รีเซต

วัดถ้ำสุวรรณคูหา ที่เที่ยวหนองบัวลําภู เยือน วัดสวย เก่าแก่ กลางถ้ำงาม

วัดถ้ำสุวรรณคูหา ที่เที่ยวหนองบัวลําภู เยือน วัดสวย เก่าแก่ กลางถ้ำงาม
nukkpidet
29 ธันวาคม 2564 ( 10:24 )
6.3K

     ไปเที่ยว อีสาน เยือน วัดสวย กันดีกว่าค่า กับ จังหวัดที่มีธรรมชาติสวยๆ วัดงามๆ หนองบัวลําภู นี้นั่นเอง ซึ่งที่นี่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นวัดที่เก่าแก่อย่างมากเลยทีเดียว รวมถึงยังมีโบราณวัตถุให้ได้ชมกันอีกด้วย วัดนี้มีชื่อว่า วัดถ้ำสุวรรณคูหา ค่า

 

 

ที่เที่ยวหนองบัวลําภู วัดถ้ำสุวรรณคูหา วัดสวย ถ้ำงาม เก่าแก่

 

     วัดถ้ำสุวรรณคูหา ตั้งอยู่ที่บ้านคูหาพัฒนา ตำบลนาสี อำเภอสุวรรณคูหา เป็นวัดที่อยู่ในสังกัดฝ่ายมหานิกาย ได้รับการบูรณะเมื่อปี พ.ศ.2467 เพราะเมื่อก่อนนั้นจะเป็นวัดร้าง รวมถึงยังมีศิลาจารึกหน้าถ้ำ ที่บอกไว้ว่า สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ. 2106 โดยพระไชยเชษฐาธิราชอีกด้วยค่ะ และนอกจากนี้ยังได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2521 ด้วย

 

     ภายในวัดจะมีทั้ง ถ้ำขนาดใหญ่ และถ้ำขนาดเล็กๆ มากถึง 40 ถ้ำด้วยกัน รวมถึงมี พระไชยเชษฐา พระพุทธรูปศิลปะล้านช้างขนาดใหญ่ เป็นพระพุทธรูปนาคปรก 7 เศียร ตั้งอยู่บนฐานชุกชีปูน เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านอย่างมาก เล่ากันว่าเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์มาก โดยจะมีงานบุญปิดทองไหว้พระเป็นประจำทุกปี ในเดือนสามขึ้น 13-15 ค่ำของทุกปีเลยค่ะ

 

Thanachet Maviang / Shutterstock.com

 

     นอกจากนี้แล้วก็ยังมีไฮไลท์อีกสองสิ่ง อย่าง พระมหาธาตุเจดีย์ ศิลาจารึก ให้เราได้ชมอีกด้วย ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ถือได้ว่าเป็นโบราณวัตถุที่สำคัญอย่างมาก รวมถึงมี พระพุทธรูปปูนปั้นต่างๆ ประดิษฐานอยู่มากมายหลายองค์ ที่สำคัญก็คือ พระพุทธไสยาสน์ ขนาดยาว 7 วา 2 ศอก มีความสวยงามมาก และ มีพระปรมาภิไธยย่อของพระเจ้าแผ่นดินและพระราชวงศ์หลายพระองค์ด้วยเช่นกัน

 

     อีกทั้งในปัจจุบันนั้น วัดถ้ำสุวรรณคูหา ยังเป็นสถานที่ไว้สำหรับจัดงาน ประเพณีบุญข้าวจี่ยักษ์ ซึ่งเป็นประเพณีสำคัญของจังหวัดหนองบัวลำภู เป็นทั้งถ้ำสวยๆ และวัดสวยๆ ที่ควรค่าไปเยือน สักการะขอพรอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ 

 

Thanachet Maviang / Shutterstock.com

 

การเดินทางไป วัดถ้ำสุวรรณคูหา

     วัดถ้ำสุวรรณคูหา นั้น จะอยู่ห่างจากอำเภอเมืองหนองบัวลำภู ไปอีกประมาณ 70 กิโลเมตร สามารถมาโดยใช้ถนนเส้นทางหลวงหมายเลข 210 สายหนองบัวลำภู-เลย จากนั้นให้แยกขวาไปตามถนนเส้น 2079 พอถึง อำเภอสุวรรณคูหา ก็ให้ใช้ถนนพระไชยเชษฐา จากนั้นเมื่อถึงโรงเรียนบ้านดงยางตาแหลวแล้ว ก็เลี้ยวขวาไปอีก 4 กิโลเมตร ก็ถึงแล้วค่ะ

 

ข้อมูล วัดถ้ำสุวรรณคูหา หนองบัวลําภู

  • ที่อยู่ : ตำบลนาสี อำเภอสุวรรณคูหา จังหวัดหนองบัวลําภู
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/jE8aJjtpURN67WyW9 
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-17.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<