10 อันดับ ทางรถไฟ สวยที่สุด ประเทศญี่ปุ่น เรื่อยๆ เอื่อยๆ ชมวิวสุดรีแล็กซ์

10 อันดับ ทางรถไฟ สวยที่สุด ประเทศญี่ปุ่น เรื่อยๆ เอื่อยๆ ชมวิวสุดรีแล็กซ์
แมวหง่าว
17 พฤศจิกายน 2559 ( 10:23 )
24.2K

ในยุคปัจจุบันทันด่วนที่ตั๋วเครื่องบินราคาถูกกว่ารถทัวร์ จะไปเที่ยวไหนก็ไปได้ แต่ถึงจะสะดวกกว่า หลายคนก็ยังหลงเสน่ห์ความเนิบนาบของเครื่องจักรยุคคลาสสิคอย่าง “รถไฟ” ไม่เสื่อมคลาย แน่นอนว่าประเทศที่ใช้รถไฟเป็นระบบขนส่งหลักอย่าง ญี่ปุ่น นั้นก็มีทางรถไฟสายชิลล์ ที่ให้คุณชมวิวข้างทางอย่างเพลิดเพลิน สมกับคำกล่าวที่ว่า “Life is a journey, not a destination” จริงๆ

 

เว็ปไซต์ Rakuten Travel ประเทศญี่ปุ่น จึงทำการรวบรวม จัดอันดับทางรถไฟที่ดีที่สุดในญี่ปุ่นขึ้นมา ซึ่งก็ล้วนแต่ผ่านสถานที่สวยๆ ทั้งนั้น ตั้งแต่ป่าเขาลำเนาไพร ไปจนถึงชายทะเลสีฟ้าครามสดใส ลองมาชมกันดีกว่าครับว่ามีสายไหนบ้าง

 

 

อันดับ 10 Nagaragawa Railway (Gifu)

ทางรถไฟสายนี้แล่นผ่านแม่น้ำ Nagaragawa ซึ่งเป็นแม่น้ำสายหลักของจังหวัดนี้ แถมยังใสสะอาดเหมือนคริสตัลอีกต่างหาก แม้จะเป็นเส้นทางชนบท ไม่มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ แต่การได้นั่งชมวิวธรรมชาติแบบนี้ก็สร้างความรื่นรมย์แก่นักเดินทางไม่น้อย

 

 

อันดับ 9 South Aso Railway (Kumamoto)

ถึงจะไม่ใช่เส้นทางรถไฟที่เดินทางไปถึงภูเขาไฟ Aso ได้ (ภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ และมีขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น) แต่สายรถไฟเส้นที่มุ่งลงใต้เส้นนี้ก็ผ่านภูมิประเทศที่ชวนตื่นตาตื่นใจ และที่สำคัญคือรถไฟสายนี้ไม่มีการติดตั้งกระจกด้วย ใครต้องการลมปะทะหน้าต้องมาให้ได้

 

 

อันดับ 8 Himi Line (Toyama)

จังหวัด Toyama นั้นมีภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขา และหุบเขา หากคุณได้นั่งรถไฟสายนี้ล่ะก็จะได้ชมวิวภูเขา Tateyama ภูเขายอดนิยมประจำจังหวัด เคียงคู่ไปกับอ่าวตอนเหนือของญี่ปุ่น ที่ว่ากันว่าสวยงามจับจิตแม้ว่าจะเป็นช่วงฤดูมรสุมก็ตาม

 

 

อันดับ 7 Sagano Scenic Railway (Kyoto)

หนึ่งในรถไฟสายที่มีเอกลักษณ์ที่สุดในญี่ปุ่น ด้วยรถไฟดีเซลที่ทำจากไม้ และไม่มีหน้าต่างด้วย นักท่องเที่ยวเลยได้ชมวิวเกียวโตกันแบบ Open-air

 

 

อันดับ 6 Sanriku Railway (Iwate)

