รีเซต

สักการะ พระปฐมเจดีย์ ที่เที่ยวนครปฐม ไหว้พระ ทำบุญ วัดสวย ใกล้กรุงเทพ

สักการะ พระปฐมเจดีย์ ที่เที่ยวนครปฐม ไหว้พระ ทำบุญ วัดสวย ใกล้กรุงเทพ
nukkpidet
25 ตุลาคม 2563 ( 12:55 )
15.5K

     ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพ แบบที่ขับรถใกล้ๆ ไม่กี่ชั่วโมงก็ถึง น่าจะเป็น จังหวัดนครปฐม นี่แหละค่ะ และถ้าพูดถึงจังหวัดนี้ จะไม่พูดถึง พระปฐมเจดีย์ ก็คงจะไม่ได้ เพราะจัดว่าเป็นสัญลักษณ์ของเมืองนครปฐมนี้เลย ใครที่แวะเวียนมาเที่ยวที่นี่ ต่างก็ต้องมากราบไหว้สักการะขอพรกันค่ะ

 

 

 

พระปฐมเจดีย์  ปูชนียสถาน สัญลักษณ์แห่งเมือง นครปฐม

วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร จังหวัดนครปฐม

 

     พระปฐมเจดีย์ จะตั้งอยู่ภายใน วัดพระปฐมเจดีย์ราชวรมหาวิหาร ตำบลพระปฐมเจดีย์ อำเภอเมืองนครปฐม จังหวัดนครปฐม เป็นหนึ่งในปูชนียสถานสำคัญของประเทศไทย ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองนครปฐมค่ะ มีประวัติความเป็นมายาวนาน ตั้งแต่ในแผ่นดินสุวรรณภูมิ และที่สำคัญคือเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุขององค์พระโคตมพุทธเจ้าอีกด้วยค่ะ

 

 

     โดยลักษณะของเจดีย์นั้น จะเป็น พระเจดีย์องค์ขนาดใหญ่ รูประฆังคว่ำ ปากผายใหญ่ โครงสร้างด้านในจะเป็นไม้ซุงรัดด้วยโซ่เส้นใหญ่ก่อนจะก่ออิฐถือปูนทับ ตกแต่งและประดับด้วยกระเบื้องปูทับ มีวิหารทั้ง 4 ทิศ และกำแพงแก้วอีก 2 ชั้นค่ะ เป็นพระเจดีย์ทรงลังกาในแบบสุโขทัยค่ะ

 

 

      นอกจากนี้ยังมี พระร่วงโรจนฤทธิ์ ที่เป็นพระพุทธรูปยืนปางประทานอภัย ประดิษฐานอยู่ภายในซุ้มวิหารหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ สร้างมาตั้งแต่ในสมัยรัชกาลที่ 6 โดย พระเศียร พระหัตถ์ และพระบาท นั้นนำมาจากเมืองศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย และที่ฐานพระพุทธรูปองค์นี้ ยังเป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวอีกด้วยค่ะ

 

 

     ถือได้ว่า องค์พระปฐมเจดีย์ แห่งนี้ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 6 ค่ะ และในทุกๆ ปีทางวัดก็จะจัด งานเทศกาลนมัสการองค์พระปฐมเจดีย์ ในวันขึ้น 12 ค่ำ เดือน 12 ถึง วันแรม 5 ค่ำ เดือน 12 รวมเป็นเวลากว่า 9 วัน 9 คืน เลย ที่จะเปิดให้ประชาชนได้มากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมความงดงามขององค์พระปฐมเจดีย์นี้กันได้ทั้งวันทั้งคืนอีกด้วยค่ะ

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!