รีเซต

Jeonju Hanok Village ที่เที่ยวเกาหลี เสน่ห์หมู่บ้านโบราณแห่ง ชอนจู

Jeonju Hanok Village ที่เที่ยวเกาหลี เสน่ห์หมู่บ้านโบราณแห่ง ชอนจู
SummerB
3 กุมภาพันธ์ 2566 ( 21:00 )
3.7K

     สำหรับใครที่กำลังมองหา ที่เที่ยวเกาหลี ใกล้โซล เราขอแนะนำ หมู่บ้านชอนจูฮันอก หมู่บ้านโบราณแห่ง เมืองชอนจู แหล่งกำเนิด บิบิมบับ อาหารประจำชาติของเกาหลีที่หลายๆ คนรู้จักกันดี นอกจากจะได้สัมผัสวัฒนธรรมและความเป็นอยู่แบบเกาหลีดั้งเดิมแล้ว ยังมีร้านเช่าชุดฮันบกให้เราได้ไปเช่าถ่ายรูปสวยๆ ด้วย นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีเสน่ห์ไม่น้อยเลยค่ะ

 

หมู่บ้านชอนจูฮันอก ที่เที่ยวเกาหลี

หมู่บ้านเก่าแก่แห่ง ชอนจู

 

ทำความรู้จักกับ หมู่บ้านชอนจูฮันอก

 

     หมู่บ้านชอนจูฮันอก (Jeonju Hanok Village 전주 한옥마을) หมู่บ้านโบราณแห่ง เมืองชอนจู (Jeonju-si) จังหวัดช็อลลาบุก (Jeollabuk-do) ทางทิศตะวันตกของประเทศเกาหลีใต้ ที่ยังอบอวลไปด้วยกลิ่นอายของศิลปะวัฒนธรรมเก่าแก่ของเกาหลี ผสานวิถีชีวิตที่ยังคงดำเนินไปอย่างเนิบช้า ต่างจากบรรยากาศอันแสนวุ่นวายที่เต็มไปด้วยความเร่งรีบในเมืองใหญ่ ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวที่อยากลองเปลี่ยนบรรยากาศมาพักผ่อนท่ามกลางความสโลว์ไลฟ์สักครั้ง 

 

ไฮไลท์ หมู่บ้านชอนจูฮันอก

 

 

     ภายในหมู่บ้านชอนจูฮันอกประกอบไปด้วย บ้านทรงฮันอก (Hanok) หรือ บ้านทรงเกาหลีโบราณทั้งหมด 735 หลัง โดยมีลักษณะเด่นเป็น หลังคาปลายแหงนขึ้นฟ้า และพื้นบ้านแบบ อนโดล (Ondol) ที่มีระบบทำความร้อนให้พื้นบ้านยังคงความอุ่นได้ตลอดเวลา เหมาะกับสภาพอากาศที่ค่อนข้างหนาวจัดในช่วงฤดูหนาวค่ะ

    อีกสิ่งหนึ่งที่ค่อนข้างน่าสนใจของบ้านสไตล์ฮันอกคือ ตัวบ้านจะแบ่งออกเป็นโซนชาย-หญิง คือ ซารังแช (Sarangchae) และ อันแช (Anchae) โซนซารังแชนั้นจะเป็นโซนของผู้ชาย ซึ่งเป็นโซนหลักของบ้าน ส่วนโซนอันแชจะเป็นโซนของผู้หญิง ซึ่งจะอยู่บริเวณด้านในสุดของบ้าน ซึ่งจะมีความเงียบสงบและความเป็นส่วนตัว นับเป็นเอกลักษณ์ที่หาได้ยากในรูปแบบบ้านในปัจจุบันค่ะ

trabantos / Shutterstock.com

 

     นอกจากบ้านเรือนที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์แล้ว ภายในหมู่บ้านก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่ค่อนข้างน่าสนใจ ได้แก่ มหาวิหารชอนดง (Jeondong Cathedral) ศาลเจ้าคยองฮีจอน (Gyeonggijeon Shrine) และ ศาลเจ้าชอนจูฮยังกโย (Jeonju Hyanggyo) สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายของวัฒนธรรมและความเชื่อของหมู่บ้านแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี 

 

หมู่บ้านชอนจูฮันอก Jeonju Hanok Village ที่เที่ยวเกาหลี

Jimmy Tran / Shutterstock.com

 

      ที่สำคัญคือ เมื่อมาถึงหมู่บ้านชอนจูฮันอกแล้วก็อย่าลืมไป เช่าชุดฮันบก เพื่อถ่ายรูปสวยๆ ตามจุดต่างๆ ในหมู่บ้านกันนะคะ มีหลายร้าน และชุดหลายแบบหลายขนาดให้เลือก สวยไม่ซ้ำแน่นอน! ส่วนใครที่อยากลองชิม บิบิมบับ รสชาติดั้งเดิมของเกาหลีสไตล์ชอนจู ซึ่งเป็นต้นกำเนิดของอาหารประจำชาติเกาหลีเมนูนี้ ภายในหมู่บ้านจะมีร้านบิบิมบับเปิดอยู่หลายแห่ง ไปลองชิมกันได้เลยค่า~

 

การเดินทางไป หมู่บ้านชอนจูฮันอก

 

     การเดินทางไป หมู่บ้านชอนจูฮันอก ด้วยรถไฟจากกรุงโซลนั้น ให้ไปขึ้นรถไฟที่ สถานียงซาน (Yongsan Station) KTX Terminal โดยสามารถซื้อตั๋วรถไฟได้ที่สถานีเลยค่ะ ระยะทางจากกรุงโซลไปยัง เมืองชอนจู จะใช้เวลาประมาณไม่เกิน 2 ชั่วโมง เมื่อลงที่ สถานีชอนจู (Jeonju Station) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ให้นั่งรถแท็กซี่ต่อไปยัง หมู่บ้านชอนจูฮันอก ก็ถึงที่หมายค่ะ เรียกว่าเดินทางง่าย สะดวก และประหยัดเวลา เที่ยวแบบ One Day Trip ก็เอาอยู่

 

ข้อมูล หมู่บ้านชอนจูฮันอก ชอนจู เกาหลี

  • ที่อยู่ : 99 Girin-daero, Pungnamdong 3(sam)-ga, Wansan-gu, Jeonju-si, Jeollabuk-do, South Korea
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vct7Yd2DLVSJpXKC9 
  • เปิดให้เข้าชม : สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งวัน
  • โทร : +82-63-282-1330
  • เว็บไซต์ : -