ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

เที่ยวญี่ปุ่น มาโตเกียวห้ามพลาด วัดเซ็นโซจิ อาซากุสะ แวะถ่ายรูปโคมแดง ขอพร อร่อยกับ เมล่อนปัง

เที่ยวญี่ปุ่น มาโตเกียวห้ามพลาด วัดเซ็นโซจิ อาซากุสะ แวะถ่ายรูปโคมแดง ขอพร อร่อยกับ เมล่อนปัง
เอิงเอย
7 มิถุนายน 2561 ( 11:30 )
19.3K

       หลายคนที่ไปเที่ยวโตเกียว ถ้าพลาดที่นี่ถือว่ายังไปไม่ถึงโตเกียวเลยก็ว่าได้ ตามเรามาไหว้พระ ขอพรเจ้าแม่กวนอิม หรือ พระโพธิสัตว์คันนน (Kannon Bosatsu) ที่ วัดเซ็นโซจิ (Sensoji Temple) หรือที่ใครๆ ต่างเรียกกันติดปากว่า วัดอาซากุสะ (Asakusa Temple) นั่นเองค่ะ 


      ที่วัดเซ็นโซจินี้ มีสัญลักษณ์เป็นโคมสีแดงใหญ่ ที่เขียนเป็นตัวอักษรคันจิว่า Kaminari-Mon ซึ่งแปลว่า  ประตูสายฟ้า ค่ะ ทำให้ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมา หรือนักท่องเที่ยวจดจำวัดนี้ได้เป็นอย่างดี และด้วยที่ตั้งที่อยู่ในย่านอาซากุสะ ทำให้ทุกคนเรียกวัดนี้ว่า วัดอาซากุสะ นั่นเอง


     ก่อนที่เราจะไปเดินเที่ยวกันให้ทั่ววัดอาซากุสะ เรามารู้จักวัดคร่าวๆ กันก่อนค่ะ วัดนี้เป็นวัดพุทธที่นับถือเจ้าแม่กวนอิม หรือ พระโพธิสัตว์คันนน (Kannon Bosatsu) และเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดในโตเกียวเลยทีเดียว มีประวัติความเป็นมาว่า เมื่อ ค.ศ.628 มี 2 พี่น้องชาวประมง พบองค์เจ้าแม่กวนอิมขนาดเล็กที่ แม่น้ำซูมิดะ (Sumida) แม่น้ำในย่านอาซากุสะ และได้นำกลับเข้าหมู่บ้าน และหัวหน้าหมู่บ้านจึงประดิษฐานองค์เจ้าแม่กวนอิมไว้ที่บ้านเพื่อเก็บรักษาองค์เจ้าแม่กวนอิม และเปิดให้ชาวบ้านมากราบไหว้

     หลังจากนั้นก็ได้บริจาคพื้นที่บ้านให้สร้างวัดเซ็นโซจิขึ้นใน ค.ศ.645 ค่ะ ต่อมาวัดนี้ได้ถูกทำลายลงในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และหลังจากนั้นก็มีการสร้างใหม่ขึ้นมาอีกเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเกิดใหม่และความสงบสุข เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวของชาวญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ

        รู้จักวัดกันคร่าวๆ แล้ว เรามาเดินเที่ยวรอบวัดกันดีกว่า จุดแรกที่พลาดไม่ได้ก็คือ โคมสีแดงใหญ่ ถึง 3 เมตรที่ซุ้มประตูทางเข้าวัดค่ะ ตรงจุดนี้คือไฮไลท์ที่สุดของวัดแล้ว ทุกคนจะแวะกันมาถ่ายรูปตรงจุดนี้

 

      เดินต่อไปก็จะเป็นส่วนของตัววัดที่สามารถเข้าชมได้ฟรี และ เจดีย์ 5 ชั้นภายในวัดที่สูงถึง 64 เมตร และสวยงามมากค่ะ

       นอกจากนี้จะมีความเชื่อในเรื่องของ กระถางธูป หน้าวัด ที่เชื่อว่าถ้ากวักเอาควันธูปเข้าหาตัวจะนำความโชคดีมาให้ค่ะ ทำให้ตรงจุดนี้มีนักท่องเที่ยวและคนญี่ปุ่นเองมากวักควันธูปเข้าหาตัวกันมากมายทีเดียว นอกจากนี้การทำบุญด้วยเหรียญโกะเอน (Go-en) หรือ เหรียญ 5 เยน จะทำให้โชคดียิ่งขึ้นไปอีกค่ะ 

