รีเซต

บ้านแม่กลางหลวง ที่เที่ยวเชียงใหม่ จิบกาแฟ ชมวิวนาขั้นบันไดแสนสวย

บ้านแม่กลางหลวง ที่เที่ยวเชียงใหม่ จิบกาแฟ ชมวิวนาขั้นบันไดแสนสวย
SummerB
17 กันยายน 2564 ( 12:30 )
10.7K

       กำลังจะเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นเวลาที่เหมาะเจาะกับการขึ้นเหนือไปสัมผัสอากาศเย็นๆ ชมวิวทุ่งนาสีเขียวที่ บ้านแม่กลางหลวง ที่เที่ยวเชียงใหม่ สุดๆ ที่นี่ถือเป็นจุดพักก่อนไปลุยต่อใน ดอยอินทนนท์ ได้ดีเลยทีเดียวค่ะ ลองนึกภาพเรานั่งจิบกาแฟหอมๆ ท่ามกลางความสดชื่นของธรรมชาติรอบกายดูสิ แค่คิดก็ฟินแล้ว 

 

แวะพัก บ้านแม่กลางหลวง เชียงใหม่

จิบกาแฟ ชมวิวท้องนา

 

        บ้านแม่กลางหลวง อยู่ในตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหนึ่งในหมู่บ้านของของชาวปกาเกอะญอ ตั้งอยู่บนลุ่มแม่น้ำแม่กลาง ซึ่งเป็นลุ่มแม่น้ำชั้นที่ 3 ของ ดอยอินทนนท์ ค่ะ นอกจากบ้านแม่กลวงหลวงแล้ว ก็ยังมีหมู่บ้านอื่นๆ อีก 3 แห่งคือ ชุมชนบ้านอ่างกาน้อย ชุมชนบ้านหนองหล่ม และ ชุนบ้านผาหมอน รวมแล้วมีทั้งหมด 60-80 ครัวเรือน บรรยากาศที่ บ้านแม่กลางหลวง

 

 

        วิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ดำเนินไปบนพื้นทางของความพอเพียงและเรียบง่าย ส่วนใหญ่จะทำอาชีพทำไร่ทำนา ปลูกข้าว และปลูกกาแฟเป็นหลัก จึงไม่แปลกหากเราจะเห็นวิวนาขั้นบันไดทอดตัวเรียงลงมาจากไหล่เขาอย่างเป็นระเบียบ เมื่อมีแขกไปเยี่ยมเยียน ก็จะมีกาแฟหอมกรุ่นที่เพิ่งคั่วมาสดๆ ให้จิบ เคล้ากับอากาศเย็นสบายและไอหมอกที่ปกคลุมเหนือขุนเขาและท้องนาสีเขียวขจี ทำให้ที่นี่กลายเป็นสวรรค์ของการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง

 

 

ฤดูที่สวยที่สุดที่ บ้านแม่กลางหลวง

 

 

        ฤดูที่เหมาะสมกับการไปเที่ยว บ้านแม่กลางหลวง ที่สุดคือ ฤดูฝนและปลายฝนต้นหนาวค่ะ ในช่วงกันยายน-ตุลาคมจะเป็นช่วงหน้าฝน ท้องนาจะเป็นสีเขียวสดใส ไล่เฉดตัดกับสีเขียวเข้มของขุนเขาที่โอบล้อมอย่างสวยงาม เหมาะกับคนที่ชอบบรรยากาศเย็นชุ่มฉ่ำและไม่หนาวจนเกินไป แต่ถ้าใครชอบอากาศหนาวๆ ล่ะก็ ต้องไปตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป เพราะเป็นช่วงฤดูเก็บเกี่ยว ข้าวจะออกรวงเป็นสีท่องอร่าม แถมอากาศก็เริ่มมีความหนาวเย็น รู้สึกฟินไปอีกแบบสถานที่ท่องเที่ยวใกล้ๆ บ้านแม่กลางหลวง

 

 

        นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะแวะพักที่ บ้านแม่กลางหลวง ก่อนไปเที่ยวกันต่อใน ดอยอินทนนท์ ในบริเวณใกล้ๆ นั้นจะมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติหลายแห่ง เช่น เส้นทางเดินป่าดอยหัวเสือ เส้นทางดูนกห้วยน้ำขุ่น และ เส้นทางศึกษาธรรมชาติน้ำตกผาดอกเสี้ยว หรือ น้ำตกรักจัง ที่มีชื่อเสียงนั่นเองค่ะ หลังจากท่องเที่ยวเสร็จก็จะกลับมาพักค้างคืนที่บ้านแม่กลางหลวงที่จัดไว้เพื่อรับรองนักท่องเที่ยว แต่ละที่ก็ราคาไม่แพงมากค่ะ อยู่ที่ 500-1,200 บาท แถมยังได้นอนท่ามกลางวิวหลักล้านอีก คุ้มยิ่งกว่าคุ้มการเดินทางไป บ้านแม่กลางหลวง

 

        จากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้ขับรถมาตามทางหลวงหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ประมาณ 50 กิโลเมตร จากนั้นให้ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 1009 อีก 26 กิโลเมตรเพื่อตรงไปยัง อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึ่ง บ้านแม่กลางหลวง จะตั้งอยู่ในเขตของอุทยานฯ ค่ะ

 

ข้อมูล บ้านแม่กลางหลวง เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/ZSAi4tMmoER7DZ4E9
  • เปิดให้เข้าชม : เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : 09-3131-3850
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/maekalngluang/ 

 

 

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<