เที่ยวบุรีรัมย์ 2 วัน 1 คืน สัมผัสเสน่ห์เมืองปราสาท 2 ยุค เยือนปราสาทสายฟ้า ชมปราสาทหินพนมรุ้ง

เที่ยวบุรีรัมย์ 2 วัน 1 คืน สัมผัสเสน่ห์เมืองปราสาท 2 ยุค เยือนปราสาทสายฟ้า ชมปราสาทหินพนมรุ้ง
aichan
14 พฤษภาคม 2558 ( 17:53 )
13.2K

 

 

ทริปสั้นๆ 2 วัน 1 คืนครั้งนี้ เราไปเยือนอีสานใต้ที่ จังหวัดบุรีรัมย์ กันค่ะ หลายคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้วว่าจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นเมืองแห่งปราสาท 2 ยุค คือปราสาทหินยุคเก่า มีปราสาทหินโบราณที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ นอกจากนี้ยังเป็นเมืองแห่งกีฬา ถิ่นของปราสาทสายฟ้า หรือสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด รวมไปถึงมีสนามแข่งรถสุดยิ่งใหญ่ คุณภาพระดับโลกอีกด้วย แน่นอนว่าไปเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ทั้งที แม้จะระยะเวลาสั้นๆ ก็ต้องไปให้ครบค่ะ

 

ทริปนี้เราเดินทางด้วยสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD3520 เวลา 12.25 น. ใครที่ยังไม่ได้กินมื้อเที่ยง หรือหิวตอนอยู่บนเครื่อง สั่งลาซานญ่าไก่ร้อนๆ กินรองท้องก่อนเลยค่ะ ขอบอกว่าอร่อยมากๆ เราใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเท่านั้น ถึงท่าอากาศยานบุรีรัมย์ค่ะถึงแล้วไม่รอช้า เราไปเยือนที่แรกกันก่อนเลยคือ สนามฟุตบอลไอ-โมบาย สเตเดียม (I-mobile Stadium) ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ค่ะ

สนามฟุตบอล I-mobile Stadium หรือ ธันเดอร์ คาสเซิล สเตเดียม (Thunder Castle Stadium) เป็นสนามกีฬาที่สร้างขึ้นเพื่อใช้เป็นสนามเหย้าของสโมสรฟุตบอล บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เป็นสนามฟุตบอลที่ได้มาตรฐานแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่ไม่มีลู่วิ่งคั่นสนาม ผ่านมาตรฐานฟีฟ่า เอเอฟซี เอเฟเอฟและอีกมากมาย ตัวสนามมีความกว้างใหญ่มาก สามารถจุได้ถึง 32,600 ที่นั่ง เรียกได้ว่ายิ่งใหญ่และเหมือนสนามฟุตบอลของเมืองนอกเลยทีเดียว!

นอกจากเราจะเข้าไปชมตัวสนามฟุตบอลแล้วเรายังได้ไปชมห้องต่างๆ ภายใน ทั้งห้องเปลี่ยนชุดทีมเหย้า ห้องอาบน้ำ ห้องซ้อม และห้องแถลงข่าวอีกด้วย

อ่านรีวิว เที่ยวบุรีรัมย์ เยือนถิ่นปราสาทสายฟ้า ชมสนามฟุตบอล ไอ-โมบาย สเตเดียม เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3306057

 

จากนั้นเราเดินทางไปชมสนามแข่งรถ ซึ่งมีขนาดกว้างใหญ่มากๆ บนพื้นที่กว่า 1,000 ไร่ ที่ ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต (Buriram United International Circuit) ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับสนามฟุตบอล ไอ-โมบาย สเตดียม นี่เองค่ะ สนามแข่งรถแห่งนี้ถือเป็นสนามแข่งรถระดับโลกแห่งแรก และแห่งเดียวในประเทศไทย มาตรฐาน FIA Grade 1 และ FIM Gread A มี RACE CONTROL ที่ทันสมัยที่สุดในโลก และยังถือว่าเป็นสนามแห่งแรกของโลกที่มีมุมมองจากแกรนด์สแตนด์ เห็นได้ครบทั้ง 12 โค้งในสนามเลยทีเดียว

อ่านรีวิว สนามแข่งรถบุรีรัมย์ Buriram United International Circuit สนามที่ 8 แห่งเอเชีย คุณภาพระดับโลก เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3254594

 

