รีเซต

10 ห้องสมุดที่สวยที่สุดในโลก สถาปัตยกรรมน่าทึ่ง คลังความรู้จากทั่วโลก

10 ห้องสมุดที่สวยที่สุดในโลก สถาปัตยกรรมน่าทึ่ง คลังความรู้จากทั่วโลก
SummerB
29 ตุลาคม 2564 ( 21:30 )
5.3K

       ห้องสมุด เปรียบเสมือนคลังความรู้อันไม่มีที่สิ้นสุด บางครั้งก็สามารถทำให้เราได้เปิดโลกทัศน์ในมุมมองที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน แต่ท่ามกลางหนังสือนับแสนเล่มกลับเติมแต่งด้วยศิลปะที่งดงาม กลายเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดให้ผู้คนมาชมความงามไปพร้อมๆ กับการค้นหาความรู้ วันนี้เราจึงจะชวนทุกคนไปชม 10 ห้องสมุดที่สวยที่สุดในโลก ที่มาพร้อมกับสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่ง บ่งบอกถึงแต่ละยุคสมัยและวัฒนธรรมที่แตกต่างกันออกไป บอกเลยว่าหนอนหนังสือต้องไปเช็คอิน!

 

ปักหมุด ห้องสมุดที่สวยที่สุดในโลก

แหล่งความรู้ ต้องไปเช็คอิน !

 

 

1. Admont Abbey Library

ออสเตรีย

 

Nat S. Retsu / Shutterstock.com

 

       ภายใน Admont Abbey มหาวิหารที่เก่าแก่ที่สุดในรัฐสตีเรีย (Styria) ประเทศออสเตรีย เป็นที่ตั้งของ Admont Abbey Library หอสมุดนักบุญที่ใหญ่ที่สุดในโลก สร้างขึ้นเมื่อราวศตวรรษที่ 17 ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมบาโรก (Baroque) ที่เน้นความหรูหรา ประกอบไปด้วยลวดลายของจิตกรรมฝาผนังและรายละเอียดต่างๆ แต่งแต้มกำแพงห้องสีขาวให้มีชีวิตชีวาและสวยงามอลังการ ภายในห้องสมุดได้รวบรวมหนังสือกว่า 200,000 เล่ม โดยมีต้นฉบับตั้งแต่ศตวรรษที่ 8 กว่า 1,400 เล่ม และภาพพิมพ์โบราณกว่า 530 ภาพ ความงดงามอันน่าตราตรึงทำให้ที่นี่เป็นแรงบันดาลใจให้แก่ห้องสมุดในเรื่อง Beauty and the Beast (1991) ซึ่งก็ไม่แปลกใจเลยค่ะ เพราะของจริงนั้นสวยมากๆ เลยทีเดียว

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/QVUbCgQ5wF7cTEBy7 

==========

 

2. Strahov Monastery Library

สาธารณรัฐเช็ก

 

 

       Strahov Monastery Library เป็นห้องสมุดของพระอารามเก่าแก่ใน กรุงปราค (Prague) สาธารณะรัฐเช็ก ที่ขึ้นชื่อว่าสวยที่สุดในโลก มีอายุยาวนานกว่า 800 ปี ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์บาโรก โดดเด่นด้วยภาพจิตรกรรมเฟรสโกบนเพดาน และลวดลายไม้แกะสลักตามกำแพง เนื่องจากภายในห้องสมุดมีหนังสือเป็นจำนวนมากถึง 130,000 เล่ม รวมต้นฉบับที่มีความสำคัญต่อคริสตศาสนาอีกหลายเล่ม จึงต้องมี Compilation Wheel หมุนไปตามชั้นหนังสือเพื่อช่วยค้นหาหนังสือค่ะ 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/xeSQUd2u8DfbESCTA 

==========

 

3. Royal Portuguese Reading Room

บราซิล

 

T photography / Shutterstock.com

 

       ต่อมาคือ Royal Portugese Reading Room ห้องสมุดสวยสุดอลังการในเมืองริโอ (Rio) ประเทศบราซิล สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1880 โดยสถาปนิกชาวโปรตุเกส ชื่อ Rafael da Silva ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก พระอาราม Jerónimos แห่งกรุงลิสบอน (Lisbon) ประเทศโปรตุเกส เป็นแหล่งรวบรวมหนังสือหลากหลายภาษาจากทั่วโลกกว่า 350,000 เล่ม ภายในตกแต่งสถาปัตยกรรมสุดวิจิตร มีบรรยากาศเหมือนห้องสมุดในเทพนิยายเลยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/KgeCDQbNp8831Xiz8 

==========

 

4. Stuttgart City Library

เยอรมัน

 

Preisler / Shutterstock.com

 

       เปลี่ยนจากห้องสมุดสไตล์เก่าๆ กับสถาปัตยกรรมอลังการมาชมห้องสมุดสไตล์มินิมอลที่ Stuttgart City Library ประเทศเยอรมัน ภายนอกอาคารสร้างด้วยสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์น เป็นรูปทรงลูกบาศก์แนวตั้งและแนวนอนมาวางต่อกัน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากวิหารพาร์เธนอน (Parthenon) แห่งกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ นั่นเองค่ะ แต่ละชั้นเชื่อมต่อด้วยบันไดแบบ random ทำให้เดินเข้าถึงแต่ละส่วนได้อย่างทั่วถึง นอกจากเป็นแหล่งค้นคว้าหาความรู้แล้ว ยังมีคาเฟ่ ชั้นดาดฟ้าสำหรับชมวิวเมืองสตุทการ์ด และห้อง Media Center ที่ใหญ่มากที่สุดแห่งหนึ่งในเยอรมันด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/MyqAEw2r8BvW3Qzf6 

