เที่ยวไต้หวัน กับ 4 กิจกรรมน่าสนใจ ในเดือนมิถุนายน

เที่ยวไต้หวัน กับ 4 กิจกรรมน่าสนใจ ในเดือนมิถุนายน
aichan
6 มิถุนายน 2559 ( 07:57 )
7.3K

ไต้หวันเป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าท่องเที่ยว ด้วยวัฒนธรรมอันน่าตื่นตาตื่นใจ ทิวทัศน์ที่งดงาม และอาหารแสนอร่อย ทำให้ท่องเที่ยวไม่พลาดที่จะไปเยือนประเทศเกาะเล็กๆ แห่งนี้ค่ะ และสำหรับเดือนมิถุนายนนั้น เป็นการเข้าสู่ฤดูร้อนของไต้หวัน ซึ่งที่ไต้หวันก็มีกิจกรรมและประเพณีที่น่าสนใจในเดือนนี้มากมายเลยค่ะ

 

1. เทศกาลผีเสื้อที่เขาหยงหมิงซัน ไทเป

อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซัน (Yangmingshan International Park) ตั้งอยู่บนพื้นที่รอบนอกของไทเป ชื่ออุทยานหยางหมิงซันถูกตั้งเพื่อเป็นเกียรติให้กับนักรบและนักปราชญ์ผู้มีชื่อเสียงในสมัยราชวงศ์หมิง เป็นอุทยานที่มีความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทั้งภูเขา แม่น้ำ และสวนสวย เหมาะกับการเดินป่าอย่างยิ่ง นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีเกี่ยวกับน้ำพุร้อน และมีเส้นทางธรรมชาติที่ลดเลี้ยว และมีดอกซากุระบาน บ้านตากอากาศฤดูร้อนของเจียงไคเช็ก รวมถึงอาคารสิ่งปลูกสร้างที่มีชื่อเสียงหลายแห่งก็ตั้งอยู่ที่นี่เช่นกัน

ในช่วงเดือนพฤษภาคมจนถึงกรกฎาคมของทุกปี จะเป็นช่วงที่อุทยานแห่งชาติหยางหมิงซาน มีผีเสื้อเป็นจำนวนมาก เนื่องจากสภาพอากาศที่อบอุ่นและมีดอกไม้ผลิบาน

2. เทศกาลปั้นทรายที่หาดฟู่หลง

PhotonCatcher / Shutterstock.com

เทศกาลปั้นทรายที่หาดฟู่หลง จัดขึ้นบริเวณชายหาดฟู่หลงที่มีความยาว 3 กิโลเมตร ที่มีทรายสีทอง ผลึกทรายสีขาวมีความอ่อนนุ่มมาก ซึ่ง World Sand Sculpture Association ได้ระบุว่าเป็นสถานที่ที่เหมาะสมในการสร้างประติมากรรมทรายในไต้หวัน กิจกรรมการปั้นประติมากรรมทรายในไต้หวันเกิดขึ้นและค่อยๆ พัฒนา จนได้รับความนิยมอย่างมาก และทำให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ดึงดูดผู้เล่นต่างชาติให้มาเข้าร่วมการแข่งขันออกแบบและสร้างประติมากรรมทรายมากขึ้น

 

 

3. เทศกาลไหว้บ๊ะจ่างที่ลู่กัง จังฮว่า

เทศกาลไหว้บ๊ะจ่าง ตรงกับวันที่ 5 เดือน 5 ตามปฏิทินทางจันทรคติ เป็นเทศกาลที่กล่าวรำลึกถึงกวีผู้รักชาติแห่งรัฐฉู่ นามว่า ชีหยวน ซึ่งได้กระโดดน้ำเสียชีวิต

