รีเซต

ปักหมุด มรดกโลก เที่ยวอุดรธานี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเชียง ตามรอยประวัติศาสตร์

ปักหมุด มรดกโลก เที่ยวอุดรธานี พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเชียง ตามรอยประวัติศาสตร์
เอิงเอย
22 พฤศจิกายน 2563 ( 08:00 )
24.1K

       วันนี้พามาม่วน เที่ยวอีสาน กันอีกแล้วค่ะ หลังจากที่พากันไปไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตามรอยพญานาคกันที่ คำชะโนด มาแล้ว ตอนนี้เราจึงอยากพามาตามรอยประวัติศาสตร์กันบ้างที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง ที่เที่ยวอุดรธานี ที่มีชื่อเสียงมากๆ และยังเป็นหนึ่งใน มรดกโลก แหล่งโบราณคดีที่มีอายุกว่า 5,000 ปี เป็น ที่รู้จักกันไปทั่วโลกนั่นเองค่ะ

 

บ้านเชียง มรดกโลก
เที่ยวอุดรธานี ย้อนรอยประวัติศาสตร์

 

      พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเชียง เป็นพิพิธภัณฑ์ประจำแหล่งแห่งแรกของประเทศไทย ซึ่งสร้างขึ้นในพื้นที่ของแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง และเปิดให้เข้าชมได้อย่างเป็นทางการในปี พ.ศ.2518 โดยก่อตั้งหลังการเสด็จประพาสเยี่ยมชมหลุมขุดค้นทางโบราณคดีของในหลวงรัชกาลที่ 9 เมื่อปี พ.ศ.2515 นั่นเองค่ะ

 

 

       ที่นี่เป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยเลยทีเดียว เนื่องจากมีการค้นพบว่า บริเวณนี้นั้นเคยเป็นที่อยู่อาศัยและที่ฝังศพของคนก่อนประวัติศาสตร์ คือยุคโลหะ เมื่อราวๆ 5,000 กว่าปีมาแล้ว ทำให้แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง ได้รับเลือกเป็นแหล่ง มรดกโลกทางวัฒนธรรม ในปี พ.ศ.2535 และเป็นที่รู้จักของคนไปทั่วโลกนั่นเองค่ะ

 

แหล่งโบราณคดีบ้านเชียง มรดกโลก อุดรธานี

 

ภายในพิพิธภัณฑ์มีส่วนของการจัดแสดงโบราณวัตถุต่างๆ อยู่ 3 อาคารด้วยกันคือ

  • อาคารสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นอาคารศูนย์รวมบริการต่างๆ และมีห้องจัดแสดงนิทรรศการหมุนเวียน

  • อาคารกัลยาณิวัฒนา เป็นอาคารจัดแสดงนิทรรศการหลักเกี่ยวกับแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง

  • อาคารนิทรรศการไทพวน จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับวิถีชีวิต ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของชาวไทพวนซึ่งเป็นผู้ตั้งถิ่นฐานในแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง

 

 

      แน่นอนว่า สิ่งที่เราจะพลาดไม่ได้เลยก็คือ นิทรรศการหลัก นั่นเองค่ะ โดยภายในอาคาร จะแบ่งออกเป็น 9 ส่วนของการจัดแสดง ก็คือ

       ส่วนจัดแสดงที่ 1 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชกับบ้านเชียง จัดแสดงเรื่องการประพาสเยี่ยมชมแหล่งโบราณคดีบ้านเชียงของในหลวงรัชกาลที่ 9 ในปี พ.ศ.2515 ค่ะ จนมีการศึกษา และพัฒนาต่อยอด และกลายเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ บ้านเชียงในปัจจุบัน

 

 

      ส่วนจัดแสดงที่ 2 การดำเนินงานศึกษาทางด้านโบราณคดีที่บ้านเชียงต่างๆ ทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ

      ส่วนจัดแสดงที่ 3 เป็นการจัดแสดงการปฏิบัติงาน การขุดค้นพบโบราณวัตถุต่างๆ โดยนักโบราณคดีในช่วงปี พ.ศ.2517-2518

 

 

      ส่วนจัดแสดงที่ 4 เป็นการจัดแสดง จำลองหลุมขุดค้นทางโบราณคดีในช่วงปี พ.ศ.2517-2518 ไฮไลท์ก็คือ นักท่องเที่ยวอย่างเราๆ ก็สามารถเข้าไปสัมผัสการทำงานภายในหลุมขุดค้นจำลองอย่างใกล้ชิดได้อีกด้วย

      ส่วนจัดแสดงที่ 5 เป็นการจัดแสดงโบราณวัตถุจากการขุดค้นทางโบราณคดีที่ วัดโพธิ์ศรี แบ่งออกตามสมัยของวัฒนธรรมบ้านเชียง ทั้ง 3 สมัย เช่น เครื่องปั้นดินเผา เครื่องมือเครื่องใช้ต่างๆ และเครื่องประดับจากวัสดุธรรมชาติ แก้ว หิน และโลหะ

 

ที่เที่ยวอุดรธานี บ้านเชียง พิพิธภัณฑ์

 

      ส่วนจัดแสดงที่ 6 จัดแสดงการจำลองวิถีชีวิต โบราณวัตถุ และวัฒนธรรมบ้านเชียงในยุคก่อนประวัติศาสตร์

      ส่วนจัดแสดงที่ 7 เป็นการค้นพบยุคสำริดที่หายสาบสูญ โดยจัดแสดงนิทรรศการที่ดัดแปลงมาจากนิทรรศการที่ถูกจัดขึ้นโดยมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ซึ่งอธิบายการศึกษาทางโบราณคดีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และการค้นพบวัฒนธรรมยุคสำริดที่บ้านเชียง

 

 

      ส่วนจัดแสดงที่ 8 บ้านเชียง : มรดกโลก เป็นการจัดขึ้นเพื่อเป็นเกียรติที่แหล่งโบราณคดีบ้านเชียงได้รับเลือกเป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรม ในปี พ.ศ. 2535 นั่นเอง

      ส่วนจัดแสดงที่ 9 จัดแสดงโบราณวัตถุที่ถูกพบระหว่างการสำรวจจากแหล่งโบราณคดีก่อนประวัติศาสตร์ใกล้เคียงกับพื้นที่แหล่งบ้านเชียงตั้งแต่ปี พ.ศ. 2515 เพื่อศึกษาการกระจายตัวของวัฒนธรรมบ้านเชียง

 

 

       ต้องบอกว่า การได้มาเดินอยู่ในพิพิธภัณฑ์แบบนี้ ได้รู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และแหล่งขุดค้นพบโบราณคดี บอกเลยว่า แอบปลุกความอยากเป็นนักโบราณคดี และนักสำรวจของเราขึ้นมาอีกครั้งค่ะ ที่นี่เต็มไปด้วยร่องรอยของผู้คนเมื่อ 5,000 กว่าปีมาแล้ว ทำให้เราย้อนนึกถึงรากเหง้า และความใกล้ชิดระหว่างคนและธรรมชาติ วัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยความสวยงามอีกครั้งค่ะ

 

 

       ออกมาอินต่อด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ ตรงนี้มีร้านค้าขายของฝาก ของที่ระลึกจากการมาเยี่ยมชมบ้านเชียงด้วย จะเป็น หม้อ ไห แก้วน้ำ ต่างๆ ในลวดลายอันมีเอกลักษณ์ของบ้านเชียง ไหนๆ มาเที่ยวแล้ว ก็เก็บกลับบ้านไปเป็นที่ระลึกกันสักหน่อยได้ค่ะ

 

 

  • ที่อยู่ : หมู่ที่ 13 ถนนสุทธิพงษ์ ตำบลบ้านเชียง อำเภอหนองหาน จังหวัดอุดรธานี
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/uccAVb5Gb9fV7iYZ8
  • เปิดให้เข้าชม : 09.00-16.00 น.
  • ค่าเข้าชม : ชาวไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 150 บาท
  • โทร : 0-4223-5040
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/bcnmfinearts

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก https://thailandtourismdirectory.go.th

 

 

รวมที่เที่ยว ที่พัก อัพเดทเทรนด์ ฟินทั่วไทยและต่างประเทศ

อ่านง่าย สบายกว่าที่เคย! บนแอปพลิเคชัน ทรูไอดี

ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!