คอนเสิร์ตไหนก็ไม่นก! แค่แวะศาลเจ้าไคจู อินาริ สักการะเทพจิ้งจอกที่ญี่ปุ่น

คอนเสิร์ตไหนก็ไม่นก! แค่แวะศาลเจ้าไคจู อินาริ สักการะเทพจิ้งจอกที่ญี่ปุ่น
Muzika
20 กุมภาพันธ์ 2562 ( 09:51 )
2.2K
1

     ตอนนี้ที่วงการไอดอลไม่ว่าจะสายเกาหลี หรือญี่ปุ่นเองต่างก็กำลังตบเท้าเข้ามาครองใจแฟนคลับชาวไทยมากขึ้นเรื่อยๆ การช่วงชิงบัตรคอนเสิร์ต หรือบัตรงานอีเวนท์ แฟนมีตต่างๆ ก็มีคู่แข่งมากมายเต็มไปหมด อย่ากระนั้นเลย หากใครอยากเพิ่มคะแนนแต้มบุญให้สูงปรี๊ดทะลุหลอดแล้วล่ะก็ ต้องบินไปสักการะศาลเจ้า kaichuinari-jinja (ไคจู อินาริ จินจะ) ในชินจูกุ ประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อลือชาว่าหากได้มาอธิษฐานขอพรเรื่องคอนเสิร์ตล่ะก็ ได้ชัวร์ !

 

witaya ratanasirikulchai / Shutterstock.com

 

     ศาลเจ้าไคจู อินาริ นั้นแม้มองผิวเผินจากด้านนอกจะเป็นศาลเจ้าชินโตขนาดเล็ก ไม่ได้ใหญ่โตอย่างศาลดังอื่นๆ แต่ว่าจำนวนผู้คนที่แวะเวียนเข้ามาในแต่ละวันก็ไม่น้อยหน้าที่ไหนเลย โดยเฉพาะบรรดาแฟนคลับต่างๆ ไม่ว่าจะดารา ศิลปิน ไอดอล รวมไปถึงผู้ที่กำลังต้องการโชคอย่างเร่งด่วน เอาดวงไปใช้ในการจับสลาก ต่างก็มากราบไหว้ที่นี่ทั้งสิ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวไทยเองก็มาเที่ยวที่นี่ไม่น้อยเหมือนกัน สังเกตจากป้ายอธิษฐานที่แขวนอยู่จะเจอภาษาไทยอยู่เพียบ

 

photo : kaichuinari-jinja.or.jp

 

     ทีนี้หลายคนคงสงสัยว่าแล้วจู่ๆ ที่นี่เขาดังเรื่องขอพรบัตรคอนได้ยังไง ก็ต้องเล่าที่มาก่อนว่า ในยุคเอโดะ รัฐบาลโชกุนโทะกุงะวะ ได้จัดตั้งทหารกองปืน 100 นาย และตั้งค่ายอยู่ใกล้ๆ เขตชินจูกุในปัจจุบัน ซึ่งนายทหารหัวหน้ากองพยายามหาวิธีฝึกฝนทักษะการยิงปืนให้ได้แม่นยำมากที่สุด แต่จะฝึกเท่าไหร่ก็ไม่เป็นผล แต่หลังจากได้มากราบไหว้เทพอินาริที่ศาลเจ้าแห่งนี้เสร็จแล้ว ก็สามารถยิงปืนเข้ากลางเป้าได้อย่างแม่นยำราวจับวาง ทหารคนอื่นๆ ก็เริ่มทำตามและประสบความสำเร็จ ทำให้ศาลเจ้าได้รับการตั้งชื่อว่า ไคจู อินาริ

 

photo : kaichuinari-jinja.or.jp

 

     คำว่าไคจู 皆中 ในชื่อของศาลเจ้าอ่านได้อีกวิธี (ในภาษาญี่ปุ่น) ว่า Minna-Naka ที่แปลได้ว่า "ทุกคนยิงเข้ากลางเป้า" ซึ่งปัจจุบันก็แปลได้ว่า ถูกรางวัล(เข้าเป้า)กันทุกคนนั่นแหละ

 

witaya ratanasirikulchai / Shutterstock.com

 

 

     การเดินทางมาที่ศาลเจ้านี้ก็ไม่ยาก ที่สะดวกที่สุดคือโดยรถไฟสายวงกลมหรือ JR Yamanote Line โดยลงที่สถานี Shin-Okubo แล้วเดินต่ออีกประมาณ 3 นาที ไม่ไกลจากแหล่งช้อปปิ้งชื่อดังย่านชินจูกุนัก ศาลเจ้าจะอยู่ติดริมถนนเลย หาไม่ยาก

 

 

     สำหรับวิธีการขอพรก็เหมือนกับศาลทั่วๆ ไป ใช้เหรียญ 5 เยน โยนลงในกล่องบริจาคแล้วตั้งใจอธิษฐาน นึกถึงวงที่เราอยากเจอเข้าไว้ เท่านี้เป็นอันเรียบร้อย หรือจะเขียนป้ายขอพรด้วยก็ดี ซึ่งถ้าใครอ่านญี่ปุ่นออกจะรู้เลยว่าเขียนเกี่ยวกับขอไปดูคอนเสิร์ตทั้งนั้น ขอให้ถูกล็อตเตอรี่ก็มี อันนี้ก็ตามแต่ละคนต้องการเลยจ้า ขอให้ได้ขอให้โดน ไม่นกกันถ้วนหน้านะ

 

 

อัพเดทที่พักสุดชิลล์ ที่เที่ยวสุดมันส์ ที่กินสุดฮิป

ติดตาม travel.trueid.net ได้ที่