ทางรถไฟเลียบชายทะเลแปซิฟิคสีคราม ที่นั่งปูด้วยเสื่อทาทามิ แถมด้วยการแวะจอดตามจุดชมวิวเป็นระยะๆ เพื่อให้คุณได้ชมทัศนียภาพแบบเต็มอิ่ม

 

 

อันดับ 5 Tadami Line (Fukushima- Niigata)

ทางรถไฟที่แล่นจาก Fukushima ไปยัง Niigata แล่นตัดผ่านเส้นทางที่ปกคลุมด้วยหิมะสีขาวโพลนในช่วงฤดูหนาว หรือป่าใบไม้เปลี่ยนสีในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

 

 

อันดับ 4 Aizu Railway (Fukushima)

เส้นทางสายนี้อยู่ไม่ไกลจากโตเกียวเลย แต่พอได้ขึ้นมาเมื่อไหร่คุณจะลืมภาพของป่าคอนกรีตในเมืองใหญ่ทันที ด้วยความสวยงาม และธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้รอบด้านนั่นเอง

 

 

อันดับ 3 Senmō Main Line (Hokkaido)

ด้วยความที่ว่ารถไฟสายนี้จอดทุกสถานี เลยอาจทำให้การเดินทางล่าช้าไปสักนิด แต่ก็เป็นความช้าที่คุณพอใจ เพราะรถไฟสายนี้แล่นผ่านอุทยานแห่งชาติ Kushiro-shitsugen National Park และ the Abashiri Quasi-National Park เท่านั้นยังไม่พอ เมื่อเดินทางถึงจุดตัดระหว่างทะเลสาบ Tofutsu และทะเล Okhotsk ซึ่งจะดูตื่นตาตื่นใจที่สุดในหน้าหนาว เพราะทะเลนั้นจะกลายเป็นน้ำแข็งทั้งหมด

 

 

อันดับ 2 Ōigawa Railway (Shizuoka)

รถไฟสายนี้จัดได้ว่าพิเศษที่สุดในลิสท์นี้ เพราะว่ายังใช้หัวรถจักรไอน้ำแบบดั้งเดิมอยู่ ใครๆ ก็ชอบเสียงหวูดรถไฟ และเปลวควันที่พวยพุ่งกันทั้งนั้น ยิ่งพอมารวมกับทิวทัศน์รอบข้างทั้งไร่ชาเขียวขจี แม่น้ำ ภูเขาแล้ว ยิ่งสร้างความประทับใจไม่รู้ลืม

 

 

อันดับ 1 Gonō Line (Aomori to Akita)

ทางรถไฟสาย Gono ได้รับเลือกให้เป็นอันดับหนึ่งด้วยเส้นทางที่แล่นผ่านเทือกเขา Shirakami ที่ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยยูเนสโก นอกจากนี้ยังผ่านชายฝั่งทะเลอันงดงามของเกาะฮอนชูอีกด้วย ยิ่งพอแล่นผ่านพระอาทิตย์ตกน้ำแล้วสวยเหมือนอยู่ในนิยายเลยทีเดียว

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

ดูกันชัดๆ การรถไฟ เปิดราคาตั๋ว รถไฟรุ่นใหม่ ทั้ง 4 เส้นทาง ตู้นอนชั้น 1 ใครๆ ก็ขึ้นได้

มารู้จัก Fujisan View Express รถไฟสายเรโทรของญี่ปุ่น ได้ชมภูเขาฟูจิแบบเต็มตา

เตรียมรับโอลิมปิค ญี่ปุ่น อัพเดทป้ายสถานีรถไฟ เพิ่มภาษาต่างประเทศ พร้อมตัวเลขและชื่อย่อสายรถไฟ

 

 

ที่มา และภาพประกอบ : Rakuten Travel

 

ติดตาม travel.truelife.com อีกช่องทางที่

ทุกเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว อาหาร และที่พัก คลิกที่ http://travel.truelife.com