รีเซต

วัดป่าดงหนองตาล ที่เที่ยวอุดรธานี สักการะ พญานาค ไหว้พระขอพร

วัดป่าดงหนองตาล ที่เที่ยวอุดรธานี สักการะ พญานาค ไหว้พระขอพร
nukkpidet
2 มิถุนายน 2567 ( 13:44 )
439

     ไปไหว้พระ เสริมดวง เสริมสิริมงคลกันหน่อย เราจะพามา อุดรธานี ดินแดน อีสาน แห่งนี้กันค่ะ อย่างที่เรารู้ว่าที่นี่มี วัดสวย มากมายให้ได้ชม หนึ่งในนั้นก็คือ วัดป่าดงหนองตาล ที่มีองค์พระสวยๆ และ องค์พญานาค สุดยิ่งใหญ่อลังการ ใครเป็นสายบุญต้องอยากมาชมแน่นอน งั้นตามเรามาได้เลย!

 

DragonWen / Shutterstock.com

 

ที่เที่ยวอุดรธานี วัดป่าดงหนองตาล วัดสวย พิกัดสายมู

เล่นเน็ตฟรี ตลอด 24 ชั่วโมง ได้ที่นี่

 

ประวัติ วัดป่าดงหนองตาล 

     วัดป่าดงหนองตาล หรืออีกชื่อเรียกคือ วัดโนนตูมสราราม ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ ตำบลกุดสระ อำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี โดยเป็นศาสนสถานที่สามารถมาปฏิบัติธรรมได้ ซึ่งไฮไลท์ของวัดแห่งนี้ก็คือ พระนาคปรกพระพุทธเกศแก้วสัตตนาคามหามุนีศรีเวียงตาล หรือที่เรียกกันว่า หลวงพ่อเกศแก้ว เป็นองค์ที่ระลึกนึกถึง พระพุทธองค์ (พุทธานุสสติ) นั่นเองค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีส่วนของ อุโบสถไม้สักทอง ศาลาปฏิบัติธรรม หอระฆัง ลานปฏิบัติธรรม สวนป่า และ บ่อน้ำโบราณ

 

 

     มาดูความสวยงามของ อุโบสถไม้สักทอง กันบ้างดีกว่า อุโบสถนั้นจะเป็นแบบทรงอีสานกับล้านนาประยุกต์เข้าด้วยกัน สร้างอยู่บนฐานสิมแบบขอมโบราณ โดยเป็นศิลาแลงสี่เหลี่ยม ทางขึ้นตกแต่งด้วยพญานาคสีขาวด้วย และต้องไปสักการะ พ่อปู่เกศแก้วนาคาธิบดีศรีเวียงตาล และ แม่ย่าละอองดาวนาคาเทวีศรีเวียงตาล องค์พญานาคผู้ปกปักรักษาสถานที่แห่งนี้

 

AnupongTermin / Shutterstock.com

 

     อีกทั้ง วัดป่าดงหนองตาล ยังเป็นวัดเก่าแก่มาตั้งแต่ในอดีตด้วย เพราะภายในวัดมีวัตถุโบราณที่ขุดพบมากมายเลย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องใช้ไหโบราณ และ พระพุทธรูปโบราณ ที่กรมศิลปากรภาค 8 จังหวัดขอนแก่น และพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียงนั้น ได้มาตรวจสอบพบว่ามีอายุกว่า 350 ถึง 450 ปีมาแล้วค่ะ 

 

AnupongTermin / Shutterstock.com

 

     เป็นวัดของ อุดรธานี ที่นับว่ามีความสวยงดงาม และยังศักดิ์สิทธิ์มากจริงๆ ใครแวะมาเที่ยว อีสาน เยือนที่นี่จังหวัดนี้ แนะนำว่าต้องมาไหว้ขอพรกันเลยค่ะ รับรองว่าจะได้เห็นความอลังการสวยงามแน่นอน อ่าๆ ยังไม่หมดแค่นั้น อย่าลืมไปชม บ่อน้ำในลานศิลาแลง 11 บ่อ ที่มีน้ำใสๆ เป็นสีมรกตอันงดงามด้วยนะ ซึ่งนี่แค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น ใครอยากชมพลาดไม่ได้แล้ว

 

ข้อมูล วัดป่าดงหนองตาล อุดรธานี