ชมสนามฟุตบอลและสนามแข่งรถสุดยิ่งใหญ่กันแล้ว ก็ถึงเวลาของมื้อเย็นพอดีค่ะ วันนี้เราฝากท้องกันที่ ร้านอาหารบ้านชายน้ำ ในตัวเมืองบุรีรัมย์ค่ะ บรรยากาศของร้านร่มรื่น แบ่งเป็นโซนทั้งห้องแอร์และริมน้ำ เมนูอาหารก็มีให้เลือกมากมาย ที่แนะนำเลยคือ แกงคั่วเนื้อปูหมี่ลวก ไข่เจียวห่อหมก ได่คั่วสมุนไพรกะเพรากรอบ ยำยอดมะพร้าวกุ้งสด นอกจากนี้ทางร้านยังมีการจัดการแสดงแบบไทยๆ ทุกวันเสาร์ที่ 1 และ 3 ของเดือนอีกด้วย

อิ่มท้องกันแล้ว ก็เดินทางไปยังที่พักที่โรงแรม อมารี บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด (Amari Buriram United) โรงแรมธีมฟุตบอล ที่อยู่ใกล้กับไอ-โมบาย สเตเดียมเลยค่ะ ใครที่มาชมการแข่งขันฟุตบอลที่นี่ รับรองว่าสะดวกสุดๆ เพราะห่างจากสนามเพียง 100 เมตรเท่านั้น สำหรับห้องพักมีตั้งแต่ห้อง Deluxe ถึงห้อง Suite 2 ห้องนอน ทุกอย่าง เพียบพร้อม ครบครัน ทันสมัย สะดวกสบายมากๆ

เช็คอินแล้วเราก็ขนกระเป๋าไปเก็บในห้องค่ะ ภายในห้องพักกว้างขวางตกแต่งด้วยสีฟ้าเข้มและสีขาว เตียงนุ่มน่านอน แม้ใจอยากจะนอนแล้ว แต่ทริปสั้นต้องเที่ยวให้คุ้ม เราจึงจะออกไปเดินเที่ยวกันข้างนอกกันค่ะ

 

อ่านรีวิว นอนชิลล์ Amari Buriram United โรงแรมธีมฟุตบอล แห่งเดียวในประเทศไทย จังหวัดบุรีรัมย์ เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3254257

 

จากโรงแรมเดินไปยังบริเวณด้านหน้าของไอ-โมบาย สเตเดียม ก็จะเจอกับ ตลาดไนท์เซราะกราว เดินเล่นชิลล์ๆ ยามเย็น อากาศดีทีเดียว ในตลาดมีของขายเพียบเลยค่ะ ทั้งของกิน เสื้อผ้า และยังมีซุ้มยิงตุ๊กตาให้ได้เล่นกันด้วย ใครไม่ได้นั่งกินที่ร้าน ก็ถือไปนั่งกินบริเวณเนินสนามหญ้าด้านข้างก็ได้เช่นกัน ซึ่งบริเวณนั้นก็จะมีทั้งกลุ่มครอบครัว กลุ่มเพื่อน หรือคู่รักมานั่งชิลล์ทานอาหารและพูดคุยกันค่ะ

ก่อนกลับไปพักผ่อนที่โรงแรม แวะไปชมไอ-โมบาย สเตเดียมกันหน่อยค่ะ กลางคืนแบบนี้เปิดไฟสวยเหมือนกัน

 

วันที่ 2 เราแต่เช้าประมาณตี 3 เพราะวันนี้เราจะไปที่ปราสาทหินพนมรุ้ง เพื่อชมแสงแรกของดวงอาทิตย์ที่ส่องผ่านช่องบานประตูของปราสาทพนมรุ้งค่ะ ออกเดินทางจากตัวเมืองบุรีรัมย์ไปยังอำเภอเฉลิมพระเกียรติใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที เมื่อไปถึงฟ้ายังมืด เราเดินขึ้นไปยังบริเวณปราสาทหินด้านบนกันค่ะ ระยะทางไม่ไกลมาก แต่บางช่วงบันไดค่อนข้างชัน เหงื่อออกบ้างแต่อากาศที่เย็นสบาย ช่วยได้เยอะเลยค่ะ

เมื่อขึ้นไปถึงด้านบน ก็จะเจอกับชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมากมาย เนื่องจากเป็นวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5 ซึ่งในวันนี้แสงแรกแห่งอรุณรุ่งของพระอาทิตย์จะฉายผ่านศิวลึงค์ ตัวแทนแห่งพระศิวะ ตรง 15 ช่องบานประตูของปราสาทพนมรุ้ง ทุกคนที่มาที่นี่ก็ต่างมาชมปรากฏการณ์นี้ นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าของปราสาท มีการจัดพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์พนมรุ้งด้วยค่ะ

