รีเซต

ที่เที่ยวเชิงเกษตร โครงการเกษตรอินทรีย์ สุโขทัย เที่ยวฟาร์ม กินผักออร์แกนิค ชีวิตดี๊ดี

ที่เที่ยวเชิงเกษตร โครงการเกษตรอินทรีย์ สุโขทัย เที่ยวฟาร์ม กินผักออร์แกนิค ชีวิตดี๊ดี
เอิงเอย
20 มีนาคม 2563 ( 15:00 )
24.3K

      สุโขทัย ที่นี่เรียกได้ว่าเป็นจุดกำเนิดประวัติศาสตร์ของคนไทยเลยก็ว่าได้ เป็นเมืองหลวงแห่งแรกของอาณาจักรโบราณ และเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำมาถึงปัจจุบันนี้ค่ะ อีกทั้งถูกขึ้นทะเบียนเป็น มรดกโลก โดย UNESCO เป็นแห่งแรกของประเทศไทย และวันนี้เราจะพาไป ที่เที่ยวเชิงเกษตร ในเมืองสุโขทัยให้สมกับที่ได้ชื่อว่า เมืองอู่ข้าว อู่น้ำ กันที่ โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย กันค่ะ

 

เที่ยวฟาร์ม โครงการเกษตรอินทรีย์

สุโขทัย

 

      โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย ตั้งอยู่ในสนามบินสุโขทัยเลยค่ะ ไม่ไกลจากตัวสนามบินเท่าไหร่ ถ้าเราลงเครื่องมาถึงสนามบินแล้วสามารถโทรเรียกรถราง หรือถ้าอยากได้บรรยากาศแนะนำรถอีแต๋น จากโครงการเกษตรอินทรีย์มารับเราถึงที่ได้เลย

 

 

ที่มาของโครงการเกษตรอินทรีย์ 


      โครงการเกษตรอินทรีย์ นี้ เกิดจากเจตนารมณ์ที่จะสร้างประโยชน์แก่สังคม จึงมีไอเดียที่จะพลิกฟื้นผืนดินบางส่วนรอบสนามบินสุโขทัยให้กลายเป็นพื้นที่สีเขียวนั่นเอง

 

 

      โดยเริ่มต้นจากการปลูกข้าวซึ่งไม่ใช้สารเคมีในแปลงนาขนาดเล็ก ค่อยๆ เรียนรู้ และสะสมประสบการณ์ทีละน้อย ก่อนจะขยายอาณาเขตให้กว้างขวางขึ้นอย่างช้าๆ จนกระทั่งเป็น “โครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัย” อย่างที่เห็นในปัจจุบันนี้ค่ะ ที่นี่จึงเป็นเหมือนอู่ข้าวอู่น้ำ เป็นแหล่งผลิตอาหารปลอดภัยต่อผู้บริโภค และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม รวมถึงสนับสนุนให้ระบบเกษตรอินทรีย์แพร่หลายยิ่งขึ้นในประเทศไทยอีกด้วย

 

มีอะไรให้ทำในโครงการเกษตรอินทรีย์ สุโขทัย

 

 

      สำหรับในโครงการเกษตรอินทร์ สนามบินสุโขทัย นั้นมีหลายสิ่งที่เราๆ พลาดไม่ได้เด็ดขาดเลยทีเดียว ที่นี่แบ่งเป็นโซนต่างๆ รวมถึงแต่ละโซนก็จะเป็นกึ่งๆ ศูนย์เรียนรู้สำหรับผู้ที่สนใจ และมีกิจกรรมในลองลงมือปฏิบัติจริงอีกด้วยค่ะ

 

 

       สำหรับโซนแรก คือ ลานต้อนรับ ตรงส่วนนี้จะมี ร้านอาหารข้าวหอมสุโขทัย ซึ่งจำหน่ายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของทางโครงการ และมีนิทรรศการความรู้เรื่องเกษตรอินทรีย์ค่ะ รวมถึงมีโรงเรือนต่างๆ ทั้งหน่วยพัฒนาพันธุ์ข้าว โรงเรือนกางมุ้ง ลานตากข้าวเปลือก ยุ้งข้าว โรงเลี้ยงเป็ดไก่ แวะทักทายน้องควายกันได้ด้วยค่ะ น้องน่ารักมากๆ เลยค่ะ 

 

เที่ยวฟาร์ม โครงการเกษตรอินทรีย์ สุโขทัย

 

