วัดพระมหาธาตุ นครศรีธรรมราช วัดสวยในภาคใต้ พระธาตุไร้เงา อันซีนไทยแลนด์

วัดพระมหาธาตุ นครศรีธรรมราช วัดสวยในภาคใต้ พระธาตุไร้เงา อันซีนไทยแลนด์
เอิงเอย
11 กรกฎาคม 2562 ( 14:50 )
52.3K
11

       วันนี้พาสายบุญมาเที่ยว วัดสวยในภาคใต้ กันบ้างค่ะที่ นครศรีธรรมราช หรือ เมืองลิกอร์ และแน่นอนว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่มาถึงแล้วต้องแวะมากราบไว้ก็คือ พระบรมธาตุ ที่ วัดพระมหาธาตุ นครศรีธรรมราช แห่งนี้นั่นเอง 

 

 

       วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร หรือ ที่ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ นั้น เป็นโบราณสถานสถานศักดิ์สิทธิ์ และเป็น ศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองนครศรีธรรมราชค่ะ อีกทั้งยังเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดนครศรีธรรมราชอีกด้วย ซึ่งพระบรมธาตุเจดีย์นั้นเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ทำให้มีพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกมุมโลกแวะเวียนมาสักการะอย่างไม่ขาดสาย

 

 

Unseen พระธาตุไร้เงา

 

       เรื่องที่แปลกแต่จริงก็คือ "พระบรมธาตุเจดีย์" นั้นเป็นเจดีย์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ทั้งที่อยู่หัวเมืองใต้แท้ๆ สำหรับจุดเด่นจะอยู่ที่ยอดของเจดีย์ซึ่งหุ้มด้วยทองคำแท้ค่ะ 

 

 

       นอกจากนี้พระบรมธาตุเจดีย์นั้น ยังมีความน่าอัศจรรย์ใจอีกอย่างหนึ่งจนผู้คนต่างพากันเรียกว่า พระธาตุไร้เงา เนื่องจาก องค์พระธาตุจะไม่มีเงาทอดลงพื้นไม่ว่าแสงอาทิตย์จะส่องกระทบไปทางไหนซึ่งยังไม่มีใครสามารถหาคำตอบได้ว่าเป็นเพราะอะไร ทำให้พระบรมธาตุเจดีย์กลางเป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์

 

 

ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ

วัดสวย นครศรีธรรมราช

 

        ประเพณีที่สำคัญประจำทุกปีก็คือ ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ เป็นการนำผ้าผืนยาวขึ้นไปห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ในวันสำคัญทางศาสนา คือ วันวิสาขบูชา และ มาฆบูชา

       ชาวนครจะร่วมมือร่วมใจกันบริจาคเงินตามกำลังศรัทธานำเงินที่ได้ไปซื้อผ้ามาเย็บต่อกันเป็นแถวยาวนับพันหลา แล้วจัดเป็นขบวนแห่ผ้าขึ้นห่มพระบรมธาตุเจดีย์ ผ้าที่ขึ้นไปห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์นั้นจะเรียกว่า “ผ้าพระบฎ” (หรือ พระบต) นิยมใช้สีขาว สีเหลือง สีแดง

 

 

        สำหรับผ้าสีขาวนิยมเขียนภาพเนื้อหาเกี่ยวกับพุทธประวัติตั้งแต่ประสูติ เสด็จออกบรรพชา ตรัสรู้ ปฐมเทศนา และปรินิพพาน สำหรับประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุนี้เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำเมืองนครศรีธรรมราชเลยทีเดียว

 

 

 

ที่อยู่ : ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช

เปิดให้เข้าชม : 08.00-16.30 น.

การเดินทาง : จากเส้นทางสาย 401 ถึงตัวเมืองนครศรีธรรมราช ไปที่ถนนราชดำเนิน เมื่อถึงตำบลในเมือง วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหารเด่นตระหง่านอยู่ด้านขวามือ