รีเซต

ป้อมพระจุลจอมเกล้า ที่เที่ยวสมุทรปราการ หนึ่งในสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์ไทย

ป้อมพระจุลจอมเกล้า ที่เที่ยวสมุทรปราการ หนึ่งในสถานที่สำคัญของประวัติศาสตร์ไทย
nukkpidet
30 พฤศจิกายน 2564 ( 12:47 )
7.6K

     อีกหนึ่ง ที่เที่ยวสมุทรปราการ แห่ง ประวัติศาสตร์ของชาติไทย ก็ต้องที่นี่เลยค่ะ กับ ป้อมพระจุลจอมเกล้า ป้อมที่สร้างมาเพื่อปกป้องการรุกรานจากต่างชาติ ที่เที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และ พิพิธภัณฑ์ ขนาดย่อมๆ เหมาะแก่การพาลูกหลานมาเที่ยวชมอย่างมากเลยค่า

 

jack_photo / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวสมุทรปราการ ชม ป้อมพระจุลจอมเกล้า

แห่ง ประวัติศาสตร์

 

     ป้อมพระจุลจอมเกล้า หรือ ป้อมพระจุล ตั้งอยู่บริเวณริมปากแม่น้ำเจ้าพระยา ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ถือได้ว่าเป็นป้อมแห่งประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้ เพราะมีบทบาทสำคัญในการปกป้องอธิปไตยของชาติค่ะ โดยสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 เพื่อป้องกันการรุกรานจากต่างชาติ ในครั้งที่บ้านเมืองตกอยู่ในวงล้อมล่าอาณานิคมของอังกฤษและฝรั่งเศส

 

Mualchon Chartsuwan / Shutterstock.com

 

     ในเหตุการณ์ครั้งนั้น ในหลวงรัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างปราการปกปักษ์ทางน้ำไว้รอบด้านเพื่อป้องกันการบุกรุก โดยหนึ่งในนั้น ก็คือ ป้อมแหลมฟ้าผ่า หรือ ป้อมพระจุล แห่งนี้ มีการติดตั้งปืนใหญ่เสือหมอบกว่า 7 กระบอก เพื่อใช้ในการยิงถล่มเรือนำร่องของกองทัพฝรั่งเศสที่รุกล้ำน่านน้ำไทยจนจมไปหนึ่งลำ และนำไปสู่การยุติข้อพิพาทเขตแดนริมฝั่งซ้ายแม่น้ำโขง ที่ยืดเยื้อกันมามากว่าทศวรรษนั่นเองค่ะ ถึงแม้ว่าไทยต้องเสียดินแดน 1 ใน 3 เพื่อรักษาเอกราชไว้ก็ตาม

 

TongRoRo / Shutterstock.com

 

     โดยเราสามารถเข้าไปแวะกราบสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงฉลองพระองค์ในชุดจอมทัพเรือ หรือใครที่สนใจประวัติศาสตร์เหตุการณ์สำคัญนี้ ก็สามารถเข้าไปชม พิพิธภัณฑ์ ศึกษาประวัติความเป็นมา ของป้อมพระจุลจอมเกล้าและเหตุการณ์ในสมัย ร.ศ.112 ได้ด้วยค่ะ

 

Sappasit / Shutterstock.com

 

     และไม่ไกล พระบรมราชานุสาวรีย์ ก็ยังมี พิพิธภัณฑ์เรือหลวงแม่กลอง จัดแสดงเรือรบปลดระวาง ที่มีอายุการใช้งานยาวนานที่สุดในกองทัพเรือเป็นเวลากว่า 60 ปีด้วยกัน รวมถึงจัดแสดง พิพิธภัณฑ์อาวุธยุทโธปกรณ์กลางแจ้ง และมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเชิงอนุรักษ์ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากพักผ่อนชมธรรมชาติอีกด้วยค่ะ

 

ข้อมูล ป้อมพระจุลจอมเกล้า สมุทรปราการ

  • ที่อยู่ : ตำบลแหลมฟ้าผ่า อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/BKqTM34TouDxzZDS6 
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : 
  • เว็บไซต์ : -

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<