รีเซต

ตามรอย แฮร์รี่ พอตเตอร์ 9 สถานที่ในหนัง ฉากสุดอลังการ ที่มีอยู่จริง สาวกพ่อมด ไปเที่ยวตามได้ฟินๆ

ตามรอย แฮร์รี่ พอตเตอร์ 9 สถานที่ในหนัง ฉากสุดอลังการ ที่มีอยู่จริง สาวกพ่อมด ไปเที่ยวตามได้ฟินๆ
เอิงเอย
11 กันยายน 2564 ( 10:00 )
34.4K

      หนังดัง สุดขีดที่มีถึง 7 ภาคอย่าง แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ หลายคนคงอยากที่จะได้เข้าไปสัมผัสในสถานที่นั้นๆ จริงๆ เหมือนเหล่าพ่อมด แม่มดกันใช่ไหมล่ะคะ ตามเรามาได้เลยค่ะกับ 9 สถานที่ในหนัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ที่มีอยู่จริง มักเกิล ไปเที่ยวตามสบายๆ ได้เลย!

สถานที่จริงในหนัง แฮร์รี่ พ็อตเตอร์


1. ห้องอาหารในฮอกวอตส์

มหาวิหารกลอสเตอร์

 

PJ photography / Shutterstock.com

 

      ห้องอาหาร และฉากทางเดินในโรงเรียนเวทมนต์ฮอกวอตส์ ที่เรามักจะเห็นกิจกรรมต่างๆ ของตัวละคร และเป็นฉากสุดอลังการที่ทุกภาคต้องมี เพราะตัวละครทุกตัวจะมารวมกันที่นี่เป็นหลักเลยค่ะ สำหรับสถานที่จำลองฉากนี้ก็คือ มหาวิหารกลอสเตอร์ (Gloucester Cathedral) ซึ่งเป็นเป็นอาสนวิหารที่ตั้งอยู่ตอนเหนือของเมืองกลอสเตอร์ ประเทศอังกฤษนั่นเองค่ะ

 

PJ photography / Shutterstock.com

 

     แต่เดิม มหาวิหารกลอสเตอร์ เป็นแอบบีย์ หรือ คอนแวนต์ ในโรมันคาทอลิก ที่อุทิศให้นักบุญเปโตร ในปี ค.ศ.678 หรือ 679 เก่าแก่มากทีเดียว จนมาเปลี่ยนเป็น อาสนวิหาร (Cathedral) ในปี ค.ศ.1541 ค่ะ สิ่งที่น่าสนใจของอาสนวิหารคือ โถงทางเดินข้าง ที่กระหนาบทางเดินกลางด้านเหนือ เป็นของเดิมตั้งแต่สร้างโบสถ์เป็นแบบโรมาเนสก์ที่สวยงามมากๆ

==============

 

2. ห้องพยาบาลและห้องสมุดในฮอกวอตส์

ห้องสมุดโบลเดิลเรี่ยน

 

Aeypix / Shutterstock.com

 

      ห้องพยาบาล ที่แฮร์รี่ และเพื่อนๆ แวะกันไปบ่อยเหลือเกิน และ ห้องสมุดในฮอกวอตส์ ที่เฮอร์ไมโอนี แม่มด สุดอัจฉริยะของเราไปขลุกตัวอยู่ก็คือ ห้องสมุดโบลเดิลเรี่ยน (Bodleian Library) นั่นเองค่ะ

     ห้องสมุดโบลเดิลเรี่ยน ตั้งอยู่ใน มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เป็นห้องสมุดที่เก่าแก่แห่งหนึ่งในอังกฤษ มีอายุเก่าแก่ถึง 400 ปี และเต็มไปด้วยหนังสือกว่า 12 ล้านเล่ม บรรจุอยู่ในพื้นที่ 11 ชั้น ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของอังกฤษรองจาก ห้องสมุด British ในกรุงลอนดอนค่ะ

 

 

      ที่นี่เป็นที่รวบรวมทั้งหนังสือหายาก หนังสือต้นฉบับ เอกสารสำคัญทางประวัติศาสตร์ แผนที่ต่างๆ มากมาย อีกทั้งยังสถาปัตยกรรมที่สวยงาม ทำให้เป็นอีกสถานที่หนึ่งในแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ที่น่าไปตามรอยมากๆ เลยทีเดียวค่ะ แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนว่า อย่าทำเสียงดัง หรือ ถ่ายภาพโดยใช้แฟลชนะคะ เพราะที่นี่คือ ห้องสมุด !