อ่านรีวิว เที่ยวบุรีรัมย์ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ชมทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3254080

 

หลังจากที่ชมปรากฏการณ์ของแสงอาทิตย์แรกผ่านบานประตูของปราสาทพนมรุ้งกันแล้ว เรากลับเข้าเมืองบุรีรัมย์เพื่อไปทานอาหารเช้ากันที่ ร้านกวางเจา ตั้งอยู่ตรงแยกไฟแดง โรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม ตรงข้ามกับโรงแรมแกรนด์โฮเต็ล ใครที่ชอบทานอาหารเช้าแบบเบาๆ แนะนำโจ๊กหมูรสชาติกลมกล่อม หรือใครที่ชอบทานแบบหนักๆ สั่งข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ หรือบะหมี่เกี๊ยวมาทาน ก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ

อิ่มท้องกันแล้วเราก็ไปเที่ยวกันต่อที่ ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ อยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ภายในมีการจัดแสดงนิทรรศการให้ความรู้มากมาย เช่น นิทรรศการภูมิศาสตร์ แสดงสภาพภูมิศาสตร์อีสานใต้และจังหวัดบุรีรัมย์ นิทรรศการแหล่งที่ตั้งชุมชนโบราณของจังหวัดบุรีรัมย์ นิทรรศการประวัติศาสตร์จังหวัดสุรินทร์ รวมถึงเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุต่างๆ อีกด้วย

อ่านรีวิว เที่ยวบุรีรัมย์ เรียนรู้ประวัติศาสตร์และโบราณคดี ที่ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้ เพิ่มเติมได้ที่ http://travel.truelife.com/detail/3304253

 

หลังจากเรียนรู้ประวัติศาสตร์อีสานใต้ไปแล้ว ก่อนไปทานมื้อเที่ยงเราแวะไปสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ซึ่งได้สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 1 ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ผู้ทรงก่อตั้งเมืองบุรีรัมย์ พระบรมราชานุสาวรีย์มีขนาดเท่าครึ่งของพระองค์จริง หล่อด้วยโลหะสัมฤทธิ์ ฉลองพระองค์แบบนักรบตามขัตติยราชประเพณีโบราณ ประทับบนช้างศึก

สำหรับมื้อเที่ยงของวันนี้ มาถึงอีสานทั้งทีก็ต้องไปทานอาหารอีสานกันค่ะ เราไปกันที่ ร้านอาหารไก่ย่างสีดา ร้านอยู่บนถนนสุนทรเทพ แม้ว่าเราจะไปถึงก่อนเที่ยง แต่คนก็ค่อนข้างเยอะทีเดียว สั่งไก่ย่างตามชื่อร้านมาชิม พร้อมทั้งตำต่างๆ รวมถึงห่อหมกไข่ปลา แต่ละจานอร่อยสมกับที่เป็นร้านชื่อดังจริงๆ ค่ะ บอกเลยว่าแซ่บอีหลี ใครไปเที่ยวงบุรีรัมย์อย่าพลาดร้านนี้เชียวนะคะ

 

ขากลับเราเดินทางกับสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD3521 เวลา 14.05 น. ถึงดอนเมืองด้วยความอิ่มอกอิ่มใจ เพราะแม้จะแค่ 2 วัน 1 คืน แต่เที่ยวคุ้มสุดๆ ไปเลย!

 

 

**บทความรีวิวร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว และแนะนำวางแผนเที่ยว เป็นบทความที่ทางเว็บขอสงวนลิขสิทธิ์ผลงานการเขียน ห้ามทำซ้ำ หรือคัดลอกเพื่อนำไปเผยแพร่ต่อในเว็บอื่นๆ และสื่อตีพิมพ์ จนกว่าจะได้รับการอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจากทีมงาน

 

 

ขอบคุณทริปดีๆ โดยสายการบินแอร์เอเชีย

 

ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่http://travel.truelife.com

 

 

ไอ-โมบายสเตเดียม (i-mobile Stadium)

ที่อยู่ : ตำบลอิสาณ อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์ 31000

เว็บไซต์ : www.buriramunited.com

การเดินทาง : จากจังหวัดนครราชสีมา ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 226 และ 219 หรือจากท่าอาศยานบุรีรัมย์ ใช้เส้นทางหลวง หมายเลข 219

