รีเซต

รู้จักโรงกษาปณ์ ชมการผลิต และวิวัฒนาการของเงินเหรียญ กับ KTC

รู้จักโรงกษาปณ์  ชมการผลิต และวิวัฒนาการของเงินเหรียญ กับ KTC
เอิงเอย
6 มีนาคม 2557 ( 06:59 )
31.2K

words by เอิงเอย
Photo by แมวหง่าว 


 


ใครอยากรู้บ้าง ว่าเงินเหรียญๆ ที่อยู่ในกระเป๋าเรา มาจากไหน ? และมีที่มาอย่างไร ? วันนี้เราจะได้มาไขข้อข้องใจ ตอบปัญหากันที่ “โรงกษาปณ์” แถมยังจะได้ชมการผลิตเหรียญกษาปณ์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ พร้อมถึงชมนิทรรศการความเป็นมาของเหรียญกษาปณ์กันอีกด้วยที่ “ศูนย์การเรียนรู้วิวัฒนาการการผลิตเหรียญกษาปณ์ และเครื่องราชอิสริยาภรณ์” คลองหลวง ปทุมธานี ค่ะ 


 

ล้อหมุนมาจอดที่หน้าโรงกษาปณ์อย่างรวดเร็วภายในเวลาไม่ถึงชั่วโมง งานนี้ต้องขอบคุณ KTC ที่ทำให้เราสามารถได้เข้าชมการผลิตเหรียญกษาปณ์ถึงถิ่นขนาดนี้ค่ะ สำหรับนักท่องเที่ยวจะสามารถเข้ามาชมนิทรรศการที่ศูนย์การเรียนรู้ฯ ด้านบนได้เลย แต่ถ้าอยากเข้าชมถึงการผลิตเหรียญแบบเรา ต้องติดต่อล่วงหน้าด้วยนะคะ ไม่เช่นนั้นอดแน่นอน


 

ก่อนเข้าไปชมการผลิตเหรียญเราก็จะต้องฝากของที่เป็นเหรียญทุกสิ่งอย่างไว้ที่ล็อคเกอร์หน้าด้านก่อนค่ะ อย่าลืมตรวจตราให้เรียบร้อยไม่เช่นนั้นขากลับออกมาอาจจะไม่ได้เหรียญของเราคืนนะคะ หลังจากผ่านประตูตรวจความปลอดภัยเข้ามาด้านในกันแล้วเราก็จะเห็นเครื่องจักรที่กำลังผลิตเหรียญกษาปณ์อยู่ทั้งเหรียญบาท เหรียญห้าบาท และเหรียญสิบบาท ค่ะ ซึ่งจะมีขั้นตอนกระบวนการตั้งแต่การปั้มตราลงบนเหรียญไปจนถึงจะบรรจุเหรียญเป็นถุงละ 1,000 บาทเพื่อนำออกสู่ระบบเศรษฐกิจต่อไปค่ะ 


 

ขึ้นมาด้านบนจะเป็น ศูนย์การเรียนรู้วิวัฒนาการการผลิตเหรียญกษาปณ์ และเครื่องราชอิสริยาภรณ์” ค่ะ ภายในจะแบ่งนิทรรศการออกเป็น 8 โซนด้วยกัน 

โซนที่ 1 โหมโรง เป็นโซนที่ให้ความรู้ถึงประวัติความเป็นมาของเหรียญกษาปณ์ ซึ่งจะแสดงเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น น่าสนใจมากค่ะ 

โซนที่ 2 กำเนิดเงินเหรียญ เป็นจุดที่พูดถึงการกำเนิดของการนำเหรียญมาใช้เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนของกันในสมัยโบราณ

โซนที่ 3 วิวัฒนาการโรงกษาปณ์ไทย เป็นนิทรรศการที่แสดงความเป็นมาของโรงกษาปณ์ในประเทศไทยทั้ง 4 โรงตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนี้ 

โซนที่ 4 เหรียญกษาปณ์ไทยในปัจจุบัน ให้เราได้เรียนรู้ลักษณะของเหรียญต่างๆ ในปัจจุบันที่ช้ในชีวิตประจำวันกันผ่านเกมสนุกๆ ค่ะ

โซนที่ 5 เหรียญกษาปณ์ และเหรียญที่ระลึกในรัชกาลปัจจุบัน จุดนี้จัดแสดงเหรียญต่างๆ ที่ระลึกเนื่องในโอกาสสำคัญของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ เป็นเหรียญที่มีความสวยงามและหายากมากค่ะ

โซนที่ 6 เหรียญกษาปณ์ต่างประเทศ และเหรียญที่ระลึก แสดงคอลเลคชั่นเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนจากประเทศต่างๆ กว่า 20 ประเทศ ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีเหรียญที่สวยงามต่างกันออกไป

โซนที่ 7 นิทรรศการเชิงสาธิตส่วนการผลิต จะเป็นการแสดงกระบวนการผลิตเหรียญกษาปณ์ และเครื่องราชอิสริยาภรณ์จริงๆ อย่างใกล้ชิดทุกกระบวนการ

และ โซนที่ 8 นิทรรศการหมุนเวียน เป็นนิทรรศการแล้วแต่วาระโอกาส จะจัดสลับหมุนเวียนกันไปค่ะ 


 

ไฮไลท์ในนิทรรศการอยู่ตรงที่เราสามารถนำเหรียญรวมกันแล้วเป็นจำนวน 20 บาท มาหยอดเหรียญเพื่อแลกเหรียญ 20 บาทมาเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้อีกด้วยค่ะ หลังจากชมนิทรรศการเรียบร้อยเราก็มาต่อกันที่การเวิร์คชอปเบาๆ แยกแยะเหรียญจริง และเหรียญปลอมค่ะ เจ้าหน้าที่ให้ความรู้ในลักษณะต่างๆ ของการดูเหรียญปลอม นอจากนี้ยังได้เห็นเหรียญปลอมของจริงด้วยค่ะ ว่ามีลักษณะที่แตกต่างจากเหรียญจริงอย่างไร 


 

เรียกได้ว่านอกจากตอบข้อสงสัยในเรื่องเหรียญกษาปณ์อย่างครบถ้วนแล้ว ยังได้ความรู้เพิ่มเติมในเรื่องของการดูเหรียญปลอม ซึ่งสามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วยค่ะ 


 

 

ศูนย์การเรียนรู้วิวัฒนาการการผลิตเหรียญกษาปณ์ และเครื่องราชอิสริยาภรณ์

สำนักกษาปณ์ : 13/1 หมู่ 2 ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง ปทุมธานี 

เปิดบริการทุกวัน จันทร์-เสาร์ เวลา 9.30-15.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม โทร.0-2834-8300-50

 

ขอขอบคุณ KTCขอขอบคุณ ภาพสวยๆ จาก Nikon D5200 

Review Nikon D5200 : DSLR คุณภาพสูง ฟังค์ชั่นครบครัน --> http://travel.truelife.com/detail/2850650
ติดตาม travel.truelife.com ได้อีกช่องทางที่

FB : Travel Truelife 

 ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และสุขภาพ คลิกที่ http://travel.truelife.com


โรงกษาปณ์

ที่อยู่ : 13/1 หมู่ 2 ถนนพหลโยธิน ตำบลคลองหนึ่ง อำเภอคลองหลวง ปทุมธานี

เปิดบริการ : เปิดบริการทุกวัน จันทร์-เสาร์ เวลา 9.30-15.00 น.

ค่าเข้าชม :

เบอร์ติดต่อ : 0-2834-8300-50

เว็บไซต์ : www.royalthaimint.net

การเดินทาง :