==============

 

3. ธนาคารกริงกอตส์

Australia House

Michael715 / Shutterstock.com

 

      ธนาคารกริงกอตส์ ที่เป็นธนาคารสำคัญของเหล่าพ่อมดแม่มดสำหรับไปเบิกเงิน ฝากของสำคัญ เป็นตู้เซฟขนาดใหญ่ที่สุดยอดแห่งการดูแลรักษาทรัพย์สิน โดยมีก็อบลินเป็นผู้ดูแลทั้งหมดแห่งนี้ แถมยังมีฉากสำคัญที่แฮร์รี่ เขาไปขโมยของสำคัญออกมาอีก เป็นอีกหนึ่งสถานที่ไคล์แม็กซ์ของเรื่องเลยค่ะ และสถานที่จริงของธนาคารกริงกอตส์แห่งนี้ก็คือ Australia House ในอังกฤษนั่นเอง

 

anastas_styles / Shutterstock.com

 

      ในหนังที่เราได้ดู ธนาคารกริงกอตส์ จะไม่อนุญาตในมักเกิลได้เข้าไปด้านใน และในโลกจริงนั้นก็เช่นกัน เราสามารถไปเที่ยวเยี่ยมชมภายนอกอาคารได้ แต่ก็ไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปด้านในเหมือนกันค่ะ
แต่ถ้ามองลอดประตูเข้าไปด้านในแว้บๆ แล้วล่ะก็ เราจะได้เห็นโคมไฟระย้าคริสตัลอันงดงาม ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของห้องโถงธนาคารกริงกอตส์ในภาพยนตร์เหมือนกันเป๊ะๆ เลยค่ะ แต่แค่ไม่มีก็อบลินให้เราได้เห็นเท่านั้นเอง!

==============

 

4. ชานชลา 9 ¾ สถานีรถไฟ ไปฮอกวอตส์

สถานีรถไฟคิงส์ครอส

 

Massimo Parisi / Shutterstock.com

 

      ชานชลา 9 ¾ สถานีรถไฟที่พ่อมดแม่มดทั้งหลายมาขึ้นรถไฟไปโรงเรียนเวทมนต์ฮอกวอตส์นั่นเอง แน่นอนว่า ตั้งแต่เปิดฉากภาพยนตร์มา ที่นี่คือฉากสำคัญที่ทำให้เหล่ามักเกิลอย่างเราๆ ร้องว้าว ด้วยความน่าประทับใจ และฉากที่ใช้ถ่ายทำชานชลา 9 ¾ นั้นก็คือ สถานีรถไฟคิงส์ครอส (London King’s Cross Railway Station) ที่ ลอนดอน ค่ะ

 

August_0802 / Shutterstock.com

 

      สถานีรถไฟคิงส์ครอส เป็นสถานีรถไฟที่สำคัญของกรุงลอนดอนในประเทศอังกฤษเลยทีเดียว เรียกได้ว่า เป็นศูนย์กลางของการขนส่งได้เลยค่ะ โดยสร้างขึ้นตั้งแต่ ปี ค.ศ.1848 เชียวนะ เป็นสถานีรถไฟที่เก่าแก่และคลาสสิคสุดๆ ด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงาม มาถึงบอกเลยว่า ถ่ายรูปสวยทุกมุม แต่บอกไว้ก่อนนะคะว่า อย่าเผลอวิ่งชนกำแพงของชานชลาเข้าล่ะ เพราะอาจจะได้ไปโรงพยาบาลแทนฮอกวอตส์จ้า…

==============

 

5. แฮร์รี่ และ รอน ตาม รถไฟ Hogwart Express

สะพาน Glenfinnan Viaduct สก็อตแลนด์

 

 

      ถ้าใครยังจำได้ ฉากเปิดของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ห้องแห่งความลับ นั้น แฮร์รี่ และ รอน วีสลีย์ เพื่อนซี้ ขับรถเหาะตาม รถไฟ Hogwart Express เพราะแผงกั้นชานชลาปิด จนไม่สามารถไปขึ้นรถไฟทันได้ เป็นฉากสำคัญที่ทำให้พวกเขาถูกกักบริเวณและเกือบถูกไล่ออกเลยทีเดียวค่ะ และฉากนี้ก็ได้ถ่ายทำในโลเคชั่นสวยสุดๆ ที่ สะพาน Glenfinnan Viaduct ใน สก็อตแลนด์

 

 

