รีเซต

วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช พระธาตุไร้เงา ของ เมืองนคร

วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช พระธาตุไร้เงา ของ เมืองนคร
เอิงเอย
27 พฤศจิกายน 2565 ( 16:00 )
107.8K
11

     วันนี้เราพาสายบุญมาเที่ยว วัดดัง แห่ง ภาคใต้ กันค่ะ ซึ่งอยู่กันที่ นครศรีธรรมราช แห่งนี้ และแน่นอนว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของที่นี่ มาถึงแล้วก็ต้องแวะมากราบไว้กัน นั่นก็คือ พระบรมธาตุ ที่ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร นั่นเอง มาถึงเมืองคอน ก็ต้องไปสักการะวัดแห่งนี้กันค่า

 

 

ที่เที่ยวนครศรีธรรมราช สักการะ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร พระธาตุไร้เงา

 

ประวัติ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร

วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือที่ชาวนครเรียกว่า วัดพระธาตุ นั้น เป็นโบราณสถานสถานศักดิ์สิทธิ์ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองนครศรีธรรมราชค่ะ อีกทั้งยังเรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของ จังหวัดนครศรีธรรมราช อีกด้วย ซึ่งพระบรมธาตุเจดีย์นั้นเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ทำให้มีพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกมุมโลกแวะเวียนมาสักการะกันอย่างไม่ขาดสาย

 

 

     โดยภายในจะมี องค์พระบรมธาตุเจดีย์ ที่มีส่วนยอดเจดีย์เป็นทองคำ ซึ่งพระบรมธาตุองค์นี้สร้างขึ้นมาก็เพื่อประดิษฐาน พระบรมสารีริกธาตุ พระทันตธาตุหรือพระเขี้ยวแก้วเบื้องซ้ายนี่เองค่ะ ซึ่งตามตำนานของพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช กล่าวไว้ว่า เจ้าชายธนกุมารและพระนางเหมชาลา เป็นผู้นำเสด็จพระบรมธาตุมาประดิษฐานเอาไว้ ณ หาดทรายแก้ว และสร้างเจดีย์องค์เล็กๆ เป็นที่สัญลักษณ์ไว้นั่นเองค่ะ

 

 

     ในปีมหาศักราช 1098 หรือประมาณ พ.ศ. 1719 นั้น พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช ทรงสร้างเมืองนครศรีธรรมราชขึ้นมา รวมถึงมีการก่อสร้างเจดีย์องค์ใหม่ขึ้น เป็นเจดีย์ทรงลงกา สูง 55 เมตร จากฐานบัวคว่ำบัวหงายจนถึงปลียอดนั้น จะสูง 6.8 เมตร มีการใช้ทองคำเนื้อสิบหุ้มโดยรอบค่ะ 

 

ไฮไลท์ ของ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร

     นอกจากนี้ภายใน วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ก็จะมีวิหารที่มีความสำคัญหลายหลังประดิษฐานอยู่ด้วยกัน ทั้ง พระบรมธาตุเจดีย์องค์พระมหาธาตุ ที่มีทองรูปประพรรณ และของมีค่าต่างๆ มากมาย และยังมีเรื่องที่แปลกแต่จริงเกี่ยวกับ พระบรมธาตุเจดีย์ ก็คือเจดีย์นี้มีสถาปัตยกรรมแบบล้านนา ทั้งที่อยู่หัวเมืองใต้แท้ๆ โดยจุดเด่นจะอยู่ที่ยอดของเจดีย์ซึ่งหุ้มด้วยทองคำแท้ค่ะ 

 

 

    รวมถึงมีความน่าอัศจรรย์ใจอีกอย่างหนึ่งที่ผู้คนนั้นจะกันเรียกว่า พระธาตุไร้เงา เพราะองค์พระธาตุจะไม่มีเงาทอดลงพื้น ไม่ว่าแสงอาทิตย์จะส่องกระทบไปทางไหนก็ตาม ซึ่งก็ยังไม่มีใครสามารถหาคำตอบได้ว่าเป็นเพราะอะไร เลยทำให้พระบรมธาตุเจดีย์กลางนี้เป็นหนึ่งในอันซีนไทยแลนด์ที่ต้องมาเยือนเลยค่ะ

 

ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ ของ วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร

     ส่วนประเพณีที่สำคัญประจำทุกปีก็คือ ประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ การนำผ้าผืนยาวขึ้นไปห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ในวันสำคัญทางศาสนา คือ วันวิสาขบูชา และ มาฆบูชา ชาวนครจะร่วมมือร่วมใจกันบริจาคเงินตามกำลังศรัทธานำเงินที่ได้ไปซื้อผ้ามาเย็บต่อกันเป็นแถวยาวนับพันหลา แล้วจัดเป็นขบวนแห่ผ้าขึ้นห่มพระบรมธาตุเจดีย์ 

 

 

     โดยผ้าที่ขึ้นไปห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์นั้นจะเรียกว่า “ผ้าพระบฎ” หรือ พระบต นิยมใช้สีขาว สีเหลือง สีแดง สำหรับผ้าสีขาวนั้น จะนิยมเขียนภาพเนื้อหาเกี่ยวกับพุทธประวัติเอาไว้ ตั้งแต่ประสูติ เสด็จออกบรรพชา ตรัสรู้ ปฐมเทศนา และปรินิพพาน สำหรับประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุนี้เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ประจำเมืองนครศรีธรรมราชเลยทีเดียวค่ะ

 

 

การเดินทาง ไป วัดพระมหาธาตุ วรมหาวิหาร

     สามารถเดินทางไปโดยใช้ถนนสาย 401 พอมาถึงตัวเมืองนครศรีธรรมราช ก็ให้ไปที่ถนนราชดำเนิน เมื่อถึงตำบลในเมือง วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จะอยู่ทางด้านขวามือค่ะ หรือถ้าไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็สามารถนั่งรถโดยสารสายสนามกีฬา-หัวถนน(รถสีฟ้า) ไปได้เลย หรือจะนั่งรถมอเตอร์ไซต์รับจ้างไปก็ได้เช่นกันค่ะ

 

     นอกจากองค์พระธาตุที่เราต้องไปสักการะแล้ว ที่บริเวณวัดยังมีศูนย์ขายของฝากขนาดใหญ่ ให้ได้จับจ่ายใช้สอยซื้อของฝากกันด้วยนะคะ มีตั้งแต่ของใช้ไปจนถึงของกินของฝากชื่อดังของเมืองนคร ไม่ว่าจะเป็น เครื่องทอง ขนมลาโบราณ ตุ๊กตาหนังตะลุง เป็นต้น บอกเลยว่ามาที่เดียวครบเลยจริงๆ ค่ะ ใครแวะมานครศรีธรรมราช ก็อย่าลืมมาช้อปกันที่นี่ด้วยน้า 

ข้อมูล วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร นครศรีธรรมราช

  • ที่อยู่ : 435 ถนนราชดำเนิน ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช จังหวัดนครศรีธรรมราช
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/FwFsr8R5x7WiNKaZ9    
  • เปิดให้เข้าชม : 08.30-16.30 น.
  • โทร : -
  • เว็บไซต์ : -