ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

8 สิ่งของ ต้องห้ามนำเข้าญี่ปุ่น รู้ไว้ไม่โดนจับ !

8 สิ่งของ ต้องห้ามนำเข้าญี่ปุ่น รู้ไว้ไม่โดนจับ !
Muzika
29 พฤศจิกายน 2562 ( 15:00 )
5.2K
2

     หลังจากทางประเทศญี่ปุ่นเพิ่งประกาศยกระดับการตรวจในสนามบิน (เริ่ม 13 กันยายนที่ผ่านมา) แม้จะทำให้ความสะดวกหลายๆ อย่างน้อยลงบ้าง แต่ทั้งหมดก็เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยนั่นแหละครับ ส่วนเราเองก็แค่เตรียมตัวให้พร้อม และละเอียดกว่าเดิม ทำความเข้าใจว่าของอะไรบ้างที่ทางญี่ปุ่นนั้นเขาห้ามนำเข้าไป ไม่งั้นโดนจับปรับได้ง่ายๆ เลยล่ะ

 

 

1. พกเนื้อสัตว์ น้ำนมดิบ
หรือสินค้าแปรรูปจากสัตว์เข้าญี่ปุ่น ติดคุก 3 ปี !

     เรียกได้ว่าเป็นอวสานโดยแท้สำหรับใครที่อยากพกไส้อั่ว ไส้กรอก ฯลฯ ไปกินไปฝากที่ญี่ปุ่นโดยแท้ แต่การนำเข้าไปในญี่ปุ่นนับเป็นโทษหนักครับ หากผู้โดยสารไม่สำแดงเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์พร้อมทั้งแสดงเอกสารตรวจรับรองซึ่งออกโดยประเทศต้นทาง เพื่อรับการตรวจกักกันก่อนนำเข้า มีสิทธิ์ถูกจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 ล้านเยน สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าประเภทเนื้อที่ต้องขออนุญาติ อ่านต่อได้ ที่นี่ ครับ

 

2. ผัก ผลไม้บางชนิด

     แม้แต่การนำผลไม้เข้าประเทศก็ไม่ได้เช่นกันครับ จะเอาเข้าไปได้คุณต้องมีใบรับรองที่ผ่านกระบวนการนำเข้าอย่างถูกกฏหมายเท่านั้น ไม่เช่นนั้นจะถือว่ามีความผิดครับ ยกเว้นของที่ไม่ต้องตรวจสอบการนำเข้า ได้แก่ สินค้าแปรรูป เช่น ไม้แปรรูป, ใบชาแปรรูป, พืชที่แช่อยูในแอลกอฮอล์ กรดอะซิติก นํ้าตาล และอื่นๆ (ของหมักดองที่มีตราสินค้าที่มีมาตรฐาน มีบรรจุภัณฑ์แน่นหนา เป็นต้น)

 

3. ยาที่ห้ามนำเข้าประเทศญี่ปุ่น 11 ชนิด

     แม้จะเป็นของที่จำเป็นมากๆ และขาดไม่ได้ แต่ก็มีบางชนิดที่ห้ามนำเข้าญี่ปุ่นโดยเด็ดขาด ส่วนมากจะเป็นยาสูตรผสมซูโดอีเฟดรีน หรือสารไดเฟนอกไซเลต สามารถเข้าไปดูลิสต์รายการยาทั้ง 11 ชนิดได้ใน --> ยา 11 ชนิด ห้ามนำเข้าประเทศญี่ปุ่น ตรวจพบโดนจับ!

 

 

4. เงินสดเกิน 1 ล้านเยน

     สำหรับข้อนี้แม้ฟังดูไม่ร้ายแรง ก็ฉันจะไปช้อปปิ้งแล้วพกเงินเข้าไปเยอะๆ มันผิดตรงไหน ? อันนี้มันก็เป็นมาตรการป้องกันการฟอกเงินของประเทศเขานั่นแหละครับ สมมุติว่าพกไปเกินจริงๆ คุณจะต้องทำการสำแดง และเข้าไปอธิบายต่อเจ้าหน้าที่ให้ได้ แค่คิดก็เสียเวลาแล้ว เอาเป็นว่าพกบัตรเครดิต หรือบัตร Travel Card ต่างๆ ไปเถอะครับ ง่ายกว่าเยอะ

 

5. แมลง ทั้งที่ยังมีชีวิต และไม่มีชีวิต

     อันนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้สัตร์จากต่างแดนเข้ามาทำลายระบบนิเวศ หรือก่อให้เกิดโรคระบาดต่อการเกษตรของญี่ปุ่นครับ

 

6. ดิน พืชที่มีดินติดมา ฟาง และแกลบข้าว

     สาเหตุเพราะอาจมีโรค หรือแมลงศัตรูพืชที่ยากต่อการตรวจสอบในขณะนำเข้าประเทศได้

 

7. สิ่งของที่ต้องมีใบรับรองอนุญาตนำเข้า

     ผลไม้บางอย่าง เช่น ทุเรียน สับปะรด ผักแห้ง เช่น ถั่ว พริกแห้ง รวมถึงเมล็ดพันธุ์โดยเฉพาะ เช่น เมล็ดดอกทิวลิป แม้จะไม่ได้มีการห้ามอย่างเด็ดขาด แต่การนำเข้าต้องแสดงใบอนุญาตเสียก่อน

 

8. สินค้าละเมิดลิขสิทธิ์

     ข้อนี้แม้ดูแล้วจะตรวจสอบยาก แต่ก็เป็นหนึ่งในข้อห้ามที่ญี่ปุ่นเขากำหนดไว้ครับ ทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า สินค้าลายตัวการ์ตูนต่างๆ เกิดเจ้าหน้าที่ขอตรวจ และพิสูจน์ได้ว่าเป็นของปลอมก็ถูกยึด และดำเนินคดีได้ครับ

 

 

     ข้อห้ามทั้งหมดนี้จะบอกว่าเอาจริงๆ ก็ไม่เหนือบ่ากว่าแรงเท่าไหร่นักหรอกครับ (ยกเว้นเรื่องยา) ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็ขอให้ปฎิบัติตามกฎระเบียบ ไปเที่ยวแบบเอาของติดตัวไปพอดีๆ ก็จะไม่เกิดปัญหาครับ

===============

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง