วิธีป้องกัน ทากดูดเลือด เที่ยวป่าหน้าฝนต้องระวัง !

วิธีป้องกัน ทากดูดเลือด เที่ยวป่าหน้าฝนต้องระวัง !
แมวหง่าว
20 สิงหาคม 2561 ( 11:00 )
57.5K

 

     หลายคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวในหน้าฝนแบบนี้ คงหนีไม่พ้นเจ้าทากดูดเลือด ที่คอยมาก่อกวนอยู่เรื่อยๆ เราเลยมีเทคนิคดีมาฝากที่จะทำให้หน้าฝนนี้คุณได้เที่ยวเต็มอิ่มอย่างสบายใจ ไร้การก่อกวนจากตัวทากดูดครับ

 

Leech

 

     - ยาฉุนหรือยาเส้น วิธีใช้ก็คือการนำยาฉุนไปพรมด้วยน้ำจนชื้นหมาดๆ จากนั้นยัดลงในรองเท้า ไม่ต้องมากจนแน่น และในถุงเท้าก็ใส่เพียงนิดหน่อย ให้คลุมทั่วบริเวณผิวหนัง ตามซอกนิ้ว เท้าเท่านี้ก็พอ อีกวิธีหนึ่งก็คือ นำยาฉุนมาขยี้กับน้ำ แล้วนำน้ำที่ได้นี้มาทาตามเท้าให้ทั่ว เป็นยากันทากได้ดีอีกวิธีหนึ่ง แต่อาจไม่ดีเท่าวิธีแรก เพราะกลิ่นจะไม่ฉุนแรง และจะเจือจางได้ง่ายกว่า

 

 

     - สวมถุงเท้าหนาชนิดยาว หรือถุงกันทาก ซึ่งเป็นถุงเท้ายาวถึงเข่า หน้าตาคล้ายถุงเท้านักฟุตบอล สวมทับขากางเกง ดึงสูงขึ้นมาเกือบถึงหัวเข่า วิธีนี้แม้จะไม่ได้ผลมากนัก แต่ก็เป็นวิธีการเบื้องต้นง่ายๆ เพราะสะดวกคล่องตัว และกว่าที่ทากจะมุดเข้าไปในขากางเกงหรือถุงเท้าของเราได้ เราก็อาจมองเห็นก่อนแล้ว หรือจะใช้วิธีสวมถุงน่องก่อน แล้วจึงสวมถุงเท้าทับเข้าไปอีกทีก็ได้ เพราะถุงน่องจะมีเนื้อผ้าที่ละเอียดมาก แม้ทากจะมุดเข้าถึงเท้าหรือขากางเกงได้ ก็จะกัดหรือดูดเลือดเราไม่ได้ หรือไม่ก็หาซื้อถุงกันทาก หาซื้อที่หลังกระทรวงร้านขายเครื่องอุปกรณ์ทหาร

     - ยากันทากชนิดสเปรย์ โดยใช้ฉีดที่เท้าหรือ รองเท้าก่อนเข้าป่า ก็เป็นวิธีการป้องกันได้อีกวิธีหนึ่ง ซึ่งสะดวกมาก แต่ต้องฉีดพ่นบ่อยๆ

 

     - สบู่คาร์บอลิก เป็นสบู่ของเจ้าตูบที่ใช้ฟอกเวลาอาบน้ำซึ่งจะมีกลิ่นแรงมาก เลือกเอาชนิดเหลว ทาให้ทั่วแข้งทั่วขา หรือถ้าหาไม่ได้ก็ใช้แชมพูสระผมธรรมดาก็ได้ ทาไว้ที่รองเท้าหรือขา แล้วปล่อยให้แห้งก่อนเข้าป่า เพียงเท่านี้ เราก็จะไปเที่ยวในช่วงหน้าฝนได้แบบเต็มที่ !

 

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่