 

       หลังจากขอพร ทำบุญกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราย้อนกลับมาเดินเล่นที่ด้านหน้าของวัดกันบ้าง ตรงด้านนี้จะเป็นคล้ายๆ ย่านการค้าที่มีร้านรวงเปิดขายของที่ระลึกต่างๆ ร้านขนม ร้านของฝาก และอื่นๆ ถึง 2 ซอยด้วยกันค่ะ แต่เรามากันเช้ามากๆ ร้านเลยยังเปิดไม่ครบเท่าไหร่ แต่ก็ได้มุมถ่ายรูปสวยๆ ไปอีกแบบจ้า แถมเรายังแอบไปหมุนกาชาปองเฉพาะของวัดกลับไปเป็นที่ระลึกด้วย

 

     เดินทะลุผ่านวัดมาที่ด้านข้างของตัววัด เราจะเจอทางเดินไปยังย่านการค้าอีกแห่ง ซึ่งจุดนี้มีไฮไลท์ตรง เมล่อนปัง ค่ะ ของอร่อยที่พลาดไม่ได้หากมาถึงวัดอาซากุสะ แน่นอนว่า มีรสชาติต่างๆ ให้เลือกอร่อย แถวยาวมากๆ ทีเดียว อบเสร็จใหม่ๆ อร่อยสุดๆ แป้งนุ่มนิ่มมากๆ ใครมาถึงที่นี่ต้องมาแวะชิมให้ได้นะจ๊ะ !      นอกจากนี้ สำหรับคนที่อยากได้ความโชคดีเต็มเม็ดเต็มหน่วยกลับไป ก็สามารถเช่าเครื่องรางของทางวัด ที่ต้องอำนวยอวยพรในเรื่องต่างๆ ทั้ง สุขภาพ การเงิน การงาน การเรียน หรือเรื่องเนื้อคู่ กลับไปได้อีกด้วยค่ะ

       สำหรับช่วงเวลาที่เรามานั้นเป็นช่วงปลายๆ ฤดูใบไม้ผลิแล้วค่ะ ทำให้อากาศร้อนหน่อยๆ มีแดดพอสมควร ถ้ามาให้ช่วงฤดูใบไม้ร่วง บรรยากาศวัดก็จะสวยมากๆ กว่านี้อีก อีกทั้งในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ วัดเซนโซจิ จะเป็นสถานที่จัดเทศกาลที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุดในโตเกียว เทศกาลมีระยะเวลา 3-4 วัน ระหว่างนี้ถนนใกล้เคียงจะปิดการจราจรตั้งแต่เช้าจนถึงหัวค่ำเลยค่ะ แต่เรามาไม่ได้ตรงวันนั้นๆ เอาไว้คราวหน้า เจอกันใหม่นะ !

 

การเดินทาง 

Tokyo Metro : Ginza Line สถานี Asakusa
ทางออกที่ 3 แล้วเดินตรงไปจนถึงสี่แยกใหญ่ จะเจอทางเข้าวัด

Toei Subway : Asakusa Line สถานี Asakusa
ทางออก A4 ขึ้นจากสถานี เลี้ยวขวาเดินออกไปยังถนนใหญ่ แล้วเลี้ยวซ้ายเดินไปตรงสี่แยกจะพบกับทางเข้าวัดอะซากุสะ ถ้าเลี้ยวขวาจะเจอวิวแม่น้ำซุมิดะ

 

แผนที่ 

 

 

ที่เที่ยวโตเกียว ที่น่าสนใจอื่นๆ

เที่ยวโตเกียว 4 วัน แบกเป้ไปชิล แช่ออนเซ็น
ปักหมุดจุดน่าเที่ยวของญี่ปุ่น (ฉบับมนุษย์เงินเดือน)

ศาลเจ้า ตลาดปลาสึคิจิ Namiyoke Jinja
สถานที่รำลึกถึงซีฟู้ดที่กินไป

  

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่

 

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง