รีเซต

เขาช้างเผือก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ที่เที่ยวกาญจนบุรี หนึ่งปีพิชิตได้แค่ครั้งเดียว!

เขาช้างเผือก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ที่เที่ยวกาญจนบุรี หนึ่งปีพิชิตได้แค่ครั้งเดียว!
Muzika
27 ตุลาคม 2565 ( 10:58 )
13.1K

     1 ในที่เที่ยวที่เป็นเป้าหมายของสาย trekking ว่าจะต้องไปพิชิตให้ได้สักครั้ง นั่นคือ เขาช้างเผือก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี ที่เปิดให้ได้เที่ยวปีละครั้งนั่นเอง ด้วยความที่เป็นยอดเขาสูงที่สุดในอุทยานฯ ถึง 1,249 เมตร เลยเป็นที่เที่ยวสุดโดนใจขาลุย ที่อยากขึ้นไปพิชิต สันคมมีด ซึ่งเป็นจุดที่หวาดเสียวและท้าทายที่สุดนั่นเอง

เขาช้างเผือก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

 

     เขาช้างเผือก จะเปิดให้ขึ้นได้ช่วงเดือนตุลาคม-กุมภาพันธ์เท่านั้น (ยกเว้นบางปีที่อาจปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวขึ้น) ที่นี่เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยขย่ง และป่าเขาช้างเผือก  ทางทิศใต้ติดกับอุทยานแห่งชาติไทรโยค ด้วยความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และผืนป่าเป็นผืนเดียวกับประเทศเมียนมาด้วย จึงมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่มากมาย ทั้งช้างป่า เลียงผา กวาง เก้ง กระจง และอื่นๆ

 

 

     เส้นทางการเดินป่ามีระยะทางประมาณ 8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ 6 ชั่วโมง โดยจำเป็นต้องพักค้างแรม กางเต็นท์บนยอดเขาหนึ่งคืน ซึ่งที่นี่มีบริการลูกหาบให้ด้วย หมดห่วงเรื่่องแบกของไปได้เปลาะหนึ่ง ไม่ใช่แค่นั้น เหล่าลูกหายนั้นยังป็นผู้เชียวชาญด้านการตั้งแคมป์ และกางเต็นท์ด้วย ใครไม่สันทัดแต่ใจรักละก็ ลูกหาบสามารถช่วยเหลือให้เรามีชีวิตรอดได้เป็นอย่างดี

 

 

     ตลอดการเดินทางรับรองได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ โดยมี สันคมมีด หรือ สันวัดใจ เป็นดั่งไฮไลท์สำคัญของการเดินทาง อยางที่เรามักจะได้เห็นภาพสวยๆ กันอยู่บ่อยๆ โดยจะเป็นช่วงสันเขาแคบๆ ที่สองข้างเป็นไหล่เขาลาดลึกลงสู่หุบเบื้องล่าง แม้จะนาหวาดเสียว แต่ก็เป็นสุดยอดภาพความประทับใจไม่รู้ลืม ตลอดทางยังมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอยู่เป็นระยะเพื่่อความปลอดภัย 

 

Aey Siriamnat / Shutterstock.com

 

     สิ่งที่ต้องเน้นย้ำเป็นพิเศษ คือเขาช้างเผือกนั้นจะไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ทั้งสิ้น ทั้งไฟฟ้า สัญญาณโทรศัพท์ ร้านค้าต่างๆ ฉะนั้น กายพร้อมใจพร้อม ตัดขาดจากโลกโซเชียลให้ได้สักวันสองวันครับ รวมถึงหมั่นออกกำลังกายมาอย่างน้อยสักเดือนก่อนมา จะช่วยให้เดินทางได้ราบรื่นขึ้นครับ ทั้งนี้อย่าลืมปฎิบัติตาม ข้อปฏิบัติสำหรับนักท่องเที่ยว และขั้นตอนการจองขึ้นเขาช้างเผือกอย่างเคร่งครัดครับ

 

ข้อมูล เขาช้างเผือก อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ

====================