 

——————————————————–

 

สนามบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต

ที่อยู่ : 30/2 หมู่ที่4 ถ.บุรีรัมย์-ประโคนชัย ต.อิสาณ อ.เมือง จังหวัดบุรีรัมย์ 31000

เบอร์โทรศัพท์ : 081 070 2626

เบอร์โทรศัพท์ สำนักงานกรุงเทพ : 0-2940-6759

Email : fb.bric@gmail.com , wmaster@bric.co.th

เว็บไซต์ : www.bric.co.th, www.facebook.com/BuriramUnitedInternationalCircuit

 

——————————————————–

 

Amari Buriram United

ที่ตั้ง : 444 หมู่ 5 ถนนประโคนชัย อำเภอเมืองบุรีรัมย์ จังหวัดบุรีรัมย์ 31000

โทรศัพท์: 044 111 444

เว็บไซต์ : th.amari.com/buriram-united

การเดินทาง :

– โดยรถส่วนตัว จากกรุงเทพ 358 กิโลเมตรจากกรุงเทพมหานคร

– สนามบิน Buriram Airport : จากสนามบินมา 34 กิโลเมตร

– ระยะทางจากสถานที่ท่องเที่ยว : Thunder Castle (100 เมตร) ปราสาทเมืองต่ำ 67 กิโลเมตร, ปราสาทหินพนมรุ้ง (70 กิโลเมตร)

 

——————————————————–

 

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

ที่อยู่ : บ้านตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดบุรีรัมย์

เวลาทำการ : 06.00 น. – 18.00 น.

ค่าเข้าชม : ชาวไทย 10 บาท ชาวต่างชาติ 40 บาท

การเดินทาง :

โดยรถยนต์ส่วนบุคคล เดินทางได้ 2 เส้นทางจากตัวจังหวัดบุรีรัมย์ ดังนี้

– เดินทางโดยใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 218 (บุรีรัมย์-นางรอง) เป็นระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร จากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 24 (สีคิ้ว-อุบลราชธานี) ไปจนถึงหมู่บ้านตะโก ประมาณ 14 กิโลเมตร แล้วจึงเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2117 ผ่านบ้านตาเป๊ก อำเภอเฉลิมพระเกียรติอีกประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะถึงอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

– เดินทางโดยใช้เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 219 (บุรีรัมย์-ประโคนชัย) เป็นระยะทางประมาณ 44 กิโลเมตร ถึงตัวอำเภอประโคนชัย จะเห็นทางแยกที่จะไปอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง ซึ่งใช้เวลาเดินทางอีกประมาณ 21 กิโลเมตร โดยใช้ทางหลวงหมายเลข 2075 และเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2117 ก็จะถึงอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

 

เดินทางโดยใช้บริการรถโดยสารจากขนส่งบุรีรัมย์

– ขึ้นรถโดยสารสายบุรีรัมย์-จันทบุรี พอถึงที่หมู่บ้านตะโก แล้วลงจากรถ จากนั้นจะมีรถสองแถววิ่งไปอุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง หรือไม่ก็นั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ได้

 

รถประจำทาง

รถโดยสารจากกรุงเทพฯ – เขาพนมรุ้ง ลงที่เชิงเขาแล้วต่อรถสองแถวขึ้นปราสาท

รถสายบุรีรัมย์ – นางรอง ลงสถานีนางรองแล้วต่อรถสองแถว

 

——————————————————–

 

ศูนย์วัฒนธรรมอีสานใต้

ที่อยู่ : 439 ถนนจิระ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดบุรีรัมย์

เวลาทำการ : ทุกวัน เวลา 8.30 – 17.00 น. ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์

เบอร์ติดต่อ : 08-1879-9195

เว็บไซต์ : www.facebook.com/accbru

การเดินทาง : จากท่าอากาศยานบุรีรัมย์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 219 และ 288 มุ่งหน้าเข้าสู่ตัวเมืองบุรีรัมย์ จากนั้นเลี้ยวไปทางหมายเลข 218 หรือถนนจิระ ตรงไปยังมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์

จากจังหวัดนครราชสีมาใช้เส้นทางหมายเลข 226 และเลี้ยวไปเส้นทางหมายเลข 218 เพื่อเข้าเมืองบุรีรัมย์ ผ่านถนนบุรีรัมย์-นางรอง ไปจนถึงถนนจิระ และมหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์