==========

 

5. National Library of France

ฝรั่งเศส

 

Gary Yim / Shutterstock.com

 

      หอสมุดแห่งชาติฝรั่งเศส (National Library of France) หรือ Bibliothèque nationale de France เป็นหอสมุดแห่งแรกของฝรั่งเศส ตั้งอยู่ใจกลางกรุงปารีส (Paris) สร้างขึ้นในสมัยของ พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 5 (Charles V) เมื่อศตวรรษที่ 14 และมีการปรับปรุงซ่อมแซมโครงสร้างให้กลายเป็นรูปแบบสมัยใหม่ในปัจจุบัน ภายในเป็นศูนย์ร่วมหนังสือ วรสาร นิตยสาร และหนังสือพิมพ์รวมทั้งหมดถึง 12 ล้านเล่ม! ถือเป็นคลังแห่งความรู้ที่มีพร้อมในแทบทุกด้านจริงๆ ค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/EidgHcc2LsxFVXEz8 

 

==========

 

6. Trinity College Library

ไอร์แลนด์

 

STLJB / Shutterstock.com

 

       Trinity College Library ห้องสมุดสไตล์เรียบหรู ตกแต่งด้วยไม้โอ๊ก แหล่งรวมความรู้ขนาดใหญ่ของ วิทยาลัยทรินิตี้ (Trinity College) และ มหาวิทยาลัยดับลิน (University of Dublin) ประเทศไอร์แลนด์ สะสมหนังสือกว่า 200,000 เล่มเพื่อให้เหล่านักเรียนและนักศึกษาได้เข้าไปค้นคว้าหาความรู้ อีกทั้งยังเป็นที่เก็บรักษา The Book of Kells : Turning Darkness into Light พระคัมภีร์สำคัญแห่งคริสต์ศาสนาในภาษาลาตินที่มีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมากด้วยค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/q9Fnx3jYCwfG4XCo8 

==========

 

7. George Peabody Library

อเมริกา

Andrea Izzotti / Shutterstock.com

 

       เดินทางมาต่อที่ สหรัฐอเมริกา กับ หอสมุด George Peabody Library แห่งเมือง บัลติมอร์ (Baltimor) รัฐแมริแลนด์ (Maryland) สร้างขึ้นจากเงินบริจาคของ จอร์จ พีบอดี้ (George Peabody) เศรษฐีเมืองบัลติมอร์ที่อยากสนับสนุนเรื่องการศึกษาของคนในเมือง มีอายุยาวนานกว่า 150 ปี ตกแต่งด้วยสถาปัตยกรรมสุดวิจิตรอลังการ เป็นที่เก็บสะสมหนังสือราว 300,000 เล่ม ไม่ว่าจะเป็น หนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม ดนตรี ศาสนา และวรรณกรรมตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 18-20 

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/vGaj54SHvm4FVTnTA 

==========

 

8. Bibliotheca Alexandrina

อียิปต์

 

npp_studio / Shutterstock.com

 

       ถ้าถามถึงห้องสมุดที่เก่าแก่ที่สุดในโลก หนึ่งในนั้นก็ต้องมีห้องสมุด Bibliotheca Alexandrina ประเทศอียิปต์ ที่มีอายุถึง 2,500 ปี อย่างไม่ต้องสงสัย ในอดีตเป็นห้องสมุดที่อนุญาตให้เพียงกษัตริย์ ราชวงศ์ และผู้มีศักดินาชั้นชั้นสูงเข้าใช้เท่านั้น ปัจจุบันเป็นศูนย์กลางความรู้ทางวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมที่สำคัญมากๆ ด้วยพื้นที่ 11 ชั้น ทำให้นอกจากจะเป็นที่ตั้งของห้องสมุดแล้ว ยังมีส่วนของ พิพิธภัณฑ์เก็บรักษาวัตถุโบราณ งานนิทรรศการ พื้นที่จัดสัมมนา และองค์กรระหว่างประเทศและภูมิภาคอีกด้วย

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/QiNrjttCYMECMi1c8 

==========

 

9. Tianjin Binhai Library

จีน

 

Cowardlion / Shutterstock.com

 

       ห้องสมุดเทียนจิน ปินไห่ (Tianjin Binhai Library) หรือที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งว่า The Eye ตั้งอยู่ใน เทียนจิน (Tianjin) ประเทศจีน เป็นหอสมุดสไตล์โมเดิร์นไซไฟที่มีความล้ำสมัย ดีไซน์แปลกตาจนสามารถดึงดูนักท่องเที่ยวให้เข้ามาชมและถ่ายรูปไม่เว้นในแต่ละวัน ไม่เพียงเท่านี้ ที่นี่ยังเป็นแหล่งความรู้ขนาดใหญ่ที่เหล่าหนอนหนังสือห้ามพลาด!

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/CCGnDe2GyfuqAXfW7 

==========

 

10. State Library of South Australia

ออสเตรเลีย

 

Olga Kashubin / Shutterstock.com

 

      ปิดท้ายด้วย State Library of South Australia หอสมุดที่ใหญ่ที่สุดในออสเตรเลียตอนใต้ ตั้งอยู่ที่เมือง Adelaide สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ค.ศ. 1884 เรียกได้ว่าเป็นหอสมุดสุดคลาสสิกที่รวบรวมงานเขียนและประวัติศาสตร์พื้นเมืองออสเตรเลียที่สำคัญมากที่สุดแห่งหนึ่ง และมีหนังสือกว่า 4 ล้านเล่มให้ทุกคนเข้ามาค้นคว้าค่ะ

 

พิกัด : https://goo.gl/maps/TVFhguZ2n3qZhc9S8 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<