รีเซต

ศาลเจ้าแสงธรรม อ๊ามเต่งก้อง ที่เที่ยวภูเก็ต ไหว้ขอพร เทพเจ้าจีน ให้เฮงเฮงเฮง

ศาลเจ้าแสงธรรม อ๊ามเต่งก้อง ที่เที่ยวภูเก็ต ไหว้ขอพร เทพเจ้าจีน ให้เฮงเฮงเฮง
nukkpidet
4 เมษายน 2565 ( 11:45 )
4.7K
1

     อย่างที่รู้กันดีกว่าที่ ภูเก็ต เป็นแหล่งของชาวไทยเชื้อสายจีน ชาวจีนฮกเกี้ยน นั่นเองค่ะ ซึ่งนอกจากทะเลสวยๆ แล้ว ก็มี ศาลเจ้าจีน นี่แหละค่ะที่เยอะไม่แพ้กัน อย่างศาลเจ้าที่เราจะพาไปสักการะกันในวันนี้ ก็มีอายุเก่าแก่ รวมถึงสวยงามมากๆ อีกด้วย กับศาลเจ้าที่มีชื่อว่า ศาลเจ้าแสงธรรม หรือ อ๊ามเต่งก้อง 

 

 

ศาลเจ้าแสงธรรม ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ภูเก็ต

ไหว้เสริมดวง เสริมความเฮง

 

ประวัติ ศาลเจ้าแสงธรรม

     ศาลเจ้าแสงธรรม หรือในภาษาจีนฮกเกี้ยนเรียกกันว่า อ๊ามเต่งก้อง เป็นศาลเจ้าเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของ ภูเก็ต ที่มีอายุกว่านับร้อยปีเลยค่ะ ศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2434 โดย หลวงอำนาจนรารักษ์ หรือ ตันค้วด ไว้สำหรับเป็นที่ประดิษฐานเทพเจ้าจีน ที่สายตระกูลนับถือมาแต่เดิมนั่นเอง ซึ่งได้มีการใช้เป็นสถานที่เคารพสักการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ค่ะ

 

 

     ในส่วนของตัวอาคารนั้น ก็ได้รับการออกแบบเป็นสถาปัตยกรรมตามวัฒนธรรมแบบจีน มีรูปทรงคล้ายเก๋งจีนขนาดเล็กๆ มีหลังคาปูนปั้นรูปมังกรและตุ๊กตาจีน ที่นิยมอย่างมากในมณฑลฮกเกี้ยน ส่วนภายใน ศาลเจ้าแสงธรรม จะตกแต่งด้วยภาพเขียนลายเส้นสีดำในตารางสี่เหลี่ยมเต็มผนังด้านข้างสองด้าน ซึ่งบรรยายถึงเรื่องราวของตำนาน ซิยินกุ้ย ที่มีความเกี่ยวพันกับเทพอ๋องซุนต่ายสายค่ะ

 

 

     และในปี พ.ศ. 2540 ศาลเจ้าแสงธรรม ก็ยังได้รับพระราชทานรางวัลอนุรักษ์ดีเด่น จากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ จากการคัดเลือกของสมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์อีกด้วย ซึ่งในปี พ.ศ. 2542 ก็ได้มีการบูรณะศาลเจ้าครั้งใหญ่ เพื่อฉลองศาลเจ้าครบรอบ 109 ปี ที่จัดขึ้นในปี พ.ศ. 2543 

 

 

 

 

     เป็นพิกัดเที่ยวของชาวไทยเชื้อสายจีนที่ดีมากๆ อีกทั้งยังมีการตกแต่งลวดลายจีนได้สวยงาม ไปจนถึง ภาพวาดการ์ตูนแบบจีนน่ารักๆ ตรงบริเวณทางเข้าศาลเจ้า บอกเลยนึกว่าอยู่ที่เมืองจีนนะคะเนี่ย เรียกได้ว่าที่ ศาลเจ้าแสงธรรม เป็นอีก ศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ของ ภูเก็ต ที่ต้องห้ามพลาดเลย เหมาะแก่การไปไหว้ขอพรเสริมบุญ ให้เฮงเฮงเฮงอย่างมากเลยค่ะ

 

 

ข้อมูล ศาลเจ้าแสงธรรม ภูเก็ต