       ต่อมาก็เป็น ชุมชนโรงสีข้าว ค่ะ บริเวณนี้จะมีโรงสีข้าวขนาดเล็ก ซึ่งสามารถเดินชมได้ มีการคัดเมล็ดข้าวทีละเมล็ดด้วยมือเปล่าก่อนบรรจุลงถุงอีกด้วยค่ะ คัดกันทีละเมล็ดแบบนี้ก็เพื่อข้าวที่มีคุณภาพดีเยี่ยมถึงมือผู้บริโภคค่ะ 

 

โรงสีข้าว ที่เที่ยวเชิงเกษตร สุโขทัย

 

      สำหรับโซนไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้เลยก็คือ แปลงนาปู่ย่าตายาย ค่ะ ตรงจุดนี้จะเป็นพื้นที่สาธิตการทำนาของชาวไทยโบราณทุกขั้นตอนไปจนถึงการเก็บเกี่ยวกว่าจะมาเป็นเมล็ดข้าว 1 เมล็ดเลยทีเดียวค่ะ

 

 

      นอกจากแปลงนาแล้ว ที่นี่ยังมี แปลงนาสวนผสม เป็นหัวใจสำคัญของโครงการ ภายในจะประกอบด้วย นาข้าว แปลงผัก และสวนผลไม้ ค่ะ เราสามารถเดินชมชิลๆ ได้ หรือจะขี่จักรยานปั่นชมรอบๆ ก็ได้เหมือนกันค่ะ รวมถึงสามารถแจ้งเข้ามาเพื่อทำกิจกรรมดำนาได้อีกด้วย เป็นการเรียนรู้การเกษตรแบบลงมือทำเองดูสักครั้งค่ะ

 

 

      ถัดออกมาจะเป็นโซน นาบัวบึงหงส์ เป็นนาบัวสีชมพูสวยบานสะพรั่งค่ะ ใครได้มาให้หน้าบัวบานแล้วล่ะก็ ต้องไม่พลาดถ่ายรูปเก็บความประทับใจกันกลับไปแน่นอน 

 

 

       นอกจากการเที่ยวชมแล้ว ที่นี่จะมีที่พักโฮมสเตย์สำหรับผู้ที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศไอดินกลิ่นบ้านทุ่งอีกด้วย อีกทั้งยังมีจักรยานให้ขี่เล่นชิลๆ ได้สัมผัสบรรยากาศของท้องทุ่งนา สูดอากาศดีๆ อีกด้วยค่ะ 

 

ที่พักโฮมสเตย์ ในโครงการเกษตรอินทรีย์

 

       นอกจากการเที่ยวชมแล้ว ที่โครงการเกษตรอินทรีย์ยังต้อนรับผู้ที่อยากจะเป็นส่วนหนึ่งในองค์ความรู้ที่ตกทอดกันมาอย่างยาวนานด้วย ห้องเรียนกลางแจ้ง ซึ่งเป็นที่สำหรับให้ผู้ที่ต้องการสัมผัสวิถีชีวิต ได้ลงมือปฏิบัติงานต่างๆ ในโครงการค่ะ เช่น การทำนา ปลูกผักอินทรีย์ ทำน้ำหมักชีวภาพ และอื่นๆ อีกมากมาย โดยจะมีพี่เลี้ยงคอยให้คำแนะนำค่ะ

 

 

      สำหรับใครที่อยากมาสัมผัสวิถีชีวิตดั้งเดิมแท้ๆ แบบคนไทยจริงๆ รวมถึงหัวใจหลักของประเทศเราก็คือ การเป็นเมืองอู่ข้าว อู่น้ำ การทำเกษตรกรรมแบบยั่งยืน รวมถึง การได้เรียนรู้ แล้วล่ะก็ ที่โครงการเกษตรอินทรีย์ สนามบินสุโขทัย จะทำให้เราได้ตระหนักถึงความสมบูรณ์ของแผ่นดินไทยที่ไม่มีที่ไหนเหมือน เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ และสืบสานต่อไปค่ะ

 

  • ที่อยู่ : สนามบินสุโขทัย ตำบลคลองกระจง อำเภอสวรรคโลก จังหวัดสุโขทัย
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/sA5W4hytfQFAppXb8
  • เปิดให้เข้าชม : ติดต่อโครงการก่อนเข้าชม
  • โทร : 0-5564-7290
  • เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/kaohomsukho