ตามประวัติความเป็นมา ในสมัยเลียดก๊ก ซีหยวนเป็นขุนนางตงฉินที่มักจะทำงานเพื่อผลประโยชน์ของประชาชนเป็นหลัก ทำให้เป็นที่รักของประชาชน และมีความซื่อสัตย์ต่อราชวงศ์ จึงเป็นที่โปรดปรานของพระเจ้าฉู่หวายอ๋อง การทำงานของซีหยวนเป็นไปเพื่อขัดขวางการโกงกินบ้านเมืองของขุนนางกังฉิน ทำให้พวกเขาไม่พอใจ จึงรวมหัวพยายามใส่ร้ายป้ายสี จนพระเจ้าฉู่หวายอ๋องเริ่มมีใจเอนเอียง ซีหยวนรู้สึกทุกข์มากจึงได้แต่งกลอนเพื่อคลายความทุกข์ใจ กลอนบทนั้นมีชื่อว่า “หลีเซา” หมายถึงความเศร้าโศก และต่อมาพระเจ้าฉู่หวายอ๋องถูกกลลวงของแคว้นฉินและสวรรคต

เมื่อรัชทายาทของพระเจ้าฉู่หวายอ๋องขึ้นครองราชย์ และเชื่อคำยุยงของเหล่าขุนนางกังฉิน ซีหยวนจึงถูกเนรเทศออกจากแคว้นไป ทำให้ซีหยวนเศร้าโศกเสียใจมาก หลังจากเดินทางรอนแรมมาถึงแม่น้ำเปาะล่อกัง ซีหยวนจึงตัดสินใจกระโดดน้ำตายในวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 5 นั้นเอว

พอชาวบ้านรู้เรื่องการตายของซีหยวน จีงออกเรือเพื่อตามหาศพของซีหยวน และเตรียมข้าวปลาอาหารไปโปรยลงในแม่น้ำ เพื่อไม่ให้สัตว์เหล่านั้นไม่ไปกินวากศพของซีหยวน หลังจากนั้นเมื่อถึงวันที่ครบรอบวันตายของซีหยวน ชาวบ้านจะนำเอาอาหารไปโปรยลงในแม่น้ำเอาะล่อกัง

 

4. กิจกรรมแข่งขันพายเรือมังกร ไทหนาน

Shi Yali / Shutterstock.com

ประเพณีการแข่งพายเรือมังกรเกิดขึ้นพร้อมๆกับ ประเพณีการไหว้บ๊ะจ่าง หลังจากที่ชาวบ้านนำเอาอาหารไปโปรยลงในแม่น้ำเอาะล่อกัง ในวันครบรอบวันตายของซีหยวน ต่อมาซีหยวนมาเข้าฝันชาวบ้านว่าอาหารที่นำไปโปรยนั้นถูกสัตว์นำกินเสียหมด จึงแนะนำให้ห่ออาหารด้วยไม้ไผ่ ชาวบ้านจึงทำตาม แต่ซีหยวนก็ยังมาเข้าฝันแนะนำให้ชาวบ้านตกแต่งเรือเป็นรูปมังกรเวลาที่จะนำอาหารไปโยนลงในแม่น้ำ เพื่อให้สัตว์น้ำเห็นแล้วคิดว่าเป็นเครื่องเซ่นของพญามังกร จะได้ไม่กินอาหารเข้าไป เกิดเป็นประเพณีการแข่งเรือมังกร

การแข่งเรือมังกรจะจัดขึ้นอย่างใหญ่โตมโหฬาร บางครั้งมีเรือเข้าร่วมมากถึง 50-60 ลำ เรือแต่ละลำจะประดับด้วยหัวมังกรในรูปทรงต่างๆ ที่มีสีสันสดใส บนเรือจะมีการตีฆ้องตีกลองดังสนั่นลั่นฟ้า เสียงโห่ร้องไชโยดังขึ้นระลอกแล้วระลอกเล่า เรือแต่ละลำไล่กวดกันบนผิวน้ำ บนฝั่งมีธงหลากสีสะบัดพริ้วไปตามสายลม มีผู้มาชมการแข่งขันเต็มสองฝั่ง บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก

ภาพ: ลิขสิทธิ์ถูกต้องจาก Shutterstock

ลิขสิทธิ์ภาพขอสงวนเฉพาะสำหรับงานบทความใน “ทรูไลฟ์” และ “H Travel” เท่านั้น ห้ามไม่ให้นำภาพไปเผยแพร่ผ่านช่องทางอื่นโดยเด็ดขาด

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com