สะพาน Glenfinnan Viaduct เป็นสะพานเก่าแก่ อายุอานามกว่าร้อยปีแล้ว สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1897 ค่ะ โดยที่นี่เป็นจุดไฮไลท์ของการนั่งขบวนรถไฟ The Jacobite ซึ่งวิ่งจากเมือง Fort William ไปยังเมือง Mallaig โดยเราจะผ่านแหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ ที่สวยงามของสก็อตแลนด์ และได้ผ่านสะพานแห่งนี้นั่นเอง

🌟 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ นั่งรถไฟเที่ยว Hogwarts Express รถไฟสายเวทมนตร์ ของจริงที่ สกอตแลนด์

==============

 

6. คลาสเรียน วิชาการบิน ขี่ไม้กวาด ในฮอกวอตส์

ปราสาทแอนิก

 

 

      แน่นอนว่าฉากสุดประทับใจในหนังแฮร์รี่ พ็อตเตอร์ ภาคแรกนั่นก็คือ ฉากที่เหล่าพ่อมด แม่มด ปี 1 มาเรียนวิชาการบิน ขี่ไม้กวาด กับ มาดามฮูช ผู้ซึ่งเป็นทั้งผู้สอนวิชาการบิน และเป็นกรรมการการแข่งขันควิดดิชในทุกแมตช์การแข่งขันอีกด้วย สถานที่ถ่ายทำฉากในภาพยนตร์สุดอลังการนี้ก็คือ ปราสาทแอนิก (Alnwick Castle) ค่ะ

 

Moomusician / Shutterstock.com

 

      ปราสาทแอนิก นั้นตั้งอยู่ที่ นอร์ธัมเบอร์แลนด์ (Northumberland) สร้างขึ้นในคริสต์ศตวรรษที่ 11 เป็นที่อยู่ของดยุคแห่งนอร์ธัมเบอร์แลนด์ นั่นเอง ที่นี่ยังเป็นป้อมปราการชายแดนที่มีความสำคัญมากๆ ในสมัยนั้น ต่อมาในช่วงปี ค.ศ.1750 ฮิวจ์ เพอร์ซี เอิร์ลแห่งนอร์ธัมเบอร์แลนด์ ได้มาอาศัยอยู่ในปราสาท และปรับโฉมปราสาทใหม่ให้เป็นไปในแบบสถาปัตยกรรมกอทิก

      แต่ในปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 อัลเจอร์นอน เพอร์ซี ดยุคที่ 4 แห่งนอร์ธัมเบอร์แลนด์ ก็ได้มีการปรับปรุงปราสาทอีกครั้ง โดยรื้อส่วนดัดแปลงทิ้ง และเปลี่ยนสิ่งก่อสร้างให้ที่นี่เป็นปราสาทยุคกลางแนววิคตอเรีย ทำให้ปราสานแอนิกนี้ กลายเป็นปราสาทที่สวยงามในแบบฉบับของยุคกลาง และเป็นที่ถ่ายทำภาพยนตร์ชื่อดังหลายเรื่องเลยทีเดียวค่ะ

==============

 

7. โรงเรียนเวทมนต์ฮอกวอตส์

Christ Church College มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด

 

Serg Zastavkin / Shutterstock.com

 

      สถานที่ถ่ายทำ Harry Potter ภาค 1 ไม่ว่าจะเป็นบันไดทางขึ้นห้องโถงสำหรับทานอาหารของเหล่าอาจารย์ในวิทยาลัย หรือ ฉากอื่นๆ ในโรงเรียน ก็ได้แรงบันดาลใจให้กับทีมงานในการออกแบบห้องโถงใหญ่ของฮอกวอตส์ในสตูดิโอถ่ายทำมาจากที่นี่ค่ะ Christ Church College มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด

      Christ Church College นี้ อยู่ในเครือของ มหาวิทยาลัยแห่งออกซ์ฟอร์ด เป็นสถาบันการศึกษาที่มีเอกลักษณ์ และมีอาคารสถาปัตยกรรมที่งดงาม ก่อตั้งในปี ค.ศ.1525 อีกทั้งยังเป็นสถาบันทางการศึกษาเพียงแห่งเดียวในโลกที่เป็นโบสถ์ โดยก่อตั้งขึ้นท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางศาสนาในสมัยพระเจ้าเฮนรีที่ 8 ค่ะ

 

 

      ความสวยงามของที่นี่ทำให้ในบางฉากบางตอนของภาพยนตร์ดังอย่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็มีแรงบันดาลใจจากวิทยาลัยแห่งนี้ อย่างเช่น ฉากที่ เฮอร์ไมโอนี่ พาแฮร์รี่ และรอน มาดูตู้แสดงถ้วยรางวัลของฮอกวอตส์ในภาค 1 และทำให้แฮร์รี่ รู้ว่า เจมส์ พอตเตอร์ พ่อของเขาก็เป็นซีกเกอร์ประจำบ้านกริฟฟินดอร์ หรือ ฉากที่ เด็กๆ ปี 1 ต้องมารวมตัวกัน ก่อนจะเข้าพิธีคัดสรรบ้านที่ห้องโถงใหญ่ นั่นเอง

==============


8. สวนสัตว์ที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ คุยกับงู

สวนสัตว์ลอนดอน ZSL London Zoo

 

TK Kurikawa / Shutterstock.com

 

      เริ่มต้นปฐมบทของพ่อมดน้อย แฮร์รี่ พอตเตอร์ ภาคแรก พ็อตเตอร์กับศิลาอาถรรพ์ ในฉากที่ แฮร์รี่ไปเที่ยวกับครอบครัวเดอร์สลีย์ แล้วสามารถคุยกับงูในสวนสัตว์ จนถึงขั้นปล่อยงูออกมาได้ ฉากนั้นถ่ายทำที่ สวนสัตว์ลอนดอน ZSL London Zoo ค่ะ

 

 

      สวนสัตว์ลอนดอน ZSL London Zoo ตั้งอยู่ในสวนสาธารณะ Regent Park ซึ่งเปิดมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1828 เลยทีเดียวค่ะ เป็นสวนสัตว์เก่าแก่ ที่เป็นแหล่งเรียนรู้ทางวิทยาศาสตร์ โดยมีสัตว์หลากหลายชนิดกว่า 800 สายพันธุ์เลยทีเดียว จึงทำให้เป็นสวนสัตว์แห่งหนึ่งที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอังกฤษนั่นเอง

      ถ้าใครเป็นคนรักสัตว์ บอกเลยว่า เดินเที่ยวได้ทั้งวันไม่มีเบื่อ เราจะได้ใกล้ชิดกับสัตว์ โดยมีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้ อีกทั้งยังมีโชว์สุดพิเศษของนกเพนกวิน และการให้อาหารยีราฟ อีกด้วย แล้วถ้าอยากลองดูว่า ตัวเองพูดภาษาพาร์เซลได้ไหม แนะนำให้ไปคุยกับงูที่นี่ได้เลยจ้า

==============

 

9. Warner Bros. Studio

 

COO7 / Shutterstock.com

 

      ปิดท้ายกันที่ Warner Bros. Studio กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นสตูดิโอสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ตั้งแต่ภาคแรก จนภาคต่อๆ มา ที่รวมฉากหลักๆ ในเรื่องไว้มากมายค่ะ ที่นี่จะมีทุกอย่างที่ทำให้เหล่ามักเกิลอย่างเราๆ ตื่นตาตื่นใจกันสุดๆ ตั้งแต่ คอสตูม ฉากห้องนอนใต้บันไดของแฮร์รี่ ห้องโถงใหญ่ในโรงเรียน ห้องนั่งเล่นรวมของกริฟฟินดอร์ กระท่อมของแฮกริด กระทรวงเวทมนตร์ ไปจนถึง ป่าต้องห้าม และอื่นๆ อีกเพียบ

 

Craig Russell / Shutterstock.com

 

      คือถ้าใครเป็นสาวกตัวจริงของหนัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ยังไงก็ต้องแวะมาเที่ยวที่นี่ให้ได้สักครั้งค่ะ รับประกันความฟินอย่างที่สุด เพราะจะเหมือนเราได้เข้าไปมีส่วนร่วมกับโลกพ่อมด แม่มด กันเลยทีเดียว

🌟 ดูรีวิวเต็มๆ ที่ เที่ยวอังกฤษ Warner Bros. Studio ประตูสู่โลกเวทมนตร์ ตามรอย แฮร์รี่ พอตเตอร์

==============

 

รวมลิ้งค์ ดู Harry Potter 7 ภาค 8 เรื่อง ครบทุกตอน

ตามติดเทรนด์เที่ยว อัพเดทที่พักสวย
แชร์ทริปสุดชิล โพสต์ภาพสุดปัง ของคุณได้แล้วที่ แอปทรูไอดี
คลิกเลย >> TrueID Travel Community <<