รีเซต

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ขอนแก่น วัดสวยพระใหญ่ พิชิตบันได 1,049 ขั้น

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ขอนแก่น วัดสวยพระใหญ่ พิชิตบันได 1,049 ขั้น
Muzika
19 สิงหาคม 2563 ( 13:32 )
44.9K
4

     ภาพของพระพุทธรูปสีขาวองค์ใหญ่ ตั้งเด่นอยู่สูงกลางเขาโดยมีทะเลสาบเขื่อนอุบลรัตน์เป็นฉากหลัง ล้วนสร้างความประทับใจ และอิ่มเอิบได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก่อนที่จะได้ขึ้นไปชมความงามระดับนี้นั้น จำเป็นจะต้องเดินขึ้นบันไดยาว สูงถึง 1,049 ขั้นเป็นดั่งบททดสอบซะก่อน ที่นี่คือ วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ที่หากได้ไปเที่ยวขอนแก่น แล้วล่ะก็ ควรหาโอกาสไปให้ได้ครับ

 

 

วัดพระพุทธบาทภูพานคำ และหลวงพ่อใหญ่ขาว
ขอนแก่น

 

 

     วัดพระพุทธบาทภูพานคำ ตั้งอยู่บริเวณไหล่เขาภูพานคำ อ.อุบลรัตน์ เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทจำลอง และหลวงพ่อพระใหญ่ พระพุทธอุตรมหามงคลอุบลรัตน์ องค์สีขาว ชาวบ้านจึงนิยมเรียกกันว่า หลวงพ่อขาว หรือหลวงพ่อภูพานคำ ประดิษฐานอยู่บนฐานดอกบัวสีชมพู ความสูงขององค์พระ 14 เมตร สร้างเสร็จเมื่อปีพ.ศ. 2514

 

     แต่สิ่งที่ค่อนข้างจะเป็นจุดวัดใจของผู้ศรัทธาอยู่ไม่น้อย นั่นก็คือ บันไดพญานาค 1,049 ขั้น ที่แค่ยืนมองจากข้างล่างก็จะเห็นหลวงพ่อองค์ใหญ่อยู่ไกลๆ แต่ถ้าใครไม่สามารถจริงๆ ก็ไม่ต้องกลัว สามารถขับรถยนต์ขึ้นไปถึงยอดเขาก็ได้เหมือนกัน โดยจะมีป้ายคอยบอกทางขึ้นเขา แต่ทางค่อนข้างลาดชัน และคดเคี้ยว ควรขับรถด้วยความระมัดระวัง และแน่นอนเมื่อถึงด้านบนก็จะได้ชมวิว 360 องศาอย่างเต็มตา

 

ประวัติ วัดพระบาทภูพานคำ

 

     ในปีปี พ.ศ. 2492 พระอาจารย์บุญ ปัญญาวุฑโฒ พร้อมด้วยพระภิกษุ 4 รูป ได้ออกเดินธุดงค์ผ่านมายังบริเวณนี้ เห็นว่าเป็นสถานที่สงบเงียบจึงได้หยุดพักบำเพ็ญเพียรภาวนา และพบกับบ่อน้ำที่มีลักษณะคล้ายรอยเท้ามนุษย์ แต่มีขนาดใหญ่กว่า จึงมีความเชื่อว่าน่าจะเป็นรอยพระพุทธบาท เมื่อชาวบ้านทราบข่าวก็พากันมากราบไหว้ และสร้างวัดถวายสืบมาถึงวันนี้

 

     ปัจจุบัน จะมีประชาชนทั้งในจังหวัดขอนแก่น และจังหวัดใกล้เคียงนิยมมาร่วมทำบุญตักบาตรเทโว เนื่องในวันออกพรรษาของทุกปี

 

  • ที่ตั้ง : 103 หมู่ 1 อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น
  • พิกัด : https://goo.gl/maps/vGXL3yogyFCz9DrK7
  • เปิด : 07.00 - 17.00 น.

====================