รีเซต

ศาลหลักเมือง ประจวบคีรีขันธ์ ชมศิลปะงาม หลักชัยคู่เมือง ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในไทย

ศาลหลักเมือง ประจวบคีรีขันธ์ ชมศิลปะงาม หลักชัยคู่เมือง ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในไทย
nukkpidet
14 กรกฎาคม 2564 ( 13:05 )
5.3K

     ว่ากันว่า ศาลหลักเมือง คือสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่แต่ละจังหวัดเลย และเป็นสิริมงคลประจำแต่ละที่อย่างมาก ต้องไปกราบไหว้กันเป็นประจำทุกปี เพื่อให้ปีนั้นๆ มีแต่ความสุขสมหวังนั่นเองค่ะ วันนี้เลยพาทุกคนไปเยือน ศาลหลักเมือง ประจวบคีรีขันธ์ ที่ว่ากันว่าเป็นแห่งหนึ่งที่สวยงามอย่างมากเลยนะคะ  

 

 

สักการะ ศาลหลักเมือง ประจวบคีรีขันธ์

สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ที่ต้องไปไหว้ขอพร

 

     ศาลหลักเมือง ประจวบคีรีขันธ์ นี้ ตั้งอยู่ใน อำเภอเมือง ใกล้ๆ กับเชิงเขาช่องกระจก เป็นศาลหลักเมืองที่ความสวยงามอย่างมากแห่งหนึ่งของไทย เพราะสร้างในรูปแบบของศิลปะลพบุรี องค์หลักเมืองก็มีการแกะสลักลวดลายประณีตอย่างสวยงาม โดยเป็นที่สักการะของชาวเมืองประจวบฯ และนักท่องเที่ยวอยู่เรื่อยมา 

 

 

     ซึ่งศาลหลักเมืองนี้ สร้างขึ้นมาในสมัย ร.ต.อำนวย ไทยานนท์ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อยู่ภายใต้การดูแลของมูลนิธิศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์อีกที และมีพิธีเปิดไปเมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2537 โดยสร้างขึ้นมาก็เพื่อเป็นสิริมงคลและเป็นหลักชัยคู่บ้านคู่เมืองของชาวประจวบคีรีขันธ์นั่นเองค่ะ

 

     มากันที่ องค์หลักเมือง "จตุโชค" ภายในศาลหลักเมืองนั้น มีกำเนิดตรงกับวันที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2535 ณ เทือกเขาเขตบ้านย่านซื่อ ตำบลหาดขาม อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยมีขนาดความสูง 2.74 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 0.37 เมตร และมีสี่เศียร สี่พักตร์ แกะสลักลายไทย ศิลปะศรีวิชัยทั้งองค์ และประดิษฐานอย่างถาวร เมื่อวันที่ 26 สิงหาคม พ.ศ. 2536 ภายหลังจากทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการแล้วค่ะ

 

 

     ไม่แปลกใจเลยที่ทำไมที่นี่ถึงได้เป็น ศาลหลักเมือง ที่มีความสวยอย่างมากแห่งหนึ่งของไทย เพราะดูจากศิลปะในการสร้างที่ไม่เหมือนที่อื่นๆ แล้ว ทำให้ที่นี่มีเอกลักษณ์ที่ควรค่ามาเยือนอย่างมากค่ะ ใครแวะเวียนมาเที่ยว ประจวบคีรีขันธ์ ก็อย่าลืมมาไหว้ขอพร ชมศิลปะสวยๆ กันนะคะ 

 

การเดินทาง ไปยัง ศาลหลักเมืองประจวบคีรีขันธ์

     สามารถเดินทางโดยให้เข้ามาจากทางสี่แยกจังหวัดประจวบฯ จากนั้นไปยังถนนประจวบคีรีขันธ์ พอถึงหลักกิโลเมตรที่ 323 หรือจากสี่แยกประจวบฯ ประมาณ 2 กิโลเมตร ก็จะถึงเขาช่องกระจก จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าถนนสละชีพ ไปอีกประมาณ 100 เมตร ก็เห็น ศาลหลักเมือง ตั้งอยู่แล้วค่ะ

 

 

ข้อมูล ศาลหลักเมือง ประจวบคีรีขันธ์

  • ที่อยู่ : ตำบลประจวบคีรีขันธ์ อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/uHGx3NNeC1fSwMTY8 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.00-19.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<