็อาจจะเดินเข้ามาอยู่ในเขตของ วัดจองกลาง ไม่รู้ตัว ภายในวัดมี พิพิธภัณฑสถานวัดจองกลาง ซึ่งจัดแสดงวัตถุโบราณไว้มากมาย โดยเฉพาะตุ๊กตาแกะสลักทั้งรูปคนและรูปสัตว์หลายร้อยตัวที่บอกเล่าถึงเรื่องราวใน พระเวสสันดรชาดก แกะสลักด้วยลวดลายสวยงามโดยช่างฝีมือชาวพม่า 

 

 

สวนสาธารณะหนองจองคำ

 

วัดจองคำ วัดจองกลาง ที่เที่ยวแม่ฮ่องสอน

 

     ไหว้พระทำบุญกันแล้ว ก็มาเดินเล่นรับลมเย็นๆ ต่อกันที่ สวนสาธารณะหนองจองคำ ซึ่งมีหนองน้ำขนาดใหญ่ตั้งอยู่ด้านหน้าของวัด ฤดูที่เป็นไฮไลท์ของสวนสาธารณะแห่งนี้คือช่วงฤดูหนาวค่ะ เพราะจะมีร้านค้า ร้านอาหารมาตั้งตามข้างทาง เนรมิตให้พื้นที่แห่งนี้กลายเป็นถนนคนเดินที่มีเสน่ห์สุดๆ โดยเฉพาะยามค่ำคืน ลองนึกถึงการเดินช็อปปิ้งหาของกินอร่อยๆ ท่ามกลางอากาศเย็นๆ พอมองออกไปก็จะเห็นแสงสีของไฟที่ประดับตาม วัดจองคำ และ วัดจองกลาง อย่างสวยงาม แค่นี้ก็ฟินสุดๆ แล้วค่ะ 😆ข้อมูล วัดจองคำ วัดจองกลาง แม่ฮ่องสอน

  • ที่อยู่ : ถนนชำนาญสถิตย์ ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/7sWys4zrx494ktdZA 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น. (หยุดทุกวันนักขัตฤกษ์)
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<