รีเซต

วัดรัตนเนตตาราม ที่เที่ยวปราจีนบุรี วัดสวย จาก ประติมากรรม ล้านหอย

วัดรัตนเนตตาราม ที่เที่ยวปราจีนบุรี วัดสวย จาก ประติมากรรม ล้านหอย
nukkpidet
20 พฤศจิกายน 2565 ( 15:35 )
14K
1

     รู้ไหมคะว่า วัดสวย ในเมืองไทย สมัยนี้ ไม่ใช่แค่สวยสีทองอร่ามเท่านั้นน้า แต่ต้องมีความสวยและแปลกไปพร้อมๆ กันด้วยค่ะ อย่างที่ วัดรัตนเนตตาราม ใน จังหวัดปราจีนบุรี หรือที่เรียกกันว่า วัดล้านหอย วัดนี้ตกแต่งด้วยเปลือกหอยกว่าล้านตัวเลยทีเดียว ไปชมความสวยงามจากหอยกันดีกว่า รับรองว่ามีอึ้งแน่นอนค่า

 

 

วัดรัตนเนตตาราม วัดล้านหอย วัดสวย ที่เที่ยวปราจีนบุรี

 

     วัดรัตนเนตรตาราม หรือ วัดล้านหอย ตั้งอยู่ที่ ตำบลสำพันตา อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี เป็นวัดชื่อดังระดับประเทศเลยก็ว่าได้ค่ะ เพราะวัดแห่งนี้นำเอาเปลือกหอยกว่าล้านๆ ตัว มาประดับตกแต่งในงานสถาปัตยกรรมของวัดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น หอพระแก้ว 3 ฤดู และประติมากรรมทางพระพุทธศาสนา พระพุทธรูปปางต่างๆ หรือแม้แต่ พญานาค ดูแล้วสวยงามอลังการสุดๆ ไปเลยค่ะ ทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ผู้คนต่างก็อยากมาเที่ยวกัน

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

     พอเราเดินเข้ามาภายใน วัดรัตนเนตรตาราม จะเจอพระนอนขนาดใหญ่ และสถาปัตยกรรมต่างๆ ทั้ง วิหาร มณฑป และ หอระฆัง ที่ตกแต่งด้วยเปลือกหอยหลากหลายชนิด ทั้งหมดนี้เป็นผลงานที่สร้างมาจากท่านเจ้าอาวาสและพระลูกวัด ทำด้วยใจเน้นๆ เลยค่ะ แม้จะไม่ได้มีความสามารถทางด้านศิลปะมาก่อน โดยทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากความคิดที่ว่าท่านได้ไปพบหอยแครงถูกทิ้งเยอะแยะมากมาย นานหลายเดือน หลายปี แต่ก็ยังคงอยู่สภาพเดิมไม่ผุพัง เลยเอาแนวคิดนี้มาใช้นั่นเองค่ะ

 

     ส่วน อาคารหอพระแก้วสามฤดู หรือ มณฑป จะเป็นอาคารสีส้มออกแดง ตกแต่งด้วยเปลือกหอยสารพัดชนิด มีทั้งที่ซ้อนกันเป็นดอกไม้ หรือเรียงออกมาเป็นลวดลายต่างๆ แม้แต่พญานาค ที่บริเวณทางขึ้นก็ใช้เปลือกหอยแครงนำมาเรียงเป็นเกล็ด บริเวณรอบหอแก้ว ก็จะประดับด้วยเปลือกหอยเหมือนกัน ทั้งพระพุทธรูปที่ตั้งเรียงรายบริเวณหน้าหอ รวมถึงสิ่งก่อสร้างต่างๆ เรียกว่ากลายเป็น วัดล้านหอย อย่างแท้จริงเลยค่ะ

 

Suchart Boonyavech / Shutterstock.com

 

     และภายในอาคารจะประดับโดยใช้หอยกาบ หรือหายจานตัวใหญ่ รวมทั้งหอยสังข์ด้วย ทั้งเพดาน เสา และผนัง นอกจากนั้นยังมีการนำรูปปั้นรูปพระพุทธรูปนูนต่ำ และรูปปั้นนกแก้ว นกขุนทองมาติดด้วย โดยในส่วนนี้จะเป็นสีธรรมชาติของหอย ไม่มีการเติมแต่งสีเพิ่มเลยมีความสวยงามตามแบบธรรมชาติค่ะ ถัดจากหอพระแก้ว ก็จะเจอกับอาคารที่มีพระราหู อยู่บริเวณทางเข้าที่ด้านในมีพระประธานขนาดใหญ่ค่ะ

 

     นอกจากสิ่งต่างๆ ภายในวัดแล้วก็ยังมี ลานนาล้านหอย ที่ด้านท้ายวัด ไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยว ได้พักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์เย็นสบายกลางทุ่งนา โดยสร้างทางเดินไม้ไผ่ทอดยาวลงไปในทุ่งนาข้าว มีซุ้มไม้ไผ่ไว้สำหรับสายเซลฟี่ ให้เก็บภาพสวยๆ กันได้อย่างสบายๆ เลยค่ะ นอกจากจะได้ชมทุ่งนาแล้ว รอบๆ ยังสอนหลักเกษตรผสมผสาน โดยการใช้พื้นที่ทุกส่วนให้เกิดประโยชน์อันเป็นสูงสุด มีทั้งพื้นที่ ปลูกข้าว แหล่งน้ำเพื่อการเกษตร ที่พักอาศัย ปลูกพืชสวนครัว ไม้ดอกไม้ประดับ อีกด้วย และยังมี นกปากห่างกว่าร้อยตัวลงมาใกล้ๆ ให้ชมด้วย

 

 

     ในยุคนี้ที่วัดนั้น ไม่ได้แค่สวยธรรมดาๆ แล้ว แต่ต้องอาศัยความคิดสร้างสรรค์อย่างมากเลยทีเดียว จากวัดธรรมดาๆ ก็กลายเป็นวัดสวย ที่แปลก จนผู้คนต่างพากันมาชม ไม่น่าเชื่อเลยค่ะว่านี่จะเป็นประติมากรรมที่เกิดจากเจ้าอาวาสและพระลูกวัด นึกว่านักศิลปะท่านไหนมาสร้างให้สักอีก ต้องมาให้เห็นกับตานะคะ กับ วัดรัตนเนตรตาราม หรือ วัดล้านหอย แห่งนี้ค่ะ

 

ข้อมูล วัดรัตนเนตตาราม ปราจีนบุรี

  • ที่อยู่ : ตำบลสำพันตา อำเภอนาดี จังหวัดปราจีนบุรี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/tCyLAcgXeD6Aegib7  
  • เปิดให้เข้าชม : 07